A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm tại KCN Điềm Thụy do CTCP APEC làm chủ đầu tư

 Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ những sai phạm tại KCN Điềm Thuỵ do APEC làm chủ đầu tư khi có dấu hiệu rút ruột ngân sách nhà nước, tự ý cho thuê đất và hàng loạt các vấn đề khác.

Ngày 16/7, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản, đầu tư xây dựng tại một số dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 1/1/2010-31/12/2018.

Tại kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều dự án sử dụng đất không đúng quy định. Đáng chú ý là sai phạm tại dự án Xây dựng khu công nghiệp Điềm Thụy.

Cụ thể, tại dự án Xây dựng khu công nghiệp Điềm Thụy - Khu A rộng 180 ha, UBND tỉnh Thái Nguyên có chủ trương cho phép Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên thu tiền thuê đất do nhà đầu tư thứ cấp ứng trước không đưa vào ngân sách Nhà nước mà trực tiếp sử dụng thực hiện đầu tư xây dựng là không đúng quy định.

Tổng diện tích đất khu công nghiệp tăng thêm là 11,1 ha nhưng UBND tỉnh Thái Nguyên không xin ý kiến các bộ, ngành có liên quan.

Diện tích đất mở rộng ranh giới Khu công nghiệp về phía Tây khoảng 2,5 ha đã được xây dựng hạ tầng, nhà xưởng và cho nhà đầu tư thứ cấp thuê khi chưa được giao đất, cho thuê đất là vi phạm.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, trách nhiệm này thuộc về UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên và các đơn vị có liên quan.

Tại khu B của dự án này, Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, việc phê duyệt giá đất chưa có cơ sở hạ tầng để cho thuê làm giảm tổng giá trị phát triển khu đất. Tổng giá trị tiền thuê đất tính thiếu hơn 4,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay tiến độ thực hiện dự án chậm 75 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư đã vi phạm pháp Luật Đất đai thuộc trường hợp phải thu hồi đất của DA theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai 2013.

Trách nhiệm mà Thanh tra chỉ ra là thuộc về Sở Tài chính tỉnh là cơ quan chủ trì xác định, trình Hội đồng thẩm định giá đất của tỉnh, UBND tỉnh quyết định phê duyệt.

Khu công nghiệp Điềm Thụy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại văn bản số 1854/TTg-KTN ngày 8/10/2009 về điều chỉnh bổ sung các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Khu công nghiệp này nằm trên địa bàn 2 huyện là Phổ Yên và Phú Bình với tổng diện tích theo quy hoạch được duyệt là 350ha. Trong đó Khu A rộng 180ha do Ban Quản lý các Khu công nghiệp Thái Nguyên làm chủ đầu tư và khu B diện tích 170ha do Công ty cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư.

Bảo Hân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm