A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám sàng lọc phát hiện sớm một số bệnh ung thư

Nhằm khuyến khích người dân thực hiện khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư, năm 2023, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tổ chức các đợt khám sàng lọc miễn phí ung thư vú, ung thư cổ tử cung và các bệnh lý tuyến giáp cho người dân trên địa bàn.

Đối với sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, TTYT huyện Mê Linh đã phối hợp với Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức khám sàng cho phụ nữ trong độ tuổi từ 35- 60 tuổi tại 4 xã: Tiến Thắng, Văn Khê, Liên Mạc, Tam Đồng.

Kết quả, 1.023 người dân đã được khám, trong đó tỷ lệ phụ nữ nghi ngờ mắc bệnh về vú (u vú, viêm xơ vú, các bệnh khác về vú) là 64/1023 (6,3%), viêm nhiễm phụ khoa là 361 người, chủ yếu là các trường hợp viêm cổ tử cung, viêm âm đạo, lộ tuyến cổ tử cung, nang Napoth, polype cổ tử cung…

Khám sàng lọc, phát hiện sớm một số bệnh ung thư cho người dân.
Các bác sĩ tiến hành siêu âm, khám sàng lọc cho người dân

Tại các buổi khám, người dân có nghi ngờ mắc u vú, viêm xơ vú, các bệnh khác về vú, đã được cán bộ đơn vị tư vấn đi khám chuyên sâu hơn nhằm phát hiện, loại trừ nguy cơ mắc ung thư vú.

Đồng thời, toàn bộ người dân đến khám đều được hướng dẫn phương pháp tự khám vú bằng tay tại nhà, hướng dẫn chăm sóc, vệ sinh cơ quan sinh dục và giải đáp các thắc mắc liên quan đến phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Các mẫu xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung đã được gửi về Bệnh viện Ung bướu Hà Nội để tiến hành xét nghiệm và sẽ được thông báo đến người dân ngay khi có kết quả.

Năm 2023, TTYT huyện Mê Linh tổ chức khám sàng lọc các bệnh lý tuyến giáp tại 5 xã: Tiến Thắng, Tự Lập, Hoàng Kim, Tráng Việt, Liên Mạc.

Kết quả đã có 1.500 người dân được khám, trong đó phát hiện bị bướu giáp có nhân (82 người); theo dõi Baserdo (1 người); bướu giáp nang đa nhân 2 bên (32 người); bướu nang thùy trái (26 người); bướu nang thùy phải (74 người); 100% người dân tham gia khám sàng lọc đã được tư vấn các biện pháp phòng ngừa ung thư tuyến giáp.

Cùng với việc triển khai tổ chức các đợt khám, TTYT huyện Mê Linh mong muốn giúp người dân phát hiện, loại trừ sớm nguy cơ mắc ung thư, nâng cao nhận thức của người dân về việc sàng lọc định kỳ, phát hiện sớm ung thư, bên cạnh đó trực tiếp đưa đến người dân những kiến thức, phương pháp để phòng chống, giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm