A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cấp cứu bệnh nhân bị gãy cột sống, liệt hai chân vì tai nạn lao động

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, mới đây, các bác sĩ của đơn vị đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị tai nạn lao động, gãy cột sống dẫn đến liệt 2 chân.

Bệnh nhân L.V.K (sinh năm 2004, trú tại Sơn La), nhập viện lúc 16 giờ ngày 16/12 trong tình trạng tỉnh, đau cột sống thắt lưng, tê bì từ vùng thắt lương xuống đến gót chân , mất vận động, mất cảm giác nông sâu 2 chi dưới.

Qua lời kể của đồng nghiệp, được biết bệnh nhân bị trượt chân ngã từ độ cao khoảng trên 4m xuống nền cứng khi đang làm việc tại công trường xây dựng.

Các đồng nghiệp đã bê bệnh nhân lên ô tô cá nhân sau đó chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Sau ngã, bệnh nhân bị liệt hoàn toàn 2 chân.

Hà Nội: Cấp cứu thành công bệnh nhân ngã cao liệt hai chân

Cấp cứu thành công bệnh nhân ngã cao liệt hai chân

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã cấp cứu hồi sức và đưa bệnh nhân đi thực hiện các xét nghiệm và các cận lâm sàng cần thiết.

Kết quả chụp cho thấy, bệnh nhân bị gãy mất vững đốt sống T12 có mảnh xương vỡ chèn ép vào tuỷ sống. Tiến hành hội chẩn liên khoa, nhận định với trường hợp tổn thương như vậy, nếu không can thiệp sớm thì khả năng phục hồi sẽ rất thấp.

21 giờ cùng ngày, kíp phẫu thuật đã sẵn sàng. Bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ để xử lý tổn thương.

Tại đây, các bác sĩ đã phẫu thuật cố định cột sống bằng nẹp vít, mở cung sau D12 giải ép tủy, đặt 2 thanh rod cố định, nắn chỉnh lại mảnh xương vỡ gây chèn ép. 6 giờ sau phẫu thuật, 2 chân bệnh nhân đã phục hồi vận động. Bệnh nhân đã tự co và nâng được chân khỏi giường.

TS Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết: "Khả năng phục hồi tổn thương tủy sống phụ thuộc rất nhiều vào cơ chế tổn thương, thời gian phẫu thuật và mức độ giải phóng chèn ép tuỷ sống. Bệnh nhân được phẫu thuật càng sớm, khả năng phục hồi càng cao.

Vị trí tổn thương thường gặp nhất của cột sống là ở vùng bản lề cột sống ngực - thắt lưng và thường do tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động gây nên. Hậu quả nặng nề nhất của chấn thương cột sống ở đoạn này là gây mất vững cột sống và thương tổn rễ thần kinh, tủy sống".

Các tổn thương thần kinh này thường do các mảnh xương vỡ, máu tụ chèn ép chứ ít khi tuỷ sống bị đứt rời. Do đó, sau khi tai nạn, nếu bệnh nhân được sơ cứu đúng cách và được can thiệp phẫu thuật sớm thì khả năng phục hồi rất cao.

“Với bệnh nhân L.V.K sau tai nạn bệnh nhân không được sơ cứu đúng cách, không được cố định cột sống và được vận chuyển bằng xe ô tô cá nhân là rất nguy hiểm, rất dễ khiến tuỷ sống bị tổn thương nặng nề thêm hoặc có thể tử vong do sốc choáng”, TS Trần Trung Kiên cho biết thêm.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm