A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Ngành y vượt khó”: Lời cảm ơn trân thành tới các y bác sĩ trên cả nước

Sáng nay (23/2), Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm với chủ đề “Ngành Y vượt khó” nhằm tôn vinh các bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế trên cả nước.

Tọa đàm “Ngành y vượt khó” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức để cảm ơn những nỗ lực, cố gắng, hy sinh, mất mát của đội ngũ y bác sĩ trên cả nước vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân trong bối cảnh khó khăn của ngành, đồng thời đưa ra các giải pháp hiệu quả để tháo gỡ những trở ngại, vướng mắc đang tồn tại.

Lời tri ân tới các y bác sĩ trên cả nước

Năm 2020, thế giới chứng kiến thảm khốc của đại dịch Covid-19. Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và cũng là một trong những quốc gia đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng, chống dịch.

“Ngành y vượt khó”: Lời cảm ơn trân thành tới các y bác sĩ trên cả nước
Trong những lúc cam go nhất đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế làm việc quên ngày đêm để chăm lo sức khỏe cho nhân dân

Trong những lúc cao điểm, cam go nhất của mỗi đợt bùng phát, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế luôn là lực lượng tuyến đầu chống dịch, làm việc quên ngày đêm, có nhiều hy sinh, mất mát để chăm lo sức khỏe cho nhân dân; từng phút, từng giây giành giật sự sống, bảo vệ tính mạng cho người bệnh.

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành và toàn dân, đại dịch Covid-19 ở nước ta đã được kiểm soát; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặt biệt đến các y, bác sĩ, nhân viên y tế; nhiều người đã hy sinh cả tính mạng để bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho người bệnh… Chính những hy sinh, cố gắng của các y bác sĩ, sự nỗ lực của toàn thể nhân dân là tiền đề quan trọng cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Vì vậy, việc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm “Ngành y vượt khó” như một lời cảm ơn những nỗ lực, cố gắng, hy sinh, mất mát của đội ngũ y bác sĩ trên cả nước vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân trong bối cảnh khó khăn của ngành, đồng thời đưa ra các giải pháp hiệu quả để tháo gỡ những trở ngại, vướng mắc đang tồn tại.

Phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế trân trọng cảm ơn và gửi lời tri ân tới tất cả thầy thuốc trong cả nước không quản khó khăn để thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19... “Với tinh thần như vậy, dù đứng trước nhiều khó khăn, thách thức đặt ra trước mắt, chúng ta quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: Lương y phải như từ mẫu”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Còn nhiều thách thức

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chia sẻ, sau đại dịch, ngành y đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức; trong đó nổi cộm là vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế, y bác sĩ chuyển rời công tác từ công sang tư.

Cùng với đó là hệ thống thể chế liên quan lĩnh vực y tế cơ bản hoàn thiện song còn bất cập liên quan mua sắm, đấu thầu, liên doanh liên kết, tài sản công.

Đặc biệt là năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, dự phòng còn nhiều hạn chế. Sự quảng cáo về tác dụng của thực phẩm chức năng chưa đúng quy định hiện diễn biến phức tạp, đặc biệt trên mạng xã hội. Tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối chưa được giải quyết, trong khi dịch vụ y tế tuyến dưới chưa được nâng lên…

Hơn thế, tình trạng thiếu thuốc chưa được khắc phục, số lượng hồ sơ đăng ký cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc còn tồn động lớn. Công tác quản lý, đào tạo chất lượng nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu thực tế và hội nhập. Vấn đề chuyển đổi số và thông tin chưa đáp ứng yêu cầu, ngân sách chi cho bảo hiểm y tế có tăng, song tổng chi cho đầu người vẫn thấp…

Nhiều vật tư tại bệnh viện lớn cạn kiệt

Tọa đàm còn có khách mời là TS. Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; GS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Lãnh đạo các bệnh viện đã gửi lời chúc tất cả các bạn đồng nghiệp sức khỏe, giữ vững niềm tin và tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ nhân dân.

“Ngành y vượt khó”: Lời cảm ơn trân thành tới các y bác sĩ trên cả nước
Tọa đàm “Ngành y vượt khó” còn là dịp để bày tỏ lời cảm ơn những nỗ lực của các y bác sĩ

Tại tọa đàm các chuyên gia cũng bày tỏ, dịch bệnh vẫn luôn rình rập, tiếp tục được dự báo có những diễn biến phức tạp, khó lường với các biến thể mới hiện nay, trong khi đó nhiều hóa chất, vật tư tại các bệnh viện lớn lại đang cạn kiệt.

Ông Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - cho biết, các hóa chất xét nghiệm một số bệnh viện lớn sắp hết. Trong đó, tại Bệnh viện Việt Đức, hóa chất xét nghiệm công thức máu chỉ đủ dùng trong một tuần. Số lượng vật tư điều trị cho bệnh nhân xẹp đốt sống tại bệnh viện này cũng hạn chế, chỉ chỉ định cho trường hợp cấp cứu.

Ngoài ra, đơn vị này còn thiếu hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống.

Chia sẻ của các chuyên gia, tình trạng này không chỉ diễn ra ở Bệnh viện Việt Đức mà còn tương tự ở nhiều bệnh viện lớn khác. Đây là việc cấp cứu của cấp cứu, cần được tháo gỡ ngay lập tức. Nếu không đủ vật tư, bệnh viện sẽ chỉ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu

Trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, nguy cơ xuất hiện nhiều biến chủng mới khiến dự báo trở nên khó khăn. Cùng với đó là những đợt bùng phát sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ, viêm gan cấp trong bối cảnh hệ thống y tế chưa giải quyết được những khuyết điểm giai đoạn trước… thì những chiến sĩ áo trắng vẫn phải nỗ lực không ngừng vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm