A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sau cảm lạnh thông thường, cơ thể có thể mạnh hơn trước COVID-19

Với một số người từng bị cảm lạnh thông thường, cơ thể họ đã được bảo vệ tự nhiên trước SARS-CoV-2 dù bị phơi nhiễm nhiều lần, đây là kết quả nghiên cứu đáng chú ý của các nhà khoa học Anh.

Các nhà khoa học Anh cho rằng những người từng bị cảm lạnh có thể có khả năng chống chọi SARS-CoV-2 tốt hơn - Hình (minh họa): MOGILEV

Theo báo Telegraph, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH London (UCL) đã phát hiện một số trường hợp được bảo vệ tự nhiên trước COVID-19 và dường như họ không bao giờ nhiễm SARS-CoV-2 ngay cả khi bị phơi nhiễm nhiều lần.

Khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 trong những trường hợp này, theo nhóm nghiên cứu, là vì cơ thể đã khai thác khả năng "ghi nhớ" của các tế bào T trong những lần chống lại mầm bệnh xâm nhập trước đó.

Các tế bào T thường "ghi nhớ" những lần nhiễm khuẩn đã xảy ra và chúng vẫn thường lưu chuyển trong cơ thể để dò tìm, phát hiện những mầm bệnh mới xâm nhập cơ thể.

Tế bào T có thể trực tiếp tiêu diệt tế bào hoặc kích hoạt các phần khác trong hệ miễn dịch để chống lại mầm bệnh.

Trong nghiên cứu nói trên, các nhà nghiên cứu ở ĐH London đã tìm hiểu một nhóm gồm 129 nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao trong 16 tuần. Họ nhận thấy có 57 người của nhóm này chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus.

Khi tìm hiểu sâu về cơ chế phản ứng của hệ miễn dịch ở những người không bao giờ mắc bệnh, nhóm các nhà khoa học nhận thấy họ đều là những người mà các tế bào T đã phản ứng rất mạnh với COVID-19. Điều này cho thấy họ đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2, nhưng cơ thể đã "đánh bại" được mầm bệnh.

Các tế bào T của họ hoạt động mạnh tới mức cơ thể thậm chí còn chưa cần sinh kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

Ông Francois Balloux, giáo sư ngành sinh học điện toán tại ĐH London, cho rằng: "Chứng cứ này cho thấy khả năng tự bảo vệ bắt nguồn từ sự phơi nhiễm trước đó với virus corona gây bệnh cảm lạnh thông thường (HcoVs)".

Các nhà khoa học trước đây đã nêu giả thuyết cho rằng lý do khiến những người lớn tuổi bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhiều hơn vì các tế bào T đã giảm bớt ở độ tuổi cao niên. Trong khi đó, trẻ em dễ bị cảm lạnh hơn người lớn, nên có thể đó là lý do chúng ít có nguy cơ hơn trước virus SARS-CoV-2.

Trang web của Trường y khoa ĐH Stanford (Mỹ) ngày 1-7 đăng tải một nghiên cứu cũng cho những kết luận tương đồng với các nhà khoa học ở ĐH London (Anh).

Theo đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ hơn khi có "tiền sử" nhiễm một trong những loại virus corona trước đây, trong đó có virus corona gây cảm lạnh thông thường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm