A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Đội trưởng Đội Điều tra chống buôn lậu nói lời sau cùng tại tòa

Sáng ngày 28/11, Tòa án tỉnh Đồng Nai tiếp tục phiên xét xử vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng, đưa và nhận hối lộ.

Ngô Văn Thụy gửi lời xin lỗi lãnh đạo Tổng cục Hải quan và các đồng nghiệp

Tại phiên tranh luận về tội danh đối với bị cáo Ngô Văn Thụy 58 tuổi, Đội trưởng Đội 3 Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, 3 luật bào chữa cho bị cáo đều đồng tình về tội danh bị cáo bị truy tố trong cáo trạng. Tuy nhiên, cả bị cáo và 3 luật sư bào chữa đều mong Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử xem xét bối cảnh, nguyên nhân phạm tội cũng như các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo được hưởng sự khoan hồng.

Luật sư bào chữa cho rằng, ngày 25/1/2021 khi nhận được thông tin có tàu chở xăng lậu vào Vĩnh Long để sang chiết xăng thì chính bị cáo Thụy với chức vụ Đội trưởng Đội 3 đã tổ chức lực lượng xuống kiểm khu vực tra. Theo chỉ đạo của Thụy thì nếu phát hiện chàu chở hàng lậu sẽ triển khai bắt giữ và xử lý luôn.

“Tối 25/1, Thụy tiến hành trinh sát thấy tàu 06, với cảm quan trong nghề khi thấy tàu nổi phần thân nhiều nên đánh giá trên thuyền không có hàng. Đến sáng 26/1, ông Thụy nhận được điện thoại của ông Quyền hỏi về việc Thụy triển khai bắt xăng lậu nên Thụy nghĩ đã bị lộ việc triển khai bắt giữ. Việc bị lộ kế hoạch triển khai bắt tàu chở hàng lậu đã làm Thụy trăn trở chứ không phải bị cáo thỏa thuận bắt tay với với bất kỳ ai để không bắt” - luật sư cho bào chữa cho biết.

Việc đưa tiền của vợ chồng Nguyễn Hữu Tứ và Phan Thanh Hữa tại nhà hàng Biển Đông ở TP. Cần Thơ và nhà riêng của bị cáo Thụy tại TP. Hồ Chí Minh thì bị cáo Thụy cũng đã 3 lần từ chối thẳng thừng và không nhận tiền, không thỏa thuận việc giúp đỡ.

Luật sư cũng nhấn mạnh trong quá trình khai tại tòa, bị cáo bị cáo Hữu và bị cáo Tứ cũng khai rằng, việc đưa tiền cho bị cáo Thụy là quà Tết chứ không phải đưa để thỏa thuận xin việc bỏ qua việc bắt giữ các tàu chở xăng lậu.

Trong khi đó bị cáo Ngô Văn Thụy cho rằng, việc tiếp cận Hữu và Tứ là để nằm tình hình về thông tin ai là người làm lộ kế hoạch triển khai bắt các tàu chở xăng lậu bị lộ chứ không mục đích thỏa thuận hay nhận tiền của Tứ và Hữu.

Theo luật sư, việc đưa tiền cho bị cáo Thụy tại nhà riêng thì bị cáo Thụy cũng không biết mà chỉ phát hiện sau 3 đến 4 ngày nên không phải là tình tiết cố tình mà đây là việc nhận tiền thụ động.

Việc nhận tiền của bị cáo Thụy cũng không phải nguyên nhân sâu xa dẫn tới hậu quả nghiêm trọng của vụ án, bởi chuyên án 920G được Công an tỉnh Đồng Nai xác lập trước khi bị cáo triển khai bắt các tàu chở hàng và trước thời điểm bị cáo nhận tiền của bị cáo Hữu và Tứ.

Bị cáo Thụy cũng đã ý thức được việc nhận tiền không báo cáo với cơ quan hay công an là sai vi phạm pháp luật nên sau khi bị bắt bị cáo đã viết đơn tự nguyện nộp lại số tiền bị đã nhận và khai báo thành khẩn. Bản thân bị cáo trong quá trình công tác đã lập nhiều thành tích được nhận nhiều khen thưởng cấp cao.

Tranh luận với các luật sư Viện kiểm sát cũng đã ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Ngô Văn Thụy và khẳng định luận tội mức đầu khung hình phạt 15 đến 16 năm tù là phù hợp.

Vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng: Đội trưởng Đội Điều tra chống buôn lậu nói lời sau cùng tại tòa
Bị cáo Ngô Văn Thụy nói lời sau cùng tại tòa

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Ngô Văn Thụy một lần nữa bày tỏ sự đau xót trước việc làm của mình trong vụ án này dẫn đến mất tất uy tín danh dự cá nhân, công danh sự nghiệp sau hàng chục năm phấn đấu. “Tôi rất áy náy và gửi lời xin lỗi tới lãnh đạo Tổng cục Hải quan, các đồng nghiệp ở Cục điều tra chống buôn lậu và anh em trong Đội 3. Chỉ vì sai phạm riêng của tôi mà đã làm ảnh hưởng lớn tới uy tín và bộ mặt của ngành. Bản thân rất đau xót và từ nay cuối đời không còn thời gian và cơ hội khắc phục nữa nên mong mọi người tha lỗi cho tôi”- bị cáo Thụy nói trước Hội đồng xét xử.

Quản lý kho Lê Thanh Trung mong Hội đồng xét xử xem xét “đánh người chạy đi không đánh người chạy lại”

Tương tự nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Lê Thanh Trung - Quản lý Kho Nam Phong gửi lời xin lỗi tới cha mẹ. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến những đối tác và những người liên quan do lỗi lầm sai phạm của bị cáo gây ra.

Bị cáo cho rằng không lường hết được những hậu quả nghiêm trọng dẫn tới hành vi sai phạm. Đối với chủ các doanh nghiệp liên quan đến hành vi của bị cáo, bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét “đánh người chạy đi không đánh người chạy lại” vì họ là những người làm ăn chân chính và do liên quan đến bị cáo mà họ cũng phải chịu cảnh mất uy tín, thiệt hại kinh tế, thậm chí đi tù. Vì vậy bị cáo mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo liên quan.

Các bị cáo còn lại cũng nói lời sau cùng tại tòa và bày tỏ sự ăn năn hối hội về hành vi của mình gây ra trong vụ án và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Như vậy sau hơn 1 tháng xét xử, Tòa an tỉnh Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành việc xét xử về các hành vi phạm tội của các bị cáo. Phiên tòa sẽ nghị án và tuyên án đối với các bị cáo vào ngày 5/12/2022.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm