A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thua kiện hàng xóm, nguyên đơn rút đơn khởi kiện

Bị xử thua trong phiên tòa sơ thẩm, một hộ dân tại TP Đà Nẵng đã có đơn kháng cáo nhưng sau đó bất ngờ rút đơn trên tinh thần tự nguyện.

Thua kiện hàng xóm, nguyên đơn rút đơn khởi kiện

Hộ ông Nguyễn Đình Thi đang sinh sống yên ổn thì bị hàng xóm kiện ra Tòa án (Ảnh: CTV)

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Đà Nẵng vừa ban hành quyết định hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án dân sự về "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa hai hộ dân tại K89 Lê Văn Hưu, tổ 56, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn.

Nộp đơn khởi kiện, kháng cáo rồi tự rút đơn

Trước đó, vào tháng 10/2021, TAND quận Ngũ Hành Sơn đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là ông L.L (ngụ K89 Lê Văn Hưu) và ông Nguyễn Đình Thi (bị đơn - hàng xóm ông L.L).

Phía nguyên đơn buộc bị đơn phải trả lại phần đất đã lấn chiếm và công trình vật kiến trúc xây dựng trên phần đất đã lấn chiếm (khoảng 1,6m2 đất ở).

Sau nhiều lần tạm hoãn phiên xét xử sơ thẩm, đến ngày 15/6/2023, TAND quận Ngũ Hành Sơn đã mở phiên xét xử sơ thẩm, đồng thời bác đơn khởi kiện của phía nguyên đơn theo nội dung Bản án dân sự số 10/2023.

Thua kiện hàng xóm, nguyên đơn rút đơn khởi kiện

Tường rào nhà ông Thi bị dán văn bản có dấu hiệu vụ khống (Ảnh: CTV)

Phía nguyên đơn sau đó đã gửi đơn kháng cáo lên TAND TP Đà Nẵng và được thụ lý đơn phúc thẩm vào ngày 19/7.

Đến ngày 8/9, TAND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 125 về việc huỷ bản án sơ thẩm số 10/2023 của TAND quận Ngũ Hành Sơn; đồng thời đình chỉ giải quyết vụ án dân sự phúc thẩm thụ lý số 79/2023/TLPT-DS ngày 19/7 về việc "Tranh chấp quyền sử dụng đất".

Theo TAND TP Đà Nẵng, ngày 6/9 phía nguyên đơn đã có văn bản xin được rút đơn khởi kiện và tự nguyện nộp chi phí đo đạc bản đồ cũng như chi phí xem xét và thẩm định tại chỗ.

"Việc rút đơn khởi kiện của những người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng phía nguyên đơn là hoàn toàn tự nguyện; không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác", TAND TP Đà Nẵng, nêu rõ.

Bị hàng xóm kiện tụng vì... tường rào?

Trước đó, từ năm 2017 - 2019, vợ chồng ông Thi đập căn nhà cấp 4 tại địa chỉ K89/5 Lê Văn Hưu để xây dựng nhà mới; đồng thời xây mới tường rào làm ranh giới ngăn cách với nhà ông L tại thửa đất số 122, tờ bản đồ số 32, với tổng diện tích đất ở trên sổ hồng 267,9m2.

Đến tháng 10/2020, khi vợ chồng ông Thi từ Úc về, hộ ông L cho rằng gia đình ông Thi đã lấn chiếm đất tường rào mới xây, đồng thời yêu cầu tháo dỡ.

Thua kiện hàng xóm, nguyên đơn rút đơn khởi kiện

Hàng rào nhà ông L và ông Thi đã được xây dựng để làm ranh giới nhưng sau đó bất ngờ xảy ra tranh chấp (Ảnh: CTV)

Khoảng một tháng sau, nhà ông Thi bị dán các tờ rơi nặc danh với nội dung "vu khống", yêu cầu gia đình ông Thi phải đập tường rào, trả lại đất đã lấn chiếm.

Đến tháng 1/2021, UBND phường Mỹ An đã tổ chức buổi hòa giải giữa hai hộ nhưng bất thành do chưa thống nhất về phần tranh chấp sau khi đã có kết quả đo đạc sơ bộ.

Do không "đòi" được đất và cho là bị lấn chiếm, hộ ông L đã kiện gia đình ông Thi ra TAND quận Ngũ Hành Sơn.

Theo đó, hộ ông L yêu cầu tòa án buộc hộ ông Thi trả lại phần đất bị lấn chiếm khoảng 1,6m2 (trị giá 32 triệu đồng).

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, UBND phường Mỹ An cho biết vụ việc giữa hai gia đình nói trên trước đây đã được chính quyền đứng ra tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng không có kết quả.

Do các bên hòa giải không thành nên UBND phường đề nghị các bên khởi kiện ra Tòa án theo quy định.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm