A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sửa đổi Luật Thủ đô tạo thuận lợi để Hà Nội phát triển

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, việc sửa đổi Luật Thủ đô có nhiều thuận lợi khi vừa kế thừa Luật hiện hành, vừa tiếp thu các cơ chế, chính sách đặc thù của địa phương khác.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri

Sáng 1/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Sóc Sơn, Mê Linh sau kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.

Nhiều ý kiến tâm huyết đóng góp cho dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã báo cáo với cử tri các huyện về kết quả kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri các huyện Mê Linh, Sóc Sơn đánh giá cao các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra trên các lĩnh vực công tác; thể hiện ý thức trách nhiệm rất cao góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng kỳ họp của Quốc hội đáp ứng sự mong đợi của cử tri Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Tại kỳ họp thứ sáu vừa qua, Quốc hội đã có rất nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ đóng góp cho dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Về vấn đề này, cử tri Lương Văn Họp (huyện Mê Linh) và cử tri Nguyễn Tất Thanh (huyện Sóc Sơn) bày tỏ tâm tư nguyện vọng chung của cử tri thành phố mong đợi Luật Thủ đô (sửa đổi) sớm được thông qua và cũng mong muốn việc sửa đổi lần này đáp ứng nhu cầu của thực tiễn đang đặt ra để xây dựng, phát triển Thủ đô xứng tầm với vị thế, vai trò, là Thủ đô xanh, sạch đẹp, văn minh hiện đại.

Quang cảnh tiếp xúc cử tri

Quang cảnh tiếp xúc cử tri

Cử tri Nguyễn Văn Thanh (huyện Mê Linh) kiến nghị việc triển khai Luật Căn cước vừa được Quốc hội thông qua cần tránh phiền hà cho người dân khi cấp, đổi căn cước nhiều lần trong thời gian ngắn.

Cử tri Quách Sỹ Dũng (huyện Mê Linh) nhận định, công tác quản lý nhà ở xã hội rất phức tạp, do đó đề nghị chuyển chính sách nhà ở xã hội thành xã hội hóa về nhà ở. Đối với nhà ở cho công nhân, nhu cầu tại huyện Mê Linh rất lớn với khoảng 10-20 nghìn người, cử tri kiến nghị cần sớm thực hiện các dự án nhà ở cho công nhân để đáp ứng nhu cầu trên địa bàn.

Tăng trưởng GRDP của Hà Nội năm 2023 khoảng 6,2%

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, tổ đại biểu sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri, tổng hợp gửi Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố để báo cáo với Quốc hội.

Thông tin về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ sáu, đồng chí Trần Sỹ Thanh cho biết tại các phiên thảo luận tổ, thảo luận hội trường đã có 177 ý kiến tham gia vào dự thảo Luật. Trong đó các hầu hết các ý kiến đại biểu Quốc hội bảy tỏ ủng hộ với sự cần thiết sửa đổi Luật, đồng thời đề nghị dự thảo cần trao thêm quyền nhiều hơn nữa, cụ thể hơn nữa cho Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố thông tin, Luật Thủ đô năm 2012 là Luật đi đầu, khai sinh ra cơ sở pháp lý riêng cho một đơn vị hành chính, trên cơ sở đó Quốc hội đã ban hành nhiều nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù cho các địa phương khác. “Việc sửa đổi Luật Thủ đô lần này có nhiều thuận lợi khi vừa kế thừa Luật hiện hành, vừa tiếp thu các cơ chế, chính sách đặc thù của địa phương khác”, đồng chí Trần Sỹ Thanh nói và khẳng định, việc sửa đổi Luật Thủ đô sẽ là cơ sở bảo đảm pháp lý, bảo đảm nguồn lực để hướng đến khát vọng xây dựng Thủ đô văn minh, văn hiến, hiện đại.

Bên cạnh việc xây dựng dự án Thủ đô (sửa đổi), Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố cũng đang xây dựng hai quy hoạch lớn, quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng để trình Chính phủ, Quốc hội.

Thông tin về công tác phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, dự báo thành phố sẽ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) khoảng 6,2%; dự kiến thu ngân sách khoảng 400 nghìn tỷ đồng trong năm 2023; các lĩnh vực về an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, quốc phòng - an ninh đều được bảo đảm và có kết quả tích cực.

Trong năm qua, UBND thành phố Hà Nội đã phân cấp cho các địa phương 9 lĩnh vực; phân cấp 16 lĩnh vực cho các sở, ban, ngành với tổng số 708 thủ tục hành chính. “Trong quá trình thực hiện, thành phố rút ra hai bài học. Một là, thấy đúng thì phải quyết tâm làm. Hai là, làm thì phải quyết liệt”, Chủ tịch UBND thành phố nói và cho biết, khi thực hiện phân cấp, ủy quyền thì rõ ràng công việc được sát sao hơn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm