A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều doanh nghiệp phản ánh bị kẻ mạo danh cán bộ kiểm tra an toàn thực phẩm đe dọa

Các đối tượng mạo danh đã gọi điện thoại, yêu cầu doanh nghiệp phải mua tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm hoặc chuyển tiền qua tài khoản.

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An phản ánh về tình trạng có một số người gọi điện tự xưng là cán bộ của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm yêu cầu doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải mua tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Nếu các đơn vị không muốn bị cơ quan chức năng kiểm tra thì phải mua tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm bằng cách chuyển tiền đến số tài khoản cá nhân người mạo danh.

Nhiều doanh nghiệp phản ánh bị kẻ mạo danh cán bộ kiểm tra an toàn thực phẩm đe dọa

Thêm một hình thức lừa đảo được Chi cục ATVSTP Nghệ An khuyến cáo, đó là chạy giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. (Ảnh: BNA)

Ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, thời gian gần đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An nhận được nhiều phản ánh của doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh về hành vi mạo danh cán bộ Chi cục để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến uy tín của Chi cục, gây dư luận không tốt và thiệt hại kinh tế đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm.

Cụ thể, thông qua điện thoại, các đối tượng mạo danh đã yêu cầu doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải mua tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm hoặc chuyển tiền nếu không muốn bị các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, hoặc để xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm.

Lãnh đạo chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khẳng định, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An tuyệt đối không có chủ trương về việc bán các tài liệu về an toàn thực phẩm cho các cá nhân, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An không cử cán bộ điện thoại hay đến làm việc cá nhân trực tiếp với doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm kèm theo yêu cầu nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản đến tài khoản cá nhân. Đồng thời, cũng không thực hiện thu phí liên quan đến hoạt động kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở; không bán tài liệu tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

Khi tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An sẽ có văn bản thông báo thời gian, địa điểm cụ thể cho doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm. Trường hợp tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất, Đoàn thanh tra kiểm tra sẽ xuất trình quyết định thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp, cơ sở thực phẩm và thực hiện đúng trình tự theo quy định.

Hiện nay chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã thông báo đến các cơ quan liên quan và cơ quan công an để tiếp tục theo dõi, điều tra về các đối tượng mạo danh cán bộ của chi cục để làm rõ vụ việc.

Chi cục cũng đề nghị các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm nếu gặp phải hiện tượng trên thì gọi ngay đến số điện thoại đường dây nóng của chi cục là: 02383.601.263 để xác minh thông tin nhằm phòng ngừa hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm