A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày này năm xưa 20/3: Ngày ban hành Luật Khoáng sản

Ngày này năm xưa 20/3: Quốc hội đã ban hành Luật Khoáng sản, ngày Quốc tế hạnh phúc.

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” trên Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện trong nước và ngành Công Thương; sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các sự kiện quốc tế ngày 20/3.

Sự kiện trong nước và ngành Công Thương

- Ngày 20/3/1926, (có tài liệu nói là ngày 23/3/1926) báo Nước Nam Trẻ ra số đầu tiên, cũng là số duy nhất. Báo mang tiêu đề "Diễn đàn giải phóng dân tộc", xuất bản tại Sài Gòn. Điều đáng chú ý là khuynh hướng chống chính quyền thực dân. Cũng tại số báo này có đǎng lại một bài trên báo Le Paria (Người cùng khổ) ký tên Nguyễn Ái Quốc: "chủ nghĩa đế quốc Pháp ở vùng biển Viễn Đông".

- Ngày 20/3/1929, công nhân xưởng sợi Nam Định tiến hành cuộc bãi công đòi tǎng lương và phản đối chủ đàn áp. Cuộc bãi công kéo dài hơn một tuần đã khiến chủ nhà máy phải nhượng bộ. Kết quả giới chủ đã tǎng 20% lương cho công nhân.

- Ngày 20/3/1931, Ban thường vụ Trung ương Đảng cộng Sản Đông Dương đã ra chỉ thị về vấn đề chỉnh đốn Nông hội đỏ. Bản chỉ thị nhắc nhở các cấp ủy địa phương quán triệt chủ trương củng cố khối bần cố nông, đoàn kết với trung nông và bảo đảm quyền lãnh đạo của giai cấp vô sản.

- Ngày 20/3/1951, mở đầu chiến dịch Hoàng Hoa Thám. Trong chiến dịch này quân ta đã huy động 7 trung đoàn đánh vào phòng tuyến địch trên đường số 18 (khu vực từ Phả Lại đến Uông Bí).

Ngày này năm xưa 20/3: Ban hành Luật Khoáng sản
Ngày 20/3/1996 Quốc hội ban hành Luật Khoáng sản

- Ngày 20/3/1996, Quốc hội đã ban hành Luật Khoáng sản.

- Ngày 20/3/2000, Bộ Thương mại ban hành Quyết định số 0492/2000/QĐ-BTM về việc sửa đổi bổ sung quy chế cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá ASEAN của Việt nam- Mẫu D để hưởng ứng các ưu đãi theo “Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT).

- Ngày 20/3/2003, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 311/QĐ-TTg phê duyệt đề án "Tiếp tục tổ chức thị trường trong nước, tập trung phát triển thương mại nông thôn đến năm 2010".

- Ngày 20/3/2006, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 64/2006/QĐ-TTg ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty Giấy Việt Nam theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con.

- Ngày 20/3/2009, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1444/QĐ-BCT ban hành Quy chế tổ chức tiếp công dân của Bộ Công Thương.

- Ngày 20/3/2012, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 05/2012/TT-BCT quy định việc nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2012 và 2013 với thuế suất thuế nhập khẩu 0% đối với hàng hoá có xuất xứ Campuchia.

- Ngày 20/3/2019, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1833/QĐ-BCT về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực xúc tiến thương mại thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Công Thương.

- Ngày 20/3/2019, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 648/QĐ-BCT về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

- Ngày 20/3/2020, Bộ Công Thương ban hành Văn bản hợp nhất Nghị định Quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, số 22/VBHN-BCT.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 20/3/1943, quân Mỹ và Anh mở cuộc tấn công quân Đức ở Bắc Phi dồn quân Đức đến bán đảo Bon ở phía Bắc Tuynidi. Đến ngày 13/5/1943, quân Đức đầu hàng. Chiến sự ở Bắc Phi chấm dứt.

- Ngày 20/3/1956, Tunisia được trao trả độc lập hoàn toàn theo nghị định ký với Pháp.

- Ngày 20/3/1970, tổ chức hợp tác vǎn hoá và kỹ thuật (gọi tắt là ACCT) của nước sử dụng tiếng Pháp được thành lập tại Niamây (Thủ đô nước Nigiê). Đến nay ACCT tập hợp được 41 quốc gia. Việt Nam gia nhập ACCT từ nǎm 1979 và đã được tổ chức này hợp tác và giúp đỡ về vǎn hoá và kỹ thuật. Ngày 20/3 hàng nǎm được coi là ngày Quốc tế nói tiếng Pháp.

- Ngày 20/3/2003, Tổng thống Mỹ George W. Bush và Thủ tướng Anh Tony Blair tuyên bố giai đoạn đầu của chiến dịch giải giáp Iraq bắt đầu mặc dù chưa có sự đồng ý của Liên hợp quốc.

Ngày 20/3, ngày Quốc tế hạnh phúc
Ngày 20/3, ngày Quốc tế hạnh phúc

- Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc về vấn đề này từ tháng 6/2012. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Sự kiện về bác Hồ

- Ngày 20/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Hội đồng Chính phủ để theo dõi chặt chẽ việc quân đội Pháp thay quân Tưởng. Về việc xảy ra đụng độ vũ trang giữa Việt Minh và Việt Nam Quốc dân Đảng, Bác chỉ đạo: Quân uỷ và Bộ Quốc phòng phải lo giải quyết miễn là dàn xếp sao cho đại sự thì thành tiểu sự, tiểu sự thì thành vụ sự.

- Cùng ngày, trong thư cảm ơn trả lời chung các bức thư của đồng bào các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Đông, Bác viết: “…Tuy hiện nay tôi ở Hà Nội, xa cách với đồng bào nhưng không bao giờ tôi quên các đồng bào... Tôi luôn nhớ đến những lúc tôi đau ốm, anh chị em săn sóc ân cần như ruột thịt. Vì vậy, người tôi tuy có xa cách nhưng lòng tôi vẫn luôn luôn gần gũi anh em. Tôi chắc rằng cái tình thân ái ấy không bao giờ phai lạt”.

Ngày này năm xưa 20/3: Ngày ban hành Luật Khoáng sản
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thành viên Hội đồng Chính phủ đang nghiên cứu bản đồ trong một phiên họp Chính phủ. Ảnh tư liệu

- Ngày 20/3/1947, dưới bút danh Tân Sinh, Bác hoàn thành viết cuốn sách “Đời sống mới” và giao cho Ủy ban Trung ương Vận động Đời sống mới xuất bản rộng rãi. Trong lời tựa, Bác viết: “Thực hành đời sống mới là một điều cần kíp cho công cuộc cứu quốc và kiến quốc... không phải cái gì cũ cũng bỏ hết, không phải cái gì cũng làm mới. Cái gì cũ mà xấu, thì phải bỏ... Cái gì cũ mà không xấu, nhưng phiền phức thì phải sửa đổi lại cho hợp lý. Cái gì cũ mà tốt, thì phải phát triển thêm...Cái gì mới mà hay, thì ta phải làm... Làm thế nào cho đời sống của dân ta, vật chất được đầy đủ hơn, tinh thần được vui mạnh hơn. Đó là mục đích của đời sống mới”.

- Ngày 20/3/1961, Bác trở lại thăm Tuyên Quang, căn cứ kháng chiến xưa. Trở lại mái đình Tân Trào, nói chuyện với đồng bào, Bác chỉ rõ: “Chủ nghĩa xã hội nghĩa là tất cả mọi người các dân tộc ngày càng ấm no, con cháu chúng ta ngày càng sung sướng”.

- Ngày 20/3/1967, trước phút nổ súng vào căn cứ Dốc Miếu (Gio Linh, Quảng Trị) các chiến sĩ pháo binh nhận được điện của Bác Hồ khích lệ: Các chú đại diện cho lực lượng pháo binh miền Bắc xã hội chủ nghĩa đánh trả hành động leo thang phá hoại của pháo binh địch ở bờ Nam. Vì vậy trận đầu các chú phải đánh thắng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm