A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng: Tạm giữ 4 đối tượng để điều tra các sai phạm trong đăng kiểm tàu cá

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng tạm giữ hình sự 4 đối tượng liên quan đến các sai phạm trong công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa.

Tối 16/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng tiến hành khám xét khẩn cấp Phòng Đăng kiểm tàu cá thuộc Chi cục Thủy sản thành phố (Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng) tại địa chỉ 43 Thanh Sơn (phường Thanh Bình, quận Hải Châu) để điều tra, làm rõ hành vi sai phạm liên quan đến công tác đăng kiểm tàu cá trên địa bàn.

Đà Nẵng: Tạm giữ 4 đối tượng để điều tra các sai phạm trong đăng kiểm tàu cá
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng tống đạt các quyết định tạm giữ hình sự

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng, vì muốn nâng khống công suất máy, hoán cải tàu cá để hưởng hỗ trợ từ 55 triệu đồng lên 75 triệu đồng/chuyến biển (theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về “Một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên vùng biển xa”), ông N.C (SN 1968, trú quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã liên hệ và được ông H.V.L (SN 1968, trú cùng quận) đồng ý làm hồ sơ, thủ tục nâng khống với tổng chi phí 25 triệu đồng.

Ông L. đã liên hệ đặt mua khống 1 bộ hồ sơ của một công ty tại TP. Hồ Chí Minh với giá 10 triệu đồng để hợp thức hóa nguồn gốc máy thủy sản (công ty này không nằm trong danh sách các tổ chức giám định được Bộ Khoa học học và Công nghệ chỉ định thực hiện giám định máy móc đã qua sử dụng).

Sau khi nhận hồ sơ, ông L. đưa tem máy cho ông C. để tự gắn, đục lại số máy và công suất. Còn ông L. liên hệ với Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng để làm hồ sơ cải hoán, thay máy mới cho tàu ông C..

Giám sát và đề xuất cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật mới cho tàu cá của ông N.C là 2 đăng kiểm viên Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng, gồm ông N.H (SN 1964, trú quận Sơn Trà) và L.V.L (SN 1974, trú quận Hải Châu).

Ông N.H và ông L.V.L đã không phát hiện ra Chứng thư giám định của tàu là giả, ngoài ra còn lập khống một số biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế…

Từ đề xuất của ông N.H và ông L.V.L, Lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP. Đà Nẵng đã ký ban hành Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật trên tàu cá mới cho tàu ông N.C..

Từ đó đến nay, tàu cá của ông C. đã đi 4 chuyến biển, nhận hỗ trợ 75 triệu đồng/chuyến (4 chuyến 300 triệu, gồm 80 triệu tiền chênh lệch do nâng khống công suất tàu cá).

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Đà Nẵng xác định hành vi của ông N.C và ông H.V.L có dấu hiệu cụ thể của tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; hành vi của ông N.H và ông L.V.L có dấu hiệu cụ thể của tội “Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong tối 16/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã tống đạt quyết định tạm giữ hình sự và lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của 4 đối tượng nói trên.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm