A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắt nhóm mạo danh cơ quan y tế lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ

Với thủ đoạn giả mạo cơ quan y tế gọi điện mời mua thuốc, tham gia chương trình “những người uống thuốc đông y lâu năm sẽ được Nhà nước chi trả 80% số tiền đã bỏ ra mua thuốc và được tặng 1 thẻ khám chữa bệnh miễn phí của các bệnh viện Trung ương”, nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của các bị hại.

Ngày 22/11, Chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án khởi tố 10 bị can gồm Nguyễn Văn Tâm, SN 1999, Nguyễn Văn Quang, SN 2004; Ngô Đức Nghĩa, SN 2001; Ngô Việt Hoàng, SN 2002; Bùi Mạnh Hùng, SN 2002, Ngô Anh Đức, SN 2005, Nguyễn Xuân Bách, SN 2000, Bùi Văn Thuận, SN 1999; Trịnh Việt Hoàng, SN 2001, cùng ở Ý Yên, Nam Định và Nguyễn Như Tâm, SN 1999, ở Từ Sơn, Bắc Ninh để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt nhóm mạo danh cơ quan y tế lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ
Nhóm đối tượng lừa đảo bị Công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ
Nhóm đối tượng lừa đảo bị Công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ

Trước đó, ngày 15/9/2023, Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của bà N. T Dịch tố giác về việc bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền gần 1,2 tỷ đồng bằng hình thức gọi điện thoại mua bán thuốc đông y và tham gia các chương trình thăm khám sức khỏe miễn phí.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng điều tra xác minh và xác định nhóm đối tượng do Nguyễn Văn Tâm cầm đầu đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà N. T Dịch nên đã tổ chức bắt giữ.

Tại cơ quan Công an Nguyễn Văn Tâm khai nhận đã thuê 12 đối tượng làm nhân viên trong đó Nguyễn Văn Quang là người quản lý tài khoản ngân hàng MBbank số tài khoản 28829072004 mang tên Quang để nhận tiền lừa đảo.

Quá trình chuẩn bị, Tâm mua các loại thực phẩm chức năng có hỗ trợ về xương khớp và mất ngủ có giá 30.000 đồng/1 hộp; mua các loại điện thoại giá rẻ và nhiều sim rác để liên lạc; mua số điện thoại của các bệnh nhân xương khớp, mất ngủ (gồm tên, tuổi, địa chỉ, loại thuốc xương khớp, mất ngủ đã mua, số tiền khách đã bỏ ra để mua thuốc...) với giá 1.000 đồng/1 số điện thoại.

Sau đó, Tâm thực hiện việc quảng cáo (marketing) các loại sản phẩm. Tâm giao cho mỗi nhân viên 50-100 số điện thoại của các bệnh nhân xương khớp, mất ngủ để gọi điện thoại giả danh bác sĩ, Thanh tra Sở Y tế... lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tang vật vụ án
Tang vật vụ án

Với hình thức mua bán thuốc đông y và tham gia chương trình “những người uống thuốc đông y lâu năm sẽ được Nhà nước chi trả 80% số tiền đã bỏ ra mua thuốc và được tặng 1 thẻ khám chữa bệnh miễn phí của các bệnh viện Trung ương”. Nếu bị hại đồng ý sẽ được “làm hồ sơ hỗ trợ thăm khám, gửi bưu phẩm là thuốc chữa bệnh xương khớp; khoảng 10 ngày sau hiệp hội thanh tra sẽ về thăm khám và chi trả 80% số tiền như đã hứa, yêu cầu bị hại phải đóng tiền tạm ứng làm hồ sơ từ 1 triệu - 3 triệu đồng tùy từng bị hại”.

Khi bị hại đồng ý, Nguyễn Văn Quang sẽ đóng gói bưu phẩm gồm thuốc chữa bệnh xương khớp, thẻ bảo hành ghi tên khách hàng có đóng dấu đỏ mang tên giám đốc Bùi Xuân Thuận; pháp lý Ngô Đức Nghĩa gửi cho bị hại để họ tin tưởng bằng dịch vụ COD (thu tiền hộ) từ 1- 3triệu đồng của bị hại.

Sau đó, nhóm của Tâm sẽ tiếp tục đưa ra thông tin lừa đảo về việc “làm sổ thăm khám định kỳ, được cấp phát thuốc miễn phí, mỗi tháng Nhà nước hỗ trợ 2,8 triệu đồng trong vòng 5 năm” hoặc Tâm sẽ gọi điện cho bị hại tự xưng là Nguyễn Minh Châu - Giám đốc ngân hàng yêu cầu đóng tiền VAT và nhiều lý do khác nhau để bị hại tiếp tục chuyển tiền cho đến khi không còn khả năng đóng tiền hoặc phát hiện lừa đảo.

Quá trình thực hiện, Nguyễn Văn Tâm thống nhất với nhóm nhân viên: Nếu lừa đảo được khách dưới 100 triệu đồng, Tâm chia cho nhân viên 20% số tiền chiếm đoạt được. Nếu lừa được khách trên 100 triệu đồng, Tâm chia cho nhân viên 30%. Bằng thủ đoạn trên, nhóm đối tượng do Nguyễn Văn Tâm cầm đầu đã lừa đảo 5 bị hại, chiếm đoạt số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm