A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Tất Thành Cang bị khởi tố, dự án 32ha đất tại Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai xử lý thế nào?

 Ngày 21/6, ông Tất Thành Cang (nguyên Phó bí thư Thành ủy TP.HCM) đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. HCM khởi tố về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” theo Điều 219 BLHS.

Bị cáo buộc cùng tội danh với ông Cang là hai cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy Phạm Văn Thông, Phan Thanh Tân và ông Huỳnh Phước Long - Nguyên Trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy Theo đó, các quyết định trên đã được tống đạt cho các bị can.

Được biết, ông Tất Thành Cang, ông Phạm Văn Thông và ông Huỳnh Phước Long hiện đã bị bắt tạm giam trong vụ án Sadeco bán rẻ 9 triệu cổ phần, gây thiệt hại 1.103 tỷ đồng của Nhà nước. Riêng ông Phan Thanh Tân bị áp dụng biện pháp cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, vào ngày 6/1/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Công Thiện - Nguyên tổng giám đốc và ông Nguyễn Văn Minh, nguyên chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) về cùng tội danh "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" theo điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Đến ngày 8/12/2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM tiếp tục khởi tố bị can đối với ông Trần Tấn Hải - Phó tổng giám đốc công ty, Nguyễn Thị Ngọc Bích - Kế toán trưởng, Nguyễn Hoàng Việt và Nguyễn Xuân Tùng - cả hai đều là Kiểm soát viên.

Ông Tất Thành Cang bị xác định sai phạm trong việc chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy T.HCM) bán 320.000m2 đất ở Phước Kiểng (huyện Nhà Bè, TP.HCM) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giả rẻ. Hành vi của ông Cang là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định.

Theo điều tra, ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận chuyển nhượng khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng. Sau khi khu đất đã được bán đứt, ngày 5/12/2017 Văn phòng Thành ủy đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đánh giá lại giá trị khu đất. Theo Sở, khu đất phần lớn là đất nông nghiệp, chỉ có hơn 480m2 là đất ở. Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì đơn giá bình quân là hơn 1,7 triệu đồng/m2, tổng giá trị khu đất sẽ là hơn 574 tỷ đồng. Theo cách tính này, Công ty Tân Thuận gây thất thoát hơn 150 tỷ.

Ngày 27/12/2017, Thường trực Thành ủy chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng khu đất cho Quốc Cường Gia Lai, không đồng ý bán chỉ định. Bởi đây là tài sản kinh tế của Đảng, nhưng tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy không biết việc ký chuyển nhượng vào thời điểm giao dịch.

Thời điểm khu đất được bán, TP. HCM đang trống vị trí Bí thư Thành ủy do ông Đinh La Thăng đã được Bộ Chính trị điều động làm Phó ban Kinh tế Trung ương, còn ông Nguyễn Thiện Nhân chưa về công tác tại TP. HCM. Thành ủy lúc này do Phó bí thư Thường trực Tất Thành Cang điều hành.

Như vậy, cùng với 4 bị can mới khởi tố, tổng cộng đã có 10 bị can bị khởi tố liên quan sai phạm chuyển nhượng 32ha ở xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) từ Công ty Tân Thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Quá trình tìm hiểu cho thấy, thực tế, diện tích đất nói trên vốn đã được Công ty Tân Thuận thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng. Chỉ 6 tháng sau khi Công ty Tân Thuận tự thẩm định, Công ty này đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2. Theo xác định của Văn phòng Thành ủy TP.HCM , giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường 478 nghìn đồng/m2.

Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã có thông báo cho rằng việc ký chuyển nhượng này không được báo cáo cho tập thể thường trực Thành ủy và tập thể Ban thường vụ Thành ủy theo quyết định số 1087 ngày 31/3/2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.HCM.

Việc chuyển nhượng đất không qua đấu giá trái với quy định tại nghị định 91/2015 (về quy định việc đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp) và không đúng với nghị định 44/2014 (quy định về giá đất).

Sai phạm xung quanh vụ chuyển nhượng 32ha đất tại Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) giữa Công ty Quốc Cường Gia Lai và Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Tân Thuận dẫn đến việc 10 người liên quan, trong đó có nguyên Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang bị khởi tố đang làm dấy lên dấu hỏi lớn về việc những đơn vị liên quan như Quốc Cường Gia Lai hay Công ty Tân Thuận liệu có vô can hay nằm ngoài sự liên đới trách nhiệm trong vụ án này?

Ngọc Cương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm