A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ồ ạt rút BHXH một lần: Lương hưu phải hợp lý, công bằng và sòng phẳng

Theo ý kiến của nhiều bạn đọc, khi người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu, nên cho họ toàn quyền quyết định lãnh 1 lần hay hưởng lương hưu.

Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Luật BHXH sửa đổi, trong đó có đề xuất giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới còn 10 năm. Xung quanh đề xuất này, Báo NLĐO liên tục có những bài viết "Ồ ạt rút BHXH một lần: Lương hưu phải đảm bảo mức sống tối thiểu" nhận được sự đồng thuận cao của nhiều bạn đọc trung thành. Bạn đọc Báo Người Lao Động bày tỏ mong muốn cơ quan soạn thảo luật (Bộ LĐ-TB-XH) cần lắng nghe bức xúc của công luận, từ đó nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung phù hợp.

Theo bạn đọc Quỳnh Nguyễn, sức khoẻ người Việt không bằng người dân các nước Âu, Mỹ, Nhật..., ở tuổi 55 sức khoẻ đã giảm sút rất nhiều, hiệu suất lao động giảm sút rõ rệt. Do vậy, giữ nguyên tuổi nghỉ hưu 55 nữ và 60 nam là hợp lý. Tương tự, bạn đọc Nguyễn Long bày tỏ: "Việc giảm thời gian đóng BHXH từ 20 xuống 15 năm không giải quyết được vấn đề. Tôi mong muốn các cơ quan soạn thảo luật nên nhìn nhận thực trạng đời sống công nhân và sòng phẳng chi trả với những đóng góp của họ,,, nên lắng nghe ý kiến của người lao động".

Ồ ạt rút BHXH một lần: Lương hưu phải hợp lý, công bằng và sòng phẳng - Ảnh 1.
 

Với bạn đọc Hồ Thanh Tuấn, việc tăng tuổi hưu là hệ quả tất yếu của việc rút BHXH 1 lần. Duy ý chí và giảm năm đóng BHXH để hưởng lương hưu là cố tình bắt chẹt người lao động. Giảm 15 năm đóng BHXH thì 14 năm 11 tháng họ nghỉ việc và rút, tương tự như vậy cho 10 năm.." – bạn đọc Hồ Thanh Tuấn viết.

Một bạn đọc giấu viết: "Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thụ hưởng và nghỉ ngơi ngày càng tăng lên. Vậy mà đề xuất tăng giờ làm thêm, tăng tuổi hưu, giảm tỉ lệ hưởng. Lao động nhà nước hơn 20 năm nay được nghỉ thứ 7, tuần làm 40h, còn lao động ngoài nhà nước vẫn giữ nguyên giờ làm 48h/ tuần. Đó cũng là 1 lý do người lao động ngoài nhà nước sẽ rút bảo hiểm 1 lần". Đồng quan điểm, bạn đọc Công Nguyên góp ý: "Tôi nghĩ Bộ Lao động Thương binh Xã hội nên sửa chính sách lao động tiền lương, cách tính lương hưu hợp lý, công bằng và sòng phẳng, nếu không NLĐ vẫn tiếp tục rút tiền BHXH một lần, sẽ gây hệ lụy sau này người già sẽ không có thu nhập, an sinh xã hội thêm gánh nặng cho nhà nước".

Ồ ạt rút BHXH một lần: Lương hưu phải hợp lý, công bằng và sòng phẳng - Ảnh 2.

 

Bạn đọc Nguyễn Hồng Mến phân tích: "Lương hưu thì 45% tính bình quân lương đóng cho 20 năm. Mà thời điểm đóng trước khi nghỉ hưu lại không đủ tiêu dùng thì làm sao nhận lương hưu. Vả lại người lao động đi làm công nhân tại các xí nghiệp, nhà máy đến 40-45 tuổi là công ty đã sa thải rồi. Đợi đến lúc 62 tuổi mới nhận lương, vậy 17 năm chờ nhận lương họ sống bằng gì?". Tương tự, bạn đọc Lê Anh viết: "Tại sao cùng được gọi là Người Lao Động nhưng cách tính lương hưu hoàn toàn khác nhau (bình quân 5 năm cuối cho NLĐ làm trong hệ thống doanh nghiệp nhà nước, và bình quân các năm cho loại doanh nghiệp còn lại). Nếu nghĩ cho NLĐ thì cách tính phải làm sao thuyết phục và công bằng cho các loại đối tượng nhưng cùng được gọi chung là NLĐ. Việc tăng tuổi nghỉ hưu chỉ phù hợp cho NLD nào có nhu cầu, vậy tại sao luật lại áp dụng cho tất cả các đối tượng. Tại sao không cho NLĐ chọn tuổi nghỉ hưu theo luật cũ (55 tuổi với nữ, 60 tuổi với nam)? Tại sao phải quy định số năm đóng được rút BHXH một lần mà không đưa ra giải pháp khuyến khích không rút, chẳng hạn như: sau khi đóng 10 năm mà NLĐ không rút một lần thì được hưởng thêm quyền lợi gì đó".

Một bạn đọc giấu tên góp ý: "Tôi hoan nghênh ý kiến đóng bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, ví dụ đóng từ 15 năm thì hưởng lương hưu 15 năm, đóng 20 năm thì hưởng lương hưu 20 năm. Khi đóng đủ BHXH thì có quyền lựa chọn thời điểm lĩnh lương hưu. Thời điểm xét hưởng lương hưu nữ đủ 50 nam 55 tuổi hết thời gian hưởng lương hưu được nhân bảo trợ xã hội. Còn bạn đọc Hoàng Gia đề xuất: "Theo cá nhân tôi thì nên quy định thời gian tham gia BHXH 20 năm. Còn tuổi tối thiểu có quyền xin nghỉ hưu 55 tuổi đối với nam và 53 tuổi đối với nữ.Mức lương hưu phải bằng 80% trở lên theo lương tối thiểu vùng". Theo ý kiến của nhiều bạn đọc, khi người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu, chúng ta nên cho họ toàn quyền quyết định lãnh 1 lần hay hưởng lương hưu. Chắc chắn cái nào có lợi thì người lao động sẽ chọn, nếu lương hưu đủ sống thì chẳng ai lãnh 1 lần cả".

Đồng thuận với các ý kiến trên, bạn đọc Phạm Tuấn Anh cho rằng cái NLĐ cần là giảm tuổi nghỉ hưu tăng chế độ hưởng. "Tôi tham gia BHXH được 1 thời gian rồi và nếu chính sách không thay đổi thì 10 năm hay 15 năm tôi cũng rút 1 lần. Bạn đọc tên Phúc quả quyết: "Chỉ có giảm tuổi nghỉ hưu thì người lao động mới không rút BHXH một lần". Tương tự, bạn đọc Trần Ngọc Thắng bày tỏ chính kiến: "Hãy giảm số tuổi nghỉ hưu, đó là mong muốn của NLĐ".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm