A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người ngoại tỉnh có được đăng ký xe máy biển số Hà Nội, TP.HCM?

Nhiều trường hợp thắc mắc người ngoại tỉnh, có được đăng ký xe máy biển số Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay không và dưới đây là thông tin giải đáp.

Theo Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA khi đi đăng ký biển số xe máy bạn phải xuất trình một trong những loại giấy tờ nhân thân sau:

- Đối với cá nhân: CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu.

- Đối với lực lượng vũ trang: Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).

Do đó, nếu muốn đăng ký biển xe máy Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh bạn phải đáp ứng được một trong hai yêu cầu sau:

- Có hộ khẩu Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh

- Hoặc có giấy Chứng minh Công an nhân dân; hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân; hoặc có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan đơn vị.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Điều này đồng nghĩa với việc người ngoại tỉnh sẽ không thể đăng ký biển số xe máy Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh trừ khi người đó có hộ khẩu tại 2 tỉnh thành này.

Trước Thông tư 58/2020/TT-BCA, việc đăng ký cấp biển số xe được quy định theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Khi đó, thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường, cũng được chấp nhận để đăng ký xe. Do đó, sinh viên ngoại tỉnh, không cần thường trú Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cũng nằm trong diện được cấp biển số xe Hà Nội.

Từ 1/8/2021, khi thông tư 58 có hiệu lực, nhóm đối tượng này bị lược bỏ. Điều này đồng nghĩa, sinh viên, học sinh ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh bằng giấy giới thiệu của trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm