A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khởi tố nhóm đối tượng làm giả giấy phép lái xe thu lợi 20 tỷ đồng

Công an Hà Nội đã khởi tố 32 đối tượng thuộc 5 ổ nhóm làm giả giấy phép lái xe thực hiện trong gần 2 năm qua, thu lợi bất chính 20 tỷ đồng.

Đây là thông tin được Công an Hà Nội cho biết vào ngày 3/7 vừa qua. Tại thời điểm điều tra xác minh có ít nhất 5 nhóm ở Hà Nội, Nam ĐịnhTP. Hồ Chí Minh tổ chức sản xuất giấy phép lái xe giả.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự thành phố đã khởi tố 32 bị can về tội “Làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cụ thể, từ đầu năm 2022, Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6) Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội phát hiện trên một số trang mạng xã hội như Facebook, Zalo có nhiều tài khoản cá nhân Fanpage, group đăng công khai nội dung cung cấp giấy phép lái xe máy, ô tô các loại.

Đối tượng khẳng định có tổ chức thi nhưng sẽ có người thi hộ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cơ sở công khai giấy phép lái xe họ cung cấp là giả nhưng giống giấy phép lái xe thật đến 99,9% mà giá cả thì bằng 1/10 kinh phí đào tạo để được cấp giấy phép lái xe.

Theo đó, các đối tượng cũng quảng cáo sẽ giao tận nhà trong vòng 5-7 ngày từ khi khách hàng đặt mua. Giá mỗi giấy phép lái xe máy là từ 1,5-2 triệu đồng/giấy phép lái xe máy và giấy phép lái xe ô tô là từ 2-7 triệu đồng tùy loại.

Theo cơ quan công an, danh tính của số đối tượng đứng đầu các ổ nhóm được dựng lên như sau: Phạm Văn Vũ (25 tuổi, trú tại xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cầm đầu nhóm 1; Đỗ Văn Phúc (34 tuổi, cùng trú tại xã Giao Yến) cầm đầu nhóm 2; Hoàng Quang Duy (26 tuổi, trú tại xã Quyết Tiến, huyện Giao Thủy) cầm đầu nhóm 3; Lưu Công Chí (29 tuổi, cùng trú tại xã Giao Yến) cầm đầu nhóm 4 và Trần Văn Công (25 tuổi, trú tại phường Bình Trưng Đông, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) cầm đầu nhóm 5.

Để thực hiện kế hoạch bắt giữ các đối tượng phục vụ công tác điều tra làm sáng tỏ vụ án, cuối tháng 3/2022 có 12 tổ công tác gồm các điều tra viên, trinh sát đồng loạt tung quân vào TP.Hồ Chí Minh, về Nam Định, Hà Nội. Tổng cộng có 51 đối tượng đã bị bắt giữ và triệu tập đến cơ quan công an vì có liên quan đến các hoạt động sản xuất giấy phép lái xe giả.

Qua đó, lực lượng chức năng đã dựng lên hành vi của nhóm làm giả giấy phép lái xe rồi bán cho người sử dụng. Theo đó, mỗi nhóm thường có từ 5 đến 10 đối tượng, làm các nhiệm vụ từ thiết kế Fanpage Facebook, Zalo, chạy quảng cáo tìm kiếm khách hàng, trả lời tin nhắn, nhận thông tin cá nhân của người có nhu cầu sử dụng giấy phép lái xe giả.

Khởi tố nhóm đối tượng làm giả giấy phép lái xe thu lợi 20 tỷ đồng

Giấy phép lái xe giả cùng các loại giấy tờ giả được rao bán trên các trang mạng xã hội. Ảnh minh họa

Thông tin khách hàng sau đó sẽ được nhập vào máy tính, bộ phận in ấn sẽ in thành một giấy phép lái xe giả, một bộ hồ sơ gốc giả. Sau khi in xong giấy phép lái xe, đối tượng móc nối với nhân viên bưu điện để gửi số giấy phép lái xe giả này tới người đặt mua.

Khi khách hàng trả tiền, bưu cục sẽ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng vào app giả của đối tượng cầm đầu.

Như vậy, trong vòng chưa đầy 2 năm, các nhóm này in ấn bản trót lọt gần 80.000 giấy phép lái xe giả các loại, thu lợi bất chính khoảng 20 tỷ đồng. Hàng tháng trừ chi phí, đối tượng cầm đầu các nhóm bỏ túi từ 500 - 600 triệu đồng

Hiện cơ quan công an đang làm rõ số người đặt mua giấy phép lái xe giả để xác định mục đích của họ nhằm tránh bị kiểm tra trong khi tham gia giao thông, hoặc sử dụng vào các hoạt động vi phạm pháp luật khác.

Các đối tượng lên mạng internet tìm mua tài khoản ngân hàng mang tên người khác (tài khoản giả) để sử dụng và tìm mua ảnh chứng minh thư của người khác, tạo một “App giả” để sử dụng nhận tiền từ bưu cục sau khi khách hàng trả tiền. Sau khi khách hàng kiểm tra hàng và trả tiền cho nhân viên bưu tá, thì bưu cục tự sẽ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng vào App giả mà các đối tượng đã tạo trước đó. Để phục vụ việc in bằng lái xe giả, các đối tượng thuê riêng các căn hộ ở chung cư để đặt máy in và thường xuyên thay đổi địa điểm để tránh sự phát hiện của Cơ quan công an.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm