A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh trung học chế tạo xe đạp tự lái trình độ thuật toán ngang ngửa xe điện Tesla

Mẫu xe đạp này sử dụng cả camera đo chiều sâu và máy quét lidar để tránh chướng ngại vật cùng bộ não điều khiển tương đương với hệ thống lái xe tự động của Tesla.

Shi Mulang, một học sinh trung học từ trường Trung học cơ sở số 9 Hàng Châu, đã chế tạo ra một chiếc xe đạp không người lái và giành giải nhất của Giải thưởng Khoa học Trung học cơ sở. Giải thưởng này được khởi xướng bởi Giáo sư Qiu Chengdong, một thạc sĩ toán học người Trung Quốc nổi tiếng thế giới.

Về tổng thể chiếc xe đạp này không khác nhiều so với những chiếc xe đạp thông thường, thậm chí còn trông đơn giản và khá đẹp mắt. Điểm khác biệt của nó là phía trước tay lái và yên xe có một camera đo chiều sâu và một máy quét nắp lidar tương ứng.

Thông qua hệ thống camera và lidar, dữ liệu có thể được truyền trở lại "não trung tâm" nằm phía trên gác ba ga để tính toán theo thời gian thực. Do đó, xe đạp có thể được điều khiển để giữ thăng bằng, đồng thời có thể chọn được con đường tối ưu để di chuyển.

Theo Shi Mulang, phần khó nhất trong quá trình chế tạo chiếc xe đạp tự lái này là duy trì sự cân bằng của xe. Ngoài ra, do xe đạp không thể quay tự do như ô tô nên hệ thống phải phân tích quỹ đạo chuyển động và các ràng buộc về động học của bánh trước và bánh sau để thỏa mãn đồng thời các đặc tính này khi di chuyển, tránh cho xe bị đổ.

Sau gần một năm, cuối cùng chàng sinh viên Shi Mulang cũng đã hoàn thành xuất sắc toàn bộ dự án xe đạp tự lái này vào cuối tháng 3 năm ngoái. Một mình cậu tự viết mã, thực hiện các thí nghiệm mô phỏng và liên tục sửa chữa lỗi hệ thống.

Hiện tại, mô-đun hoạch định và lập kế hoạch lộ trình nằm trong "bộ não trung tâm" của chiếc xe đạp này đã được xác nhận là đã đạt đến cấp độ của các thuật toán điều khiển giữa L2-L3. Hệ thống này tương đương với hệ thống hỗ trợ lái xe tự động của Tesla.

Nguồn: llodo


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm