A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một trường đại học ở Hà Nội mở chương trình đào tạo riêng cho những em xuất sắc: Lương tốt nghiệp tới 113 triệu đồng/tháng

Tọa lạc tại số 334 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội (HUS) là một trong những đại học trọng điểm, đầu ngành của Việt Nam về đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học công nghệ. Năm 2017, Đại học Khoa học Tự nhiên là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được kiểm định và đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á.

Hiện tại, trường có các chương trình đào tạo bao gồm: Chương trình đào tạo chuẩn; chương trình đào tạo Cử nhân khoa học tài năng; chương trình đào tạo chất lượng cao; chương trình đào tạo học phí tương ứng với chất lượng đào tạo, đáp ứng Thông tư 23/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chương trình đào tạo tiên tiến; chương trình đào tạo chuẩn quốc tế; chương trình đào tạo tăng cường tiếng Pháp và chương trình đào tạo bằng kép.

Nói riêng về chương trình đào tạo Cử nhân khoa học tài năng, đây là chương trình đào tạo vô cùng đặc biệt của Đại học Khoa học tự nhiên!

Một trường đại học ở Hà Nội mở chương trình đào tạo riêng cho những em xuất sắc: Lương tốt nghiệp tới 113 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chương trình đào tạo nhân tài cho đất nước

Năm 1997, khi nhìn thấy nguy cơ thiếu hụt đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản cả về số lượng và chất lượng của nước nhà, HUS đã đề xuất với Đại học Quốc gia Hà Nội về đề án đào tạo Cử nhân khoa học tài năng, mở ra một hướng mới trong bồi dưỡng nhân tài của đất nước. Ðây cũng chính là mô hình đào tạo cử nhân khoa học tài năng đầu tiên của Việt Nam.

Đội ngũ giáo viên tham gia chương trình này là những nhà khoa học được Hội đồng Khoa học và Đào tạo của các Khoa thông qua. Ngoài giảng viên trong nước, trường còn mời giảng viên nước ngoài đến giảng dạy. Nhiều giáo sư đầu ngành thế giới, có cả giáo sư đạt giải Nobel đã tự nguyện tham gia giảng dạy hệ này.

Đối tượng của chương trình đào tạo đặc biệt này là những sinh viên xuất sắc, đạt giải cao trong các kỳ thi giải quốc gia, tham gia đội tuyển Olympic quốc tế. Ngoài ra chọn thêm những học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh và các học sinh giỏi của các tỉnh. Các học sinh này phải trải qua kì sát hạch chuyên môn đặc biệt và qua phỏng vấn trực tiếp. Mỗi chương trình đào tạo tài năng chỉ tuyển 15 đến 20 sinh viên.

Bình thường, sinh viên HUS chỉ học 135 tín chỉ nhưng các bạn sinh viên tài năng phải học 160 tín chỉ, từ năm thứ nhất các bạn đã được tạo điều kiện làm các nghiên cứu khoa học.

Cụ thể, chương trình đào tạo cử nhân khoa học tài năng được thiết kế riêng với yêu cầu về trình độ cao hơn và nội dung rộng hơn, sâu hơn theo hướng nâng cao, bổ sung chương trình đào tạo cử nhân chuẩn, đề cao tư duy sáng tạo, khả năng tự học; tăng cường kỹ năng thực hành, kiến thức thực tế, khả năng sử dụng tin học, ngoại ngữ.

Một số chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài, hai năm cuối sinh viên được gửi ra nước ngoài học tập. Đây là chương trình đào tạo đặc biệt về kiến thức cơ bản ngang tầm với các đại học nổi tiếng thế giới.

Ngoài các chế độ theo quy định chung của Nhà nước, sinh viên học Chương trình đào tạo tài năng còn được hỗ trợ thêm kinh phí đào tạo 25 triệu đồng một năm, được cấp học bổng khuyến khích phát triển 1 triệu đồng một tháng, được bố trí phòng ở miễn phí trong ký túc xá của Đại học quốc gia Hà Nội. Các em cũng được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh để tối thiểu đạt trình độ Bậc 4 (B2) theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng cử nhân khoa học tài năng.

Đến nay, một số cựu sinh viên nổi bật của chương trình đào tạo tài năng ở HUS có thể kể đến như: Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hưng, công tác tại Đại học Akron, Ohio, Mỹ, là sinh viên khóa 1 năm 1997, Tiến sĩ Hồ Khắc Hiếu phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam ở tuổi 31, Tiến sĩ Hóa học Phan Vũ Xuân Hùng, thành viên trong nhóm nghiên cứu của giáo sư Thục Quyên Nguyễn (Đại học California Santa Barbara, Mỹ), Tiến sĩ Đàm Quang Minh, Phó Chủ tịch tập đoàn giáo dục EQuest, từng là Hiệu trưởng của Trường Đại học Thành Tây và Hiệu trưởng của Trường Đại học FPT, vân vân,...

Ít ai biết rằng, Biên tập viên Bóng đá nổi tiếng Nguyễn Hữu Việt Khuê cũng là một cựu sinh viên Khóa 6 cử nhân Khoa học tài năng Toán học của HUS. Anh tốt nghiệp thủ khoa toàn trường với điểm số mơ ước 9.5 trên 10. Được biết bố anh chính là nhà toán học Nguyễn Hữu Việt Hưng.

Một trường đại học ở Hà Nội mở chương trình đào tạo riêng cho những em xuất sắc: Lương tốt nghiệp tới 113 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình Cử nhân Khoa học tài năng có mức lương cụ thể ra sao?

Được biết, sinh viên nói chung của Đại học Khoa học tự nhiên sau khi tốt nghiệp có mức lương cao. Trong một lần trả lời báo chí vào năm 2017, lãnh đạo trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội từng chia sẻ, sinh viên tốt nghiệp ngôi trường này có thể nhận lương khởi điểm lên tới 3.000 USD/tháng (khoảng 68 triệu đồng/tháng).

Thậm chí, đối với những bạn theo học chương trình đào tạo tài năng, mức lương khởi điểm có thể lên tới 5.000 USD (khoảng 113 triệu đồng/tháng).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm