A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc đời ngang trái của "thần đồng" từng hoàn thành bậc tiểu học trong 2,5 ngày, đỗ ĐH năm 10 tuổi

Không ai ngờ được rằng chính việc sở hữu trí thông minh vượt trội cùng mác "thần đồng" lại gián tiếp đẩy cậu bé Lưu Dật vào cuộc sống bi đát.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), Tô Lưu Dật (sinh năm 2000) từng được coi là hiện tượng vì loạt thành tích khó tin như: hoàn thành chương trình tiểu học trong 2,5 ngày, thi đỗ đại học vào năm 10 tuổi... Với tài năng vượt trội như vậy, ai cũng nghĩ rằng cuộc đời của cậu bé sẽ rộng mở, thế nhưng chính việc sở hữu trí thông minh cùng mác "thần đồng" ấy lại gián tiếp đẩy cậu bé Lưu Dật vào cuộc sống đầy bi thương.

Hoàn thành chương trình tiểu học trong 2,5 ngày

Đúng với danh xưng "thần đồng", ngay từ khi còn nhỏ, cậu bé Tô Lưu Dật đã thể hiện sự nổi trội của bản thân so với bạn bè đồng tuổi. Thấy được những tố chất của con, bố mẹ Lưu Dật cũng mong muốn con phát triển theo một cách đặc biệt nhất.

Ngay từ khi Lưu Dật còn bé, bố mẹ cậu đã để cậu ở nhà và tự dạy cậu học. Năm Lưu Dật lên 6 tuổi, bố mẹ cậu muốn con trai học thẳng lên lớp 5 thay vì bắt đầu từ lớp 1 nhưng các trường tiểu học tại thành phố Thái An đều từ chối. May thay, cuối cùng cũng có một trường tiểu học đồng ý cho cậu học "nhảy cóc" với điều kiện Tô Lưu Dật phải vượt qua được bài thi kiểm tra năng lực. Kết quả là chỉ mất 2,5 ngày, Tô đã hoàn thành tất cả các kiến thức của cấp tiểu học.

Cuộc đời ngang trái của thần đồng từng hoàn thành bậc tiểu học trong 2,5 ngày, đỗ ĐH năm 10 tuổi - Ảnh 1.

Tô Lưu Dật chỉ mất 2,5 ngày để hoàn thành chương trình tiểu học

Chứng kiến tài năng của Lưu Dật, giáo viên tiểu học tiếp tục đề xuất bố mẹ đưa Tô đến một trường trung học gần đó để kiểm tra kiến thức. Tại ngôi trường này, trước sự ngỡ ngàng của giáo viên, Lưu Dật đã trả lời đúng toàn bộ bài kiểm tra từ Toán cho đến Văn học cổ. Với kết quả cực tốt, không lý do gì mà trường lại từ chối Lưu Dật cả và cậu đã hoàn thành xong chương trình THCS trong 3 tháng.

Trong vòng vỏn vẹn 3 tháng ngắn ngủi theo học tại trường, "thần đồng" họ Tô đã giành cho mình rất vô vàn giải thưởng học thuật danh giá như: giải nhất môn Toán cấp THCS tỉnh Sơn Đông, giải nhất tiếng Anh toàn thành phố Thái An và huy chương đồng cấp quốc gia toán học. Thấy được tiềm năng của Tô, nhà trường đã phải mời riêng một chuyên gia về dạy cho cậu.

Cũng nhờ khả năng vượt trội, ở tuổi lên 8, Lưu Dật bước vào THPT và tiếp tục nhận được sự ưu ái của trường khi có một đội ngũ chuyên gia dạy riêng. Trong 1 năm rưỡi, cậu bé tiếp tục hoàn thành chương trình học của học sinh cấp 3, kèm với đó cậu đã tự học một loạt ngôn ngữ lập trình khác như: BASIC, Pascal, PHP, JAVA, ASP.

Cái kết buồn của "thần đồng" 10 tuổi

Nhờ sự quan tâm đặc biệt từ phía nhà trường, cùng với khả năng thiên bẩm của bản thân, vào năm 2010, ở tuổi lên 10, Tô Lưu Dật đậu đại học với số điểm 566 - kém thủ khoa của tỉnh Sơn Đông chỉ 14 điểm. Với thành tích đó, vô số trường đại học trong tỉnh đã trải thảm để mời "thần đồng" họ Tô đến học nhưng sau tất cả, bố mẹ cậu quyết định cho con đến Thâm Quyến để tham gia một cuộc phỏng vấn riêng với những giáo sư nổi tiếng của Đại học Khoa học công nghệ Trung Quốc. Sau cùng, cậu được nhận vào trường.

"Đó là một cậu bé có trí nhớ siêu phàm và một tài năng về toán học, vật lý nổi bật. Lần đầu tiên trong đời tôi biết đến một đứa trẻ 10 tuổi thảo luận với các giáo sư hàng đầu về thuyết tương đối của Einstein", ông Chúc Thanh Thi, chủ tịch Đại học Khoa học công nghệ nhận xét.

Cuộc đời ngang trái của thần đồng từng hoàn thành bậc tiểu học trong 2,5 ngày, đỗ ĐH năm 10 tuổi - Ảnh 2.
 
Cuộc đời ngang trái của thần đồng từng hoàn thành bậc tiểu học trong 2,5 ngày, đỗ ĐH năm 10 tuổi - Ảnh 3.

Lưu Dật đi thi đại học khi mới 10 tuổi

Gì thì gì, một cậu bé 10 tuổi tham gia chương trình học của sinh viên 18 tuổi là điều khác thường. Nhiều người tin tưởng cậu sẽ sớm trở thành thiên tài, nhưng khác xa với dự đoán và mong đợi, Tô Lưu Dật đứt gánh học tập bởi một lý do không quá khó hiểu. Một giảng viên từng dạy cậu bé cho hay: "Dù có trí óc của một thiên tài nhưng tính cách của Tô vẫn là một đứa trẻ 10 tuổi, cậu ta không thể ngồi yên đến 10 phút trong lớp học".

Không chỉ có vậy, trong lớp, Lưu Dật còn thường xuyên gây ồn ào và làm ảnh hưởng đến sinh viên khác. Cậu bé còn có nhiều hành động kỳ quặc như vuốt tóc những sinh viên nữ trong lớp, sẵn sàng khóc nhè mỗi khi bị ai đó trêu. Thậm chí, có những tiết học khi sinh viên khác chăm chú nghe giảng, Lưu Dật chỉ nằm ngủ, tỉnh lại quậy phá người khác. Chính vì nguyên nhân này nhiều sinh viên trong lớp phàn nàn bởi không thể tập trung học.

Cuộc đời ngang trái của thần đồng từng hoàn thành bậc tiểu học trong 2,5 ngày, đỗ ĐH năm 10 tuổi - Ảnh 4.

Tại giảng đường đại học, Tô Lưu Dật luôn được xếp ngồi cuối lớp vì quá nghịch ngợm

Sau một thời gian, Lưu Dật đã không lên lớp nữa. Lý giải về nguyên nhân thần đồng họ Tô không lên lớp học nữa, đại diện trường cho rằng cậu bé chỉ tạm thời nghỉ, không phải tự ý bỏ học, nhà trường cũng không đuổi. Ngoài ra, đại diện trường cũng cho rằng dư luận không nên quá dò xét về trường hợp của Lưu Dật, vì dù sao đó cũng là một đứa trẻ cần sống đúng với lứa tuổi.

Trong một lần trả lời trước truyền thông, Lưu Hân Hân - mẹ của Tôn Lưu Dật trả lời: "Con trai tôi không phải thần đồng, đừng đội một chiếc mũ quá lớn lên đầu Tô. Nó vẫn luôn là một cậu bé và hãy để cháu được sống một cuộc đời bình thường".

Tổng hợp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm