A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ hoàng nhạc đồng quê kiêm 'mẹ đẻ' giải đua mô tô địa hình nghiệp dư danh giá nhất thế giới

Giải đua mô tô địa hình nghiệp dư lớn, danh giá nhất thế giới được Loretta Lynn tổ chức ngay tại "sân sau" của mình theo đúng nghĩa đen.

Loretta Lynn được nhiều người xưng tụng là nữ hoàng nhạc đồng quê từ thời điểm bài hát đầu tiên của bà được ghi âm vào 1960 và cho tới khi bà qua đời vào 2022 vừa qua. Số lượng giải thưởng và danh hiệu bà nhận được có lẽ không đong đếm hết, tuy nhiên không nhiều người biết được Loretta còn ghi tên vào sử sách với một vai trò rất khác: "mẹ đẻ" của đua mô tô địa hình nghiệp dư.

Giải đua Monster Energy AMA Amateur National Motocross Championship, dù đang mang tên nhà tài trợ, được phần lớn người tham dự sự kiện hay những người biết đến nói chung là giải đua của Loretta Lynn - tên gọi thân thương phản ánh rõ tầm quan trọng của bà.

Nữ hoàng nhạc đồng quê kiêm mẹ đẻ giải đua mô tô địa hình nghiệp dư danh giá nhất thế giới - Ảnh 1.

Loretta và gia đình dùng trang trại của họ để làm sân chơi cho giới đua mô tô nghiệp dư tại Mỹ và hành động này khiến tên tuổi của bà sẽ còn được lưu truyền mãi.

Sự kiện trên được tổ chức thường niên tại trang trại gia đình Loretta Lynn ở Tennessee, Mỹ và được công nhận là giải đua motocross nghiệp dư lớn nhất thế giới và là điểm đến bắt buộc của bất cứ tay đua nghiệp dư nào muốn vươn mình lên tầm chuyên nghiệp.

Giải đua đầu tiên được tổ chức vào năm 1982 với mục tiêu tạo ra sân chơi độc lập và công bằng cho các tay đua nghiệp dư trên toàn nước Mỹ, tránh tình trạng những tay đua quen thuộc với các sân đấu địa hình sẵn có chiếm ưu thế. Loretta và chồng bà hoàn toàn ủng hộ ý tưởng này và dành một phần dải đất 6.000 mẫu làm sân chơi đủ chỗ cho cả sân thi đấu lẫn 300 khu cắm trại.

Người tham dự giải đấu phải vượt qua hàng loạt vòng loại với vòng chung kết bao gồm 42 tay đua xuất sắc nhất mỗi một trong 37 hạng mục. Tổng cộng sự kiện thường tổ chức trong 6 ngày.

Nữ hoàng nhạc đồng quê kiêm mẹ đẻ giải đua mô tô địa hình nghiệp dư danh giá nhất thế giới - Ảnh 2.

Hàng năm có khoảng 1.400 tay đua tới tham dự giải đua Monster Energy AMA Amateur National Motocross Championship, biến đây thành sự kiện đua mô tô off-road nghiệp dư lớn nhất nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Số lượng các tay đua vô địch từng tham gia giải đấu nhiều không đếm xuể. Nhà vô địch NASCAR Cup Series 7 lần Jimmie Johnson vẫn nhớ như in lần tham dự vào năm 1985: "đó là một sân chơi tuyệt vời cho một đứa trẻ khi xung quanh là hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người chung độ tuổi, chung đam mê khác".

Loretta Lynn có thể không tự tham gia cầm lái nhưng bà thường ghé thăm sự kiện để trò chuyện với những người tham gia cũng như biểu diễn tại đó. Những bài hát của Loretta Lynn được phát trên loa từ 7 giờ sáng hàng ngày để đánh thức các tay đua dậy chinh phục danh hiệu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm