A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á ra thông báo quan trọng trước SEA Games 32

Ngay trước thời điểm SEA Games 32 sắp sửa khởi tranh, Liên đoan Thể thao Đông Nam Á đã ban hành quy định mới nhất dành cho các nước chủ nhà kể từ SEA Games 33.

Theo lịch trình đã được công bố trước đó, lễ khai mạc của SEA Games 32 sẽ được diễn ra vào ngày 5/5 tới đây trên sân vận động quốc gia Morodok Techo, thành phố Phnom Penh của Campuchia. Ngay trước thềm diễn ra đại hội, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã bất ngờ công bố thông báo mới.

Cụ thể, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã quyết định kể từ SEA Games 33 năm 2025, sự kiện thể thao đa môn của Đông Nam Á sẽ chỉ tập trung chủ yếu vào việc tổ chức các môn thể thao của nhóm 1 (điền kinh, bơi lội) và nhóm 2 (các môn thể thao Olympic khác) tại Thế vận hội Olympic và châu Á.

Khi ấy các nước đóng vai trò là chủ nhà SEA Games sẽ chỉ được chọn tối đa 2 môn trong nhóm 3 với tổng cộng 8 nội dung tham gia thi đấu. Đây được đánh giá là bước tiến lớn và quan trọng của SEA Games cũng như thể thao Đông Nam Á.

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á ra thông báo quan trọng trước SEA Games 32

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á ra thông báo quan trọng ngay trước thềm SEA Games 32 khởi tranh

Liên đoàn cũng đưa ra danh sách các môn thể thao thuộc nhóm 3 bao gồm: Arnis, Cờ vua, BodyBuliding, Bơi vây, Kempo, Bóng lưới, Muay, Ném cỏ, Khiêu vũ thể thao, Pencak Silat, Bi sắt, Đua thuyền truyền thống, Đá cầu, Trượt nước, Vovinam.

Với động thái này, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đặt kỳ vọng sẽ đi những bước vững chãi đầu tiên trong quá trình nâng tầm thể thao của khu vực này.

Trước đó, nước chủ nhà của kỳ SEA Games 32 là Campuchia cũng đã gây ra khá nhiều tranh cãi khi quyết định loại bỏ các môn thể thao quan trọng tại Olympic như bắn súng, bắn cung hay rowing,… Đổi lại, họ đưa vào thi đấu các môn truyền thống đậm màu sắc văn hóa Campuchia như võ bokator, kun khmer (võ Campuchia) và cờ ok chaktrong (cờ ốc).

Cũng cần nói thêm khi mà đây là kỳ SEA Games đầu tiên mà Campuchia là chủ nhà đăng cai tổ chức. Quốc gia này cũng đã cho thấy những sự tích cực đáng kể cũng như độ hiếu khách trước khi đại hội diễn ra. Thậm chí, Campuchia còn miễn phí toàn bộ chi phí ăn ở, di chuyển cho các vận động viên của 11 đoàn thể thao tham dự kỳ thể thao lần này. Ngoài ra, các chi phí về bản quyền phát sóng, dịch vụ y tế cũng được hỗ trợ 100%.

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á ra thông báo quan trọng trước SEA Games 32
Công tác chuẩn bị khai mạc SEA Games 32 đã hoàn tất

Theo các thông tin được cập nhật trước đó, lễ khai mạc và bế mạc của SEA Games 32 sẽ được tổ chức với sự tham gia trình diễn của khoảng 1.000 nghệ sĩ tới từ Bộ Văn hóa và Mỹ thuật Campuchia. Ngoài ra, hơn 2.000 vận động viên và nhân viên khác cũng sẽ tham gia vào sự kiện này.

"Công tác chuẩn bị và tập dượt các tiết mục trình diễn cho lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 32 đã được thực hiện suốt thời gian qua", ông Thong Khon, Bộ trưởng Du lịch Campuchia đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia (NOCC) cho biết trên trang chủ chính thức của SEA Games 32 trong thông báo mới đây.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm