A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

FED cảnh báo viễn cảnh ảm đạm của mùa mua sắm cuối năm

Dịp mua sắm cuối năm sẽ chứng kiến tình trạng giao hàng chậm và giá hàng hóa tăng. Đây là cảnh báo của bà Mary Daly, người đứng đầu Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh San Francisco, đưa ra ngày 10/10.

Bà Daly cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ cần phải hành động mạnh mẽ hơn để củng cố lực lượng lao động và thị trường hàng hóa.

Trả lời phỏng vấn kênh CBS, bà Daly nêu rõ ngay vào thời điểm này, người tiêu dùng đặt mua hàng đã thường xuyên được thông báo rằng có thể chỉ nhận được sau dịp lễ. Theo bà Daly, sẽ có sự chậm trễ trong giao hàng và áp lực lên giá cả của một số sản phẩm.

Để tháo gỡ khó khăn này, bà Daly cho rằng cần phải bổ sung đáng kể nguồn nhân lực cho thị trường lao động và cải thiện thị trường hàng hoá. Nói cách khác, để tăng tốc độ lưu chuyển và sản xuất hàng hóa, cần tạo điều kiện trở lại làm việc cho những người đã rời bỏ thị trường lao động vì đại dịch COVID-19 và đang bị những rào cản như phải chăm sóc trẻ em hay gặp các quan ngại về sức khỏe.

Hồi tháng 6 và tháng 7 vừa qua, thị trường lao động Mỹ đã đón nhận những tín hiệu tích cực về sự hồi phục mạnh mẽ với việc hơn 1 triệu việc làm mới được tạo ra mỗi tháng,.Tuy nhiên, tình hình trong 2 tháng qua đã kém khởi sắc hơn. Cụ thể, trong tháng 9, nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ có thêm 194.000 việc làm. Bà Daly nhận định hiện đang là giai đoạn đầy biến động do đại dịch COVID-19 nên khó có thể kỳ vọng thị trường việc làm sẽ tiếp tục khởi sắc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm