A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bức tranh tự họa của nữ nghệ sĩ Mexico Frida Kahlo ước tính thiết lập lục với giá 30 triệu đô la

Bức chân dung tự họa đầy đau khổ của Frida Kahlo, cùng hình ảnh người chồng lừa dối Diego Rivera đặt ở giữa trán, được kỳ vọng sẽ phá vỡ kỷ lục đấu giá, trở thành tác phẩm nghệ thuật Mỹ Latinh có giá trị nhất từng được rao bán công khai.

Ngày 22/9, nhà đấu giá Sotheby’s thông báo rằng họ đang rao bán một bức tranh năm 1949 có tựa đề "Diego y yo" (Diego và tôi) với ước tính vượt quá 30 triệu đô la.

Bên cạnh mức giá gây nhức nhối và câu chuyện kỷ lục, bản thân bức tranh là một tác phẩm hấp dẫn, phản ánh tâm tư nữ nghệ sĩ Mexico và mối quan hệ đầy biến động của với Rivera.

Bà Anna di Stasi, giám đốc nghệ thuật Mỹ Latinh của nhà đấu giá Sotheby's, cho biết Kahlo là một “biểu tượng toàn cầu của nghệ thuật hiện đại”, và "Diego y yo" là hình ảnh thu nhỏ của “sự kết xuất tỉ mỉ đến từng chi tiết, hình tượng phức tạp và những câu chuyện cá nhân sâu sắc" trong phong cách tranh của Kahlo.

Kahlo lần đầu tiên để mắt đến Diego Rivera vào năm 1922, bấy giờ là một họa sĩ vẽ tranh tường nổi tiếng thế giới, 36 tuổi. Kahlo ở tuổi 15 đã ngay lập tức bị Diego mê hoặc.

Họ được giới thiệu chính thức vào năm 1928 và kết hôn vào năm sau đó. Kahlo từng viết trong một cuốn sổ: “Tôi đã gặp phải hai tai nạn lớn trong đời, một là tai nạn xe cộ (xe buýt), tai nạn còn lại là Diego.”

Tai nạn xe buýt khi Kahlo 18 tuổi suýt chút nữa đã giết chết Kahlo và đã để lại cho bà những vết thương kinh hoàng cùng một cuộc đời đau đớn về thể xác.

Còn Diego Rivera là nguyên nhân gây ra những tổn thương về mặt tình cảm cho nữ họa sĩ. "Diego y yo" được ra đời trong thời điểm đặc biệt tồi tệ trong cuộc hôn nhân của cả hai, khi Diego ngoại tình với ngôi sao điện ảnh María Félix, cũng là bạn của Kahlo. Việc này đã trở thành một vụ bê bối công khai khi báo chí đưa tin rằng Diego Rivera dự định kết hôn với Félix ngay khi anh có thể ly hôn với Kahlo.

Tôi ngưỡng mộ Frida, nhưng tôi nghĩ sự hiện diện của tôi rất có hại cho sức khỏe của cô ấy.

Diego Rivera

Kahlo đã bị tổn thương sâu sắc, và điều đó phản ảnh đậm nét trong bức tranh tự họa, gương mặt bà trong "Diego y yo" tràn ngập sự tức giận và đau buồn. Mái tóc bện chặt bình thường xõa ra, gần như bóp nghẹt lấy Kahlo. Đôi má ửng đỏ và ánh mắt dữ dội, đẫm lệ. Rivera ở ngay đó, thể hiện việc ông luôn ở trong cuộc sống và suy nghĩ của bà.

Bức tranh sẽ trở thành ngôi sao trong buổi đấu nghệ thuật hiện đại của nhà Sotheby’s ở New York vào tháng 11 và sẽ được trưng bày ở London từ ngày 22 đến ngày 25/10.

Nhà đấu giá cho biết việc mua bán “sẽ lại là một khoảnh khắc đáng nhớ đối với Kahlo và các nghệ sĩ Mỹ Latinh, giống như lần cuối bức tranh được bán tại Sotheby’s vào năm 1990”. Khi ấy, bức tranh đã được bán với giá 1,4 triệu đô la và đưa Kahlo trở thành nghệ sĩ Mỹ Latinh đầu tiên bán được hơn 1 triệu đô la trong cuộc đấu giá. Kỷ lục hiện tại của Kahlo là 8 triệu đô la, được thiết lập vào năm 2016 cho bức tranh có tựa đề "Two Nudes in a Forest" (Hai kẻ khỏa thân trong rừng). Bức này đã lập kỷ lục Mỹ Latinh cho đến khi bị phá vỡ vào năm 2019 khi "The Rivals" (Đối thủ) của Diego Rivera được bán tại nhà đấu giá Christie’s với giá 9,76 triệu đô la.

Quỳnh Hoa
Theo The Guardian

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm