A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bốn giải pháp tức thời giải quyết tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho hay bộ này đã triển khai nhiều giải pháp ngắn hạn và các biện pháp dài hạn để giảm tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế.

Sự cần thiết của việc tiêm mũi bổ sung vaccine phòng COVID-19, làm thế nào để tránh tình trạng ngại đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế dẫn đến thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị tại các cơ sở y tế là những vấn đề đã được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7.

Về thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, theo bà Hương, giải pháp ngắn hạn thứ nhất là Bộ Y tế đang tích cực soạn thảo để trình và tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị quyết vể đảm bảo thuốc, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Thứ hai là đẩy nhanh cấp phép quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế. Thứ ba là đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục cấp quốc gia vào danh mục thuốc đàm phán tại Trung ương và địa phương. Thứ tư là sửa đổi bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

Bà Hương cũng cho hay ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như kết quả kiểm tra của các địa phương, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế, tránh tình trạng tâm lý lo lắng e ngại không dám mua sắm.

“Về biện pháp dài hạn, hiện Bộ Y tế cũng đang xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành sửa đổi bổ sung các Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Dược, Luật Trang thiết bị y tế,” bà Hương nói.

Liên quan đến việc tiêm mũi3, mũi 4 vắc xin COVID-19, bà Hương nêu rõ các nghiên cứu trên thế giới cho thấy mức độ bảo vệ của các mũi tiêm cơ bản vắc xin phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm.

Trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới, Tổ chức Y tế thế giới và CDC Hoa Kỳ đã khuyến cáo tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa, phòng, chống dịch COVID-19 là hết sức quan trọng. Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã tiêm mũi 3, mũi 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Trước bối cảnh xuất hiện biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron tại Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới cũng ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 đã tăng tại nhiều quốc gia kể từ tháng 4-2022, đợt gia tăng chủ yếu do sự lây lan của biến chủng phụ Omicron BA.4 và BA.5 cho thấy dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

Vì thế, theo bà Hương, khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan, lơ là trong tiêm vắc xin và phòng chống dịch COVID-19 sẽ có nguy cơ cao bùng phát dịch trở lại.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm