A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

30 năm và cuộc thi truyện ngắn 30 triệu đồng

Tạp chí Văn nghệ TP.HCM và Hội Nhà văn TP.HCM vừa phát động cuộc thi Truyện ngắn hay 2022 với giải nhất trị giá 30 triệu đồng.

Đây là cuộc thi lần đầu được tổ chức sau gần 30 năm bị gián đoạn của ấn phẩm văn học nghệ thuật ở thành phố lớn và sôi động nhất nước này. Ngoài giải nhất, sẽ có 2 giải nhì 15 triệu đồng/giải, 3 giải ba 7 triệu đồng/giải và 4 giải khuyến khích 5 triệu đồng/giải. Tổng kinh phí để tổ chức giải thưởng là 200 triệu đồng. Tuy số tiền không lớn nhưng ban tổ chức đã nỗ lực trong việc vận động, tìm kiếm nguồn tài trợ cuộc thi.

Nhà văn Bùi Anh Tấn, TBT Văn nghệ TP.HCM cho biết, cuộc thi này sẽ diễn ra hàng năm bắt đầu từ năm 2022 với nguồn kinh phí xã hội hóa. Tuy nhiên, ông Tấn cũng băn khoăn, vì TP.HCM hiện nay nộp thuế cho ngân sách mỗi ngày hơn ngàn tỷ đồng, có doanh nghiệp mua đấu giá đất đến hơn 2 tỷ/m đất rồi bỏ cọc với 500 tỷ đồng…, mà một giải thưởng truyện ngắn sau 30 năm tổ chức lại chỉ có giải nhất 30 triệu đồng.

Nhà văn Trịnh Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đánh giá, thể loại truyện ngắn thể hiện đỉnh cao tay nghề của người viết truyện, nên đâysẽ là cuộc thi thể hiện được tài năng của người viết. Nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn, cho rằng: Cuộc thi lần này cho phép 1 truyện ngắn dự thi dài đến 3.500 chữ so với 2.000 chữ như nhiều cuộc thi khác, sẽ giúp người viết thể hiện được câu chữ văn chương hơn là chỉ viết được ra câu chuyện.

Nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn cùng với các nhà văn Tiến Đạt, Phan Hồn Nhiên, Trần Thanh Hà, Trầm Hương (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, trưởng ban giám khảo) làm giám khảo cuộc thi này. Các giám khảo đều có tuổi đời khá trẻ, hy vọng chọn ra một kết quả cuộc thi với những tác phẩm trẻ trung, giàu sức sống của xã hội hiện nay.

Cuộc thi nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 31/12/2022 và sẽ trao giải vào quý 1-2023. Các tác phẩm dự thi gửi về tạp chí Văn nghệ TP.HCM, lầu 5, 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM, hoặc gửi qua mail: tapchivannghetphcm@gmail.com

Các tác giả trong và ngoài nước, kể cả người nước ngoài đều có thể dự thi với tác phẩm viết bằng tiếng Việt. Cuộc thi không giới hạn đề tài với tiêu chí như tên gọi là chỉ cần “truyện ngắn hay”.

Báo Người lao động và Đài tiếng nói TP.HCM đồng hành với cuộc thi trong việc giới thiệu tác phẩm đã qua vòng sơ khảo.

Hoàng Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm