A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vốn Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh do tập đoàn của một tỷ phú đầu tư vào công ty công nghệ Singapore

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2023, tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và điều chỉnh) đạt 115,1 triệu USD, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.

Vốn Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh do tập đoàn của một tỷ phú đầu tư vào công ty công nghệ Singapore

Cụ thể, đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong hai tháng đầu năm 2023 có 10 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 109,4 triệu USD, gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước; có 04 lượt dự án điều chỉnh vốn với số vốn điều chỉnh tăng 5,7 triệu USD (cùng kỳ năm 2022 là -7,2 triệu USD).

Trong đó: Lĩnh vực thông tin và truyền thông đạt 105 triệu USD, chiếm 91,2% tổng vốn đầu tư ; dịch vụ khác đạt 5 triệu USD, chiếm 4,3%; bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác đạt 2,2 triệu USD, chiếm 1,9%.

Trong hai tháng đầu năm 2023 có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam, trong đó: Singapore là nước dẫn đầu với 105,5 triệu USD, chiếm 91,7% tổng vốn đầu tư; Isreal 5 triệu USD, chiếm 4,3%; Thái Lan 1,6 triệu USD, chiếm 1,4%; Lào 940,4 nghìn USD, chiếm 0,8%; Hoa Kỳ 800 nghìn USD, chiếm 0,7%.

Việc vốn đầu tư ra nước ngoài tăng mạnh so với năm ngoái một phần do có dự án mua cổ phần của Công ty Trust IQ Pte.Ltd tại Singapore, với tổng vốn đầu tư 105 triệu USD.

Tập đoàn Masan, thông qua công ty con là The Sherpa, sẽ đầu tư 105 triệu USD để sở hữu 25% vốn của Trust IQ Pte. Ltd. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài được Bộ Kế hoạch & Đầu tư trao cho đại diện Tập đoàn Masan sáng 10/2 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Theo thỏa thuận hợp tác, Masan và công ty này sẽ cùng làm việc với nhau để xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo trong bán lẻ (Retail AI), và trí tuệ nhân tạo trong tiêu dùng (Consumer AI). Chuỗi bán lẻ WinCommerce (đơn vị vận hành WinMart/WinMart+/WIN) cùng với nền tảng công nghệ cao từ Trust IQ Pte. Ltd. sẽ hợp tác với các đối tác tài chính trong nước đẩy mạnh mở mới thẻ tín dụng, hướng tới mục tiêu phổ cập tín dụng cho người dân Việt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm