A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam sẽ là cứ điểm toàn cầu quan trọng của tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc

Doanh nghiệp này cũng mong muốn duy trì vị trí nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam trong 20 - 30 năm nữa.

Việt Nam sẽ là cứ điểm toàn cầu quan trọng của tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc - Ảnh 1.

Theo số liệu thống kê, đến hết tháng 7/2023, Samsung là nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất và cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 20 tỷ USD.

Các dự án lớn của Samsung tập trung tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TPHCM. Tính đến nay, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 19,8 tỷ USD, tỉ lệ giải ngân đạt 102%.

Tổng nhân lực của Samsung tại Việt Nam khoảng 100.000 người. Trong đó, khối sản xuất chiếm 74%, kỹ sư chiếm 17%, khối văn phòng chiếm 7%, người lao động nước ngoài chỉ có 261 người.

Hằng năm, Samsung đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 10.000 tỷ đồng. Đến nay, đã có 51 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 của Samsung.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Tổ hợp Samsung Việt Nam đạt doanh thu trên 48 tỷ USD và xuất khẩu khoảng 42 tỷ USD, góp phần đóng góp tích cực vào kim ngạch thương mại của Việt Nam.

Các dự án của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam có tiến độ giải ngân nhanh, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thúc đẩy xuất khẩu, phát triển công nghiệp hỗ trợ trong nước, tạo việc làm, đóng góp vào phát triển kinh tế của Việt Nam. Samsung cũng đã đầu tư thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) lớn nhất khu vực Đông Nam Á có tổng vốn đầu tư 220 triệu USD tại Hà Nội (đã đi vào hoạt động từ cuối năm 2022).

Việt Nam sẽ là cứ điểm toàn cầu quan trọng của tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung đang thăm, làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn quan tâm, coi trọng việc cải thiện môi trường đầu tư, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc và Tập đoàn Samsung hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, hiệu quả, lâu dài, bền vững tại Việt Nam.

Chính phủ đã phối hợp tích cực, chặt chẽ với Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng, sớm xây dựng và ban hành các chính sách phù hợp với tình hình và quy định của quốc tế, cũng như của Việt Nam, đảm bảo lợi ích của các bên trên tinh thần "hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro".

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực có thế mạnh như công nghệ cao, điện tử; đầu tư phát triển hơn nữa vào các lĩnh vực chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn; góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; mong muốn Samsung tiếp tục coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất chiến lược, nghiên cứu - phát triển và sản xuất các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế.

Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung Park Hark Kyu đánh giá cao môi trường kinh doanh và sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của phía Việt Nam đã giúp Samsung vượt qua những khó khăn, thách thức thời gian qua, mong muốn Việt Nam sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh.

Ông cho biết Samsung xác định Việt Nam là cứ điểm toàn cầu quan trọng và mong muốn duy trì vị trí nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam trong 20 - 30 năm nữa.

Việt Nam sẽ là cứ điểm toàn cầu quan trọng của tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc - Ảnh 3.

Dự kiến sẽ có khoảng 300 sinh viên tham gia các khóa học của Samsung Innovation Campus tại cơ sở NIC Hòa Lạc. Ảnh: Thông tin Chính Phủ.

Mới đây, trong khuôn khổ Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) diễn ra từ 28/10 - 1/11, Samsung Việt Nam và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác triển khai các hoạt động phát triển công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Samsung sẽ phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia triển khai các khóa học bao gồm Big Data, AI, IoT trong khuôn khổ Dự án Samsung Innovation Campus (SIC) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia cơ sở Hoà Lạc.

Samsung cũng sẽ cung cấp và trang bị các thiết bị điện tử, phòng Lab... tại NIC Hoà Lạc nhằm phục vụ công tác giảng dạy các khóa học SIC nêu trên cũng như để phối hợp thực hiện các sự kiện, chương trình đào tạo và nghiên cứu khác trong khuôn khổ hoạt động trách nhiệm xã hội của Samsung Việt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm