A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ứng dụng công nghệ Hydrogen trong chuyển đổi năng lượng xanh

Hội thảo nhằm hỗ trợ phát triển ứng dụng, sản xuất hydro xanh cho giảm phát thải khí nhà kính và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh sạch ở Việt Nam.

Sáng 7/3, tại thành phố Đà Nẵng, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC), Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức hội thảo “Ứng dụng và phát triển công nghệ Hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh”. Hội thảo được tổ chức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Ứng dụng công nghệ Hydrogen trong chuyển đổi năng lượng xanh
Ông Lê Hoàng Tài - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phát biểu trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội

Hội thảo “Ứng dụng và phát triển công nghệ Hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh” được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận thông tin và ứng dụng công nghệ trong việc chuyển đổi năng lượng xanh hydrogen, đồng thời đưa ra những giải pháp hỗ trợ sản xuất, sử dụng, lưu trữ và vận chuyển nhằm hình thành chuỗi cung ứng hydrogen xanh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Lê Hoàng Tài – Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, cho biết, Việt Nam đang triển khai những bước đầu của việc chuyển đổi từ năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo xanh, sạch hơn; đưa ra nhiều cơ chế chính sách nhằm đạt được mục tiêu chuyển dịch năng lượng bền vững phù hợp với các định hướng chiến lược theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị cũng như các cam kết của Chính phủ về phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Đến nay, Việt Nam đã đạt được kết quả nhất định trong việc gia tăng tỷ lệ nguồn điện tái tạo trong cơ cấu công suất hệ thống điện, đồng thời có kế hoạch phát triển các nguồn điện ít phát thải hơn và chuyển đổi nhiên liệu trong gian tới. Được sản xuất ra từ năng lượng gió và mặt trời, hydrogen là một trong những nguồn nhiên liệu thay thế sạch và được coi là công nghệ hàng đầu trong các nỗ lực giảm khí thải cacbon trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, vùng duyên hải Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nam Bộ là 2 vùng có tiềm năng nhất trong sản xuất hydro xanh.

“Thông qua hội thảo, các cơ quan quản lý Nhà nước, nhà đầu tư và chuyên gia…sẽ có thêm được góc nhìn tổng thể về vai trò của hydro xanh, giúp cho quá trình xây dựng và thực thi các cơ chế, chính sách phát huy hiệu quả, từ đó hỗ trợ phát triển ứng dụng, sản xuất hydro xanh cho mục đích giảm phát thải khí nhà kính và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở Việt Nam”, ông Lê Hoàng Tài nói.

Ứng dụng công nghệ Hydrogen trong chuyển đổi năng lượng xanh
Hội thảo trao đổi về vai trò của hydro xanh, hỗ trợ phát triển ứng dụng, sản xuất hydro xanh cho mục đích giảm phát thải khí nhà kính và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch ở Việt Nam

Tại Hội thảo, các đại biểu sẽ được tiếp cận, lắng nghe một số chính sách về chuyển đổi năng lượng hướng tới cân bằng khí thải, với việc tập trung về phát triển hydrogen ở Nhật Bản; thông tin về định hướng của Bộ Công Thương về quy hoạch năng lượng hydrogen; Tiềm năng năng lượng tái tạo về phát triển hydro xanh tại Việt Nam; Các giải pháp hỗ trợ sản xuất, sử dụng hydrogen xanh và các nguồn lực phù hợp, đồng bộ nhằm hình thành chuỗi cung ứng hydrogen xanh.

Ngoài ra, trong chương trình sẽ giới thiệu những mô hình phát triển, ứng dụng và công nghệ hydro Nhật Bản; tiềm năng đầu tư và phát triển ngành năng lượng Việt Nam từ Nhật Bản; Hợp tác bảo tồn năng lượng giữa Nhật Bản và Việt Nam; Trung hòa carbon tại Việt Nam – Quan điểm kinh doanh.

Ứng dụng công nghệ Hydrogen trong chuyển đổi năng lượng xanh
Hydrogen là một trong những nguồn nhiên liệu thay thế sạch và được coi là công nghệ hàng đầu trong các nỗ lực giảm khí thải cacbon trên phạm vi toàn cầu

Theo Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) hydrogen tại Việt Nam, hiện đang được sản xuất và tiêu thụ tại chỗ trong các nhà máy lọc, hóa dầu và đạm. Một lượng nhỏ hydrogen được sử dụng trong sản xuất thép, kính nổi, điện tử, thực phẩm.

Dự báo, tổng nhu cầu năng lượng cuối cùng tại Việt Nam đến năm 2030 vào khoảng 103 – 110 triệu tấn dầu quy đổi; đạt 144 – 170 triệu tấn dầu quy đổi vào năm 2050. Hydrogen chiếm một tỷ trọng đáng kể, khoảng 5,6 – 6,2% trong cơ cấu tiêu thụ năng lượng cuối cùng của Việt Nam vào năm 2050.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm