A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỷ phú công nghệ giàu top đầu nước Úc chi 1,6 tỷ đồng/người trả nợ giúp các sinh viên, "ép" vừa học vừa kiếm tiền để đủ tiền mua nhà ngay sau khi tốt nghiệp

Khoản trợ cấp này như một chiếc phao cứu sinh, cho phép sinh viên có thể “kiếm tiền nhờ việc học”, không cần làm các công việc nặng nhọc, thậm chí họ còn có thể tiết kiệm đủ tiền để mua nhà ngay sau khi tốt nghiệp đại học.


Tỷ phú công nghệ giàu top đầu nước Úc chi 1,6 tỷ đồng/người trả nợ giúp các sinh viên,

Richard White, nhà sáng lập công ty phần mềm WiseTech Global đã lên kế hoạch cung cấp khoản trợ cấp hàng năm trị giá 110.000 đô la Úc (khoảng 1,6 tỷ VNĐ) cho những sinh viên tài năng nhưng có hoàn cảnh sống khó khăn.

 

Tỷ phú công nghệ giàu top đầu nước Úc chi 1,6 tỷ đồng/người trả nợ giúp các sinh viên, "ép" vừa học vừa kiếm tiền để đủ tiền mua nhà ngay sau khi tốt nghiệp - Ảnh 1.

Richard White được Forbes vinh danh nằm trong top 10 người giàu nhất nước Úc với khối tài sản ròng 5,7 tỷ USD (khoảng 137 nghìn tỷ VNĐ).

White cho biết, ông kỳ vọng việc vừa học vừa kiếm tiền sẽ thu hút những tài năng trẻ có hoàn cảnh kinh tế xã hội thấp hơn.

Theo kế hoạch, 40 bạn trẻ đầu tiên được lựa chọn là những sinh viên đang theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS). Những sinh viên đại học này sẽ nhận được “mức lương” đáng kể giúp trang trải học phí ba năm của họ.

Tỷ phú công nghệ giàu top đầu nước Úc chi 1,6 tỷ đồng/người trả nợ giúp các sinh viên, "ép" vừa học vừa kiếm tiền để đủ tiền mua nhà ngay sau khi tốt nghiệp - Ảnh 2.

Đồng thời sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ này sẽ được tuyển dụng và làm việc tại công ty công nghệ WiseTech của White. Nếu người tham gia chương trình lựa chọn làm việc tại một nơi khác, họ chỉ phải trả học phí năm cuối thông qua Chương trình Trợ cấp Giáo dục Đại học (HECS).

Hơn thế, những sinh viên này có cơ hội trở thành cổ đông của công ty, công ty sẽ cung cấp cổ phiếu cho ứng viên làm việc tại đây tối thiểu ba năm. Được biết, giá trị cổ phiếu của WiseTech đã tăng gấp ba lần trong bốn năm qua.

Đến năm 2024, chỉ tiêu tuyển sinh của WiseTech cho chương trình này sẽ tăng lên 100 người.

Tỷ phú công nghệ giàu top đầu nước Úc chi 1,6 tỷ đồng/người trả nợ giúp các sinh viên, "ép" vừa học vừa kiếm tiền để đủ tiền mua nhà ngay sau khi tốt nghiệp - Ảnh 3.

Janice Neilsen, chủ tịch của trường cho biết, White đang thực hiện một kế hoạch có tác động tích cực đến sinh viên, những người sẽ phải trả các khoản vay lớn để có thể theo đuổi việc học. Giáo sư Burnett cũng cho biết, một số sinh viên rất sợ khoản nợ từ các chương trình cho vay hay tài trợ nên đã phải gác lại chuyện học tập, còn với chương trình của WiseTech, nó rất rõ ràng và đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Tỷ phú công nghệ giàu nhất nước Úc

Trước khi trở thành 1 trong 10 người giàu có nhất nước Úc, Richard White là một cựu ngôi sao nhạc rock, ông đam mê nghệ thuật, nhưng bắt đầu nhận ra mình sẽ không bao giờ giàu có khi chỉ chơi guitar trong ban nhạc.

Sau đó, ông hợp tác cùng bạn bè và kinh doanh sửa chữa đàn guitar. Việc kinh doanh rất thành công và mang lại khá nhiều lợi nhuận, nhưng nó phụ thuộc nhiều vào sức người, vào bàn tay của thợ sửa đàn là ông và mô hình kinh doanh này thì không thể mở rộng được.

Tỷ phú công nghệ giàu top đầu nước Úc chi 1,6 tỷ đồng/người trả nợ giúp các sinh viên, "ép" vừa học vừa kiếm tiền để đủ tiền mua nhà ngay sau khi tốt nghiệp - Ảnh 4.

Với tham vọng và tầm nhìn của mình, Richard White đã đạt được thành công với WiseTech. Mặc dù WiseTech Global chỉ mới tham gia thị trường cổ phiếu cách đây 7 năm, nhưng giá cổ phiếu cũng đã trải qua những thời điểm cực kỳ thành công và cả khó khăn, với những đợt sụt giảm vào năm 2019 và 2022, và một đợt khác vào năm 2020 khiến giá trị của công ty giảm một nửa trong vòng một tháng.

Tỷ phú công nghệ giàu top đầu nước Úc chi 1,6 tỷ đồng/người trả nợ giúp các sinh viên, "ép" vừa học vừa kiếm tiền để đủ tiền mua nhà ngay sau khi tốt nghiệp - Ảnh 5.

Tuy nhiên, mỗi lần như vậy, nó lại phục hồi và lớn mạnh hơn trước. “Con đường nào cũng có ổ gà”, White thừa nhận. “Khi chuyện như vậy xảy ra, bạn phải rất kiên cường và nhân viên của bạn cũng thế.” Có lẽ cũng vì vậy mà White luôn chú trọng vào việc phát triển, đào tạo nhân tài cho công ty, xã hội.

Ông nói: “Bạn phải có trách nhiệm phát triển những người tạo ra tương lai của công ty, chứ không chỉ ngồi đó và hưởng thụ thành công”.

Theo The Epoch Times


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm