A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tài chính, công nghệ trở thành ‘đích ngắm’ của Chính phủ Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa cho biết, kế hoạch tái cấu trúc chính phủ “mạnh tay” sắp tới sẽ bao gồm hai ngành tài chính và công nghệ.


Tài chính, công nghệ trở thành ‘đích ngắm’ của Chính phủ Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc chỉ đạo "đại tu" hai ngành tài chính và công nghệ trước kỳ họp lưỡng hội. (Ảnh: EPA-EFE)

Những thay đổi sâu rộng này sẽ nhằm vào các nhóm lợi ích "ăn sâu bám rễ" và “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế và xã hội, ông Tập nhấn mạnh.

“Đại hội Đảng lần thứ 20 đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể về đổi mới Đảng và các thể chế Nhà nước, đi sâu cải cách hệ thống tài chính, hoàn thiện sự lãnh đạo tập trung của Đảng đối với ngành công nghệ”, Xinhua dẫn phát biểu của ông Tập.

Chỉ đạo được đưa ra trong kỳ họp kín kéo dài 3 ngày, trước khi Quốc hội Trung Quốc khai mạc kỳ họp thường niên ngày 5/3.

Dù bài phát biểu của ông Tập nhắc lại nội dung báo cáo trước Đại hội Đảng 20, đây là sự xác nhận đầu tiên rằng những thay đổi đó sẽ được đưa vào kế hoạch "đại tu" sắp tới.

Những thay đổi đó sẽ tăng cường công tác xây dựng Đảng trong khu vực tư nhân, ông Tập khẳng định.

Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc (CPPCC) sẽ khai mạc ngày 4/3.

Hai kỳ họp này thường được gọi là “lưỡng hội”, là dịp để các lãnh đạo chủ chốt Trung Quốc thảo luận những đề xuất và bỏ phiếu thông qua luật mới, từ đó sẽ cho biết những biện pháp cải cách và phương hướng hoạt động của chính phủ mới.

“Lưỡng hội” năm nay là dịp Trung Quốc hoàn thành sự chuyển giao lãnh đạo định kỳ 5 năm, với những thay đổi nhân sự chính trong chính phủ. Sau kỳ này, Trung Quốc sẽ có thủ tướng mới, còn ông Tập Cận Bình chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 3 trên cương vị chủ tịch nước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm