A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sử dụng ChatGPT để làm việc, nhân viên Samsung làm lộ thông tin tối mật của công ty

Chỉ trong vòng một tháng, hàng loạt thông tin tối mật của Samsung Semiconductor đã bị rò rỉ ra bên ngoài và rơi vào tay công ty đứng đằng sau ChatGPT.

Đã có nhiều cảnh báo về khả năng rò rỉ dữ liệu thông qua các cuộc trao đổi với ChatGPT nhưng giờ đây mọi người mới thấy được hậu quả tai hại từ những sự cố này. Các dữ liệu tuyệt mật của Samsung vừa vô tình bị rò rỉ khi nhân viên công ty này sử dụng ChatGPT để giúp họ hoàn thành công việc.

Samsung vốn có chính sách cho phép các kỹ sư trong bộ phận bán dẫn của mình sử  dụng các công cụ AI tạo văn bản để giúp sửa các vấn đề trong mã nguồn. Nhưng để làm vậy, các kỹ sư sẽ phải nhập vào nhiều dữ liệu bí mật, ví dụ như bản thân mã nguồn của chương trình mới mà họ đang làm, các ghi chú nội bộ trong các cuộc họp liên quan đến phần cứng mà họ phát triển.

Kết quả là chỉ trong vòng 1 tháng qua, công ty đã ghi nhận có 3 trường hợp nhân viên làm rò rỉ thông tin nhạy cảm qua ChatGPT. Vì ChatGPT sẽ lưu lại các dữ liệu do người dùng nhập vào để tự huấn luyện thêm, giờ đây các bí mật thương mại của Samsung đang nằm trong tay OpenAI, công ty đứng sau dịch vụ chatbot AI này.

Sử dụng ChatGPT để làm việc, nhân viên Samsung làm lộ thông tin tối mật của công ty - Ảnh 1.

Samsung Semiconductor, bộ phận sản xuất bán dẫn của Samsung. Ảnh Internet

Để hạn chế sự cố này tiếp tục diễn ra, Samsung Semiconductor hiện đang phát triển một AI dành riêng cho nhân viên sử dụng trong nội bộ công ty, tuy nhiên họ chỉ có sử dụng các lời nhắc có kích thước giới hạn 1024 byte.

Một nhân viên của Samsung Semiconductor đã gửi mã nguồn của một chương trình độc quyền lên ChatGPT để sửa lỗi. Về cơ bản điều này cũng có nghĩa nhân viên đó đã tiết lộ luôn mã nguồn của một chương trình tuyệt mật cho OpenAI – một công ty bên ngoài.

Một trường hợp khác còn nghiêm trọng hơn, khi một nhân viên nhập vào mẫu hình kiểm thử của chip để yêu cầu ChatGPT xác định chip lỗi và tối ưu trình tự kiểm thử. Tối ưu được quy trình kiểm thử và giảm số bước phải thực hiện có thể tăng tốc quá trình kiểm thử bán dẫn và xác thực sản phẩm, giúp cắt giảm đáng kể chi phí sản xuất chip. Tuy nhiên, quy trình kiểm thử chip để xác định lỗi là thông tin đặc biệt bí mật, nhưng với sai sot của nhân viên Samsung, bí mật này giờ đang nằm trong tay OpenAI.

Trong một trường hợp khác, một nhân viên Samsung đã sử dụng ChatGPT để chuyển đổi các ghi chú cuộc họp thành file trình chiếu. Do vậy, nhân viên này đã tải lên nội dung của cuộc họp – rõ ràng đây không phải là thông tin mà Samsung muốn các bên thứ ba khác bên ngoài biết được.

Sử dụng ChatGPT để làm việc, nhân viên Samsung làm lộ thông tin tối mật của công ty - Ảnh 2.

Nếu các vụ việc tiếp tục xảy ra, Samsung có thể chặn truy cập ChatGPT. Ảnh Internet

Hiện tại Samsung Semiconductor đang gửi cảnh báo tới các nhân viên của mình về nguy cơ tiềm tàng của việc rò rỉ thông tin tuyệt mật sau các sự cố trên. Công ty cho biết, các dữ liệu này hiện không thể thu hồi được khi nó được lưu trữ trên các máy chủ thuộc về OpenAI. Trong ngành công nghiệp sản xuất chip – vốn đang ngày càng khốc liệt – bất cứ loại dữ liệu nào bị rò rỉ ra ngoài cũng có thể trở thành thảm họa cho công ty đó.

Dường như Samsung không có quyền truy xuất hoặc thu hồi lại dữ liệu nhạy cảm đang nằm trong tay OpenAI. Một số người đã lập luận rằng, đây chính là điều khiến ChatGPT không tuân thủ quy định GDPR của Liên minh Châu Âu – khi một trong các đối tượng cốt lõi chịu sự điều chỉnh của quy định này là cách các công ty thu thập và sử dụng dữ liệu. Đây cũng là một trong các lý do khiến Ý cấm sử dụng ChatGPT trên toàn quốc.

Về phía Samsung, dường như họ cũng đang cân nhắc đến biện pháp chặn truy cập ChatGPT nếu xảy ra thêm các vụ việc làm rò rỉ dữ liệu như vừa qua. Mặc dù vậy, các sự việc này cho thấy, những mô hình AI sản sinh và nhiều công cụ thiết kế điện tử tự động hóa khác đang được nhúng AI bên trong sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chip của tương lai.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm