A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sợ Tổng thống Biden siết lệnh cấm, các đại gia internet Trung Quốc đổ xô gom chip từ Nvidia

Baidu, ByteDance, Tencent và Alibaba đang đổ xô đặt hàng chip, GPU từ Nvidia do lo ngại Mỹ sẽ sớm hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc.

Những “gã khổng lồ” internet của Trung Quốc đang gấp rút mua chip hiệu suất cao của Nvidia, một linh kiện thiết yếu để xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI). Giá trị các đơn hàng của Nvidia hiện đã đạt 5 tỷ USD nhờ làn sóng mua điên cuồng này trong bối cảnh thị trường lo ngại Mỹ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới.

Baidu, ByteDance, Tencent và Alibaba đã đặt các đơn hàng trị giá 1 tỷ USD, nhằm mua khoảng 100 ngàn bộ vi xử lý A800 từ nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ và chúng sẽ được giao trong năm nay, FT dẫn lời các nguồn thạo tin. Các tập đoàn Trung Quốc cũng đã mua thêm bộ xử lý đồ họa (GPU) trị giá 4 tỷ USD, được giao vào năm 2024, hai nguồn tin thân cận với Nvidia cho biết.

A800 là phiên bản thấp hơn của GPU A100 tiên tiến mà Nvidia dành cho các trung tâm dữ liệu. Do lệnh hạn chế xuất khẩu mà Washington áp đặt vào năm ngoái, các công ty công nghệ Trung Quốc hiện chỉ có thể mua A800, vốn có tốc độ truyền dữ liệu chậm hơn A100.

Các tập đoàn internet Trung Quốc đang chạy đua để dự trữ chip A800 vì lo ngại rằng chính quyền Biden sắp ban hành các hạn chế xuất khẩu mới, có thể khiến họ thậm chí không còn tiếp cận được những chiếc chip hiệu suất yếu hơn này.

“Nếu không có những con chip Nvidia này, chúng tôi không thể thực hiện việc đào tạo cho bất kỳ mô hình ngôn ngữ lớn nào”, một nhân viên Baidu giấu tên cho biết.

“Giá của A800 khi đến tay các nhà phân phối đã tăng hơn 50%”, một nhà phân phối của Nvidia cho biết.

Khi công nghệ AI trở nên phổ biến trong năm qua, GPU của Nvidia đã trở thành mặt hàng hot nhất, được các công ty công nghệ lớn nhất thế giới săn tìm nhằm nâng cấp sức mạnh điện toán của họ. Các công ty đang tự phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn của riêng họ sau thành công của ChatGPT, chatbot đột phá do OpenAI ra mắt 8 tháng trước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm