A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát triển kết hợp chuyển đổi kỹ thuật số và tăng trưởng xanh: Đặt cược vào 5G!

Bài học từ Thụy Điển trong quá trình phát triển kết hợp chuyển đổi kỹ thuật số và tăng trưởng xanh cho thấy, các công ty đang đặt cược vào chuyển đổi số và 5G để tăng hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh và tính bền vững.

Những bài học thực tế

Theo ông David Liden, Tham tán thương mại, Trưởng đại diện Business Sweden, Thụy Điển, chuyển đổi số mang lại những giá trị khác nhau đối với từng tổ chức, vì vậy việc đưa ra một câu trả lời chung là rất khó. Tuy nhiên, những đóng góp của chuyển đổi số cho hiệu quả kinh doanh tổng thể thường liên quan đến việc sử dụng các nền tảng số để tăng hiệu suất và hiệu quả cho hoạt động hàng ngày. Việc kết nối mọi người cho từng quy trình kinh doanh không chỉ làm giảm lãng phí, mà còn là chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng có nhiều công ty công nghệ tiên tiến với những sản phẩm hỗ trợ các công ty khác phát triển nhanh hơn, thông minh hơn và thân thiện với môi trường hơn. Một ví dụ tiêu biểu là Ericsson, công ty chuyên cung cấp các giải pháp kết nối cho con người, máy móc và hệ thống tự động nhằm góp phần hỗ trợ hoạt động hiệu quả thông qua các giải pháp 5G.

Phát triển kết hợp chuyển đổi kỹ thuật số và tăng trưởng xanh: Đặt cược vào 5G! - Ảnh 1.

 

Các doanh nghiệp Thụy Điển cũng hợp tác chuyển đổi số nhằm đơn giản hóa công việc hành chính. Thụy Điển, cùng với các thành viên EU khác, đã công nhận tính hợp pháp của chữ ký điện tử từ năm 2000 theo Đạo luật Chữ ký điện tử. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc ký kết, lưu trữ và truy tìm các tài liệu quan trọng như hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dịch vụ. Chỉ một hành động này đã giúp giảm lượng khí thải phát sinh từ việc di chuyển vật lý, sử dụng giấy và năng lượng được sử dụng để duy trì các địa điểm lưu trữ.

Thụy Điển đã xây dựng các chính sách và bộ thực hành liên quan đến số hóa dựa trên năm trụ cột: năng lực, an ninh, đổi mới, lãnh đạo và cơ sở hạ tầng. “Chúng tôi đã bàn rất nhiều về việc trang bị các kỹ năng số cơ bản cho người dân. Do đó, hệ thống giáo dục Thụy Điển luôn xem xét và sửa đổi chương trình giảng dạy để áp dụng các công nghệ mới nhất. Các khóa học lập trình mà tôi đã học ở trường đại học từ những năm 2000 vẫn còn tồn tại, nhưng đã được thay thế bởi các ngôn ngữ và phương pháp lập trình hoàn toàn khác” - ông David Liden cho hay.

Một vấn đề quan trọng khác là tăng tính minh bạch của dữ liệu. Hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phần lớn vẫn đòi hỏi thủ tục giấy tờ kết hợp với một phần công nghệ số, gây ra nhiều vấn đề trong việc đồng bộ hóa và tập trung hóa dữ liệu. Để hỗ trợ điều này, cần phải tăng tính rõ ràng về bảo mật dữ liệu. Việc nâng cấp bảo mật dữ liệu sẽ giúp các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ lập kế hoạch rõ ràng và tự tin.

Các hành động cần thiết để cải thiện bảo mật dữ liệu bao gồm tiêu chuẩn hóa và triển khai khuôn khổ bảo vệ dữ liệu giữa các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và cộng đồng; nhấn mạnh bảo mật dữ liệu trong giáo dục; nâng cấp hạ tầng kỹ thuật số để giảm và thu hẹp khoảng cách hạ tầng giữa các tỉnh.

Số hóa phải được tích hợp vào tất cả các khía cạnh của xã hội

Để Việt Nam có thể thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy làn sóng phát triển kinh tế xã hội bền vững tiếp theo của đất nước, theo ông David Liden, số hóa phải được tích hợp vào tất cả các khía cạnh của xã hội để tạo ra tác động. Một ví dụ quen thuộc là việc sử dụng thương mại điện tử để tăng mức độ tiếp cận của người tiêu dùng. Ở đây chúng ta đang nói về sự hợp tác của không chỉ người bán, các sàn thương mại điện tử, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến và các cơ quan chính phủ đang giám sát các hoạt động trực tuyến này mà còn cả các tổ chức giáo dục và hộ gia đình đã tăng cường khả năng tiếp cận kỹ thuật số cho nhiều thế hệ người tiêu dùng.

Để hình thành mối liên kết hiệu quả nhằm truyền bá việc áp dụng kỹ thuật số, chiến lược và kế hoạch hành động, các chương trình tài chính cần được triển khai quyết liệt với trọng tâm lớn và mục tiêu rõ ràng để thu hút tất cả các chủ thể xã hội tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Những gì chính phủ Thụy Điển đã làm để thúc đẩy cuộc cách mạng kỹ thuật số là công nhận và cung cấp hướng dẫn cũng như hỗ trợ thiết thực cho các bên liên quan, bao gồm các trung tâm đổi mới sáng tạo, học viện, doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm và dịch vụ khác nhau cũng như các cơ quan chính phủ để thực hiện chức năng của họ trong hệ sinh thái kinh tế kỹ thuật số.

Chiến dịch chuyển đổi số của Thụy Điển không chỉ bao trùm ở cấp quốc gia mà còn ở cấp khu vực và toàn cầu. Các công ty Thụy Điển trên khắp thế giới tìm cách tham gia với tư cách độc lập và theo nhóm để thông báo và hỗ trợ cộng đồng địa phương bằng những phương pháp tốt nhất có thể nhằm thúc đẩy tầm nhìn bền vững.

Tại Việt Nam, Ericsson đã hợp tác chặt chẽ với các nhà khai thác di động trong việc thử nghiệm khả năng của công nghệ 5G với các thí điểm 5G được triển khai lần đầu vào năm 2020. Ericsson cũng là một trong năm công ty trong Liên minh Năng lượng Thụy Điển-Việt Nam, cùng với ABB, Hitachi Energy, Hexicon và Linxon, chuyên đưa ra những khuyến nghị trong việc lồng ghép năng lượng tái tạo trong quy hoạch năng lượng quốc gia.

Các nhà đầu tư khác như Tetra Pak, Assa Abloy, Polarium và Hestra coi tính bền vững là phương châm hoạt động của họ và hành động để trở thành những người tiên phong tại địa phương, chẳng hạn như triển khai các hoạt động xanh và thực hành phát triển bền vững cho các nhân viên trong hoạt động hàng ngày. Các nhà cung cấp giải pháp hệ thống quản lý tiêu chuẩn của Thụy Điển cũng sẵn sàng hợp tác với ngành công nghiệp Việt Nam để tìm ra phương pháp thực hành tốt nhất.

Triết lý của các doanh nghiệp là tạo ra những bước tiến phù hợp bằng cách áp dụng phương pháp thực hành tốt nhất từ các trường hợp tiền lệ, đánh giá kết quả và đầu tư vào việc khuếch đại các giải pháp hiệu quả.

Còn ông Pavel Poskakukhin, Chủ tịch Tiểu Ban Kỹ thuật số, EuroCham, thì cho rằng, chuyển đổi kỹ thuật số của các công ty châu Âu chủ yếu được thúc đẩy bởi khả năng tận dụng sự đổi mới trong không gian công nghệ ở các lĩnh vực web 3.0, AI và quan trọng nhất là an ninh dữ liệu để đảm bảo người tiêu dùng được bảo vệ khi họ được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng này.

EuroCham và các công ty thành viên của Tiểu ban Kỹ thuật số chuyên về những lĩnh vực này và có thể đóng góp kiến thức, chuyên môn và các phương pháp tốt nhất, chẳng hạn như giúp các công ty CNTT trong nước giành được thị phần lớn hơn, đưa ra các quyết định chiến lược tốt hơn và cải thiện lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.

“Tốc độ và tính nhất quán của các cải tiến đang diễn ra làm chúng tôi yên tâm rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam đang đồng hành để đảm bảo quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tiếp tục tăng tốc và được áp dụng thành công trong các lĩnh vực khác nhau như kinh tế, giáo dục… Bài học quan trọng từ kinh nghiệm của chúng tôi ở EU là hài hòa tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu khi đã thử nghiệm và chứng minh kỹ lưỡng để giảm thiểu ảnh hướng không tích cực và xây dựng lòng tin của công chúng và doanh nghiệp” - ông Pavel Poskakukhin nói.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm