A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nvidia chiếm gần 30% thị phần chip toàn cầu

Trong quý II/2023 Nvidia đã đạt mức tăng trưởng doanh thu lớn, trở thành hãng thiết kế và sản xuất chip lớn nhất thế giới, chiếm gần 30% thị phần toàn cầu.

Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường TrendForce, Nvidia đạt doanh thu 11,332 tỷ USD trong quý II/2023, tăng 68,3% so với quý đầu năm. Doanh thu của Qualcomm đã giảm 9,7% xuống 7,174 tỷ USD. Nvidia cũng vượt qua nhiều đối thủ như Broadcom, AMD, MediaTek để trở thành công ty thiết kế chip có doanh thu cao nhất thế giới.

TrendForce đánh giá ngành sản xuất chip đang hưởng lợi từ cơn sốt AI trên toàn cầu. Các công ty thiết kế chip đạt doanh thu tổng cộng 38,1 tỷ USD, tăng 12,5% so với quý trước. Nvidia có nhiều đột phá nhất khi doanh thu từ trung tâm dữ liệu tăng 105% nhờ lượng lớn lô hàng hệ thống HGX hiệu năng cao. Ngoài ra, mảng hỗ trợ game và hình ảnh của hãng cũng phát triển mạnh sau khi ra loạt sản phẩm mới. Hiện công ty chiếm 29,7% thị phần mảng thiết kế.

Trong khi đó, Qualcomm, đối thủ lớn của Nvidia, giảm doanh thu vì nhu cầu smartphone Android đi xuống. Việc Apple ký hợp đồng mua chip mạng là thông tin tích cực, nhưng không giúp cải thiện tình hình kinh doanh của Qualcomm. Kết quả, thị phần của hãng giảm từ 23,5% xuống 18,8% trong quý II/2023.

Broadcom kết thúc quý với doanh thu gần 6,9 tỷ USD, biến động không nhiều so với trước. Dù cũng hưởng lợi từ xu hướng AI, đặc biệt là bộ chuyển mạch và bộ định tuyến cao cấp, công ty vẫn gặp nhiều khó khăn trong lĩnh vực lưu trữ máy chủ và băng thông rộng.

AMD, đối thủ của Intel trong mảng chip máy tính, ghi nhận doanh thu đạt 5,36 tỷ USD. Công ty bị ảnh hưởng do doanh số GPU dành cho game và chip nhúng giảm. Ngược lại, MediaTek, sau khoảng thời gian điều chỉnh hàng tồn kho, đã chứng kiến sự tăng trưởng nhờ các sản phẩm phục vụ TV và Wi-Fi.

Các công ty đang thận trọng trong quý III/2023. Dù thống kê tích cực về lượng hàng tồn kho, việc kinh doanh vẫn có thể đi xuống do nhu cầu của người dùng giảm. TrendForce đánh giá nhiều công ty tư nhân vẫn tiếp tục rót tiền vào mô hình ngôn ngữ lớn và AI tạo sinh. Bên cạnh đó, những đơn vị dẫn đầu mảng thiết kế chip vẫn có thể đạt mức tăng trưởng vượt bậc và chạm mức doanh thu kỷ lục trong thời gian tới.

Theo FT, Nvidia dự kiến xuất xưởng 1,5 - 2 triệu chip H100 năm 2024, tăng vài lần so với mục tiêu 500.000 chiếc năm nay. Hãng cũng dự đoán nhu cầu chip máy chủ AI sẽ tăng gần 50% mỗi năm trong 5 năm tới. Tại Mỹ, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây như Microsoft, Amazon và Google cũng đang chuyển trọng tâm phát triển sang xây dựng cơ sở hạ tầng AI.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm