A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhà máy lắp ráp iPhone ở Trung Quốc rục rịch hoạt động lại sau biểu tình lớn

Nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn tại thành phố Trịnh Châu tuyển công nhân mới và chuẩn bị khôi phục năng lực sản xuất như bình thường sau vụ biểu tình lớn của hàng trăm công nhân hồi tháng trước.

Nhà máy lắp ráp iPhone ở Trung Quốc rục rịch hoạt động lại sau biểu tình lớn

Foxconn, còn được biết đến với tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, là nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và lắp ráp các thiết bị cho nhiều thương hiệu quốc tế - Ảnh: REUTERS

Foxconn được đặt biệt danh "gã khổng lồ công nghệ Đài Loan" và là nhà cung cấp chính của Apple với nhiều nhà máy đặt tại Trung Quốc đại lục. Trong đó nhà máy quan trọng hàng đầu đặt tại Trịnh Châu, chuyên lắp ráp iPhone . Đây cũng là lý do khiến nơi này được mệnh danh là "thành phố iPhone".

Tháng trước, biểu tình của công nhân nổ ra khi Trịnh Châu phong tỏa để chống dịch COVID-19. Mâu thuẫn khởi phát từ điều kiện làm việc bên trong nhà máy, sau đó lan sang chuyện tiền lương - điều Foxconn giải thích do lỗi kỹ thuật.

Trong thông báo ngày 5-12, Foxconn cho biết đang làm việc với chính quyền địa phương để đảm bảo sản xuất an toàn và "nỗ lực hết sức để bảo vệ" quyền và lợi ích của nhân viên.

"Hiện tại, tình hình dịch bệnh nói chung đã được kiểm soát, trong đó tháng 11 là thời điểm bị ảnh hưởng nặng nề nhất", tập đoàn này thừa nhận.

Doanh thu của Foxconn trong tháng 11 giảm 11,4% so với cùng kỳ năm trước và 29% so với tháng 10 do các cuộc biểu tình, phong tỏa Trịnh Châu.

"Ngoài việc phân bổ lại năng lực sản xuất cho các nhà máy khác nhau, chúng tôi cũng đã bắt đầu tuyển dụng nhân viên mới và đang dần đi theo hướng khôi phục năng lực sản xuất trở lại bình thường", Foxconn nêu giải pháp trong thông báo ngày 5-12.

Foxconn trước đó cho biết đang điều chỉnh lại triển vọng tăng trưởng trong quý vừa qua. Một số nhà phân tích dự đoán doanh số của tập đoàn này có thể giảm tới 20%.

Thông báo của Foxconn đưa ra trong bối cảnh nhiều địa phương Trung Quốc bắt đầu nới lỏng quy định chống dịch dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu mở cửa trở lại.

Thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang, cũng dừng chiến dịch xét nghiệm đại trà định kỳ với 10 triệu dân, trừ những người đến thăm hoặc đang sinh sống tại các viện dưỡng lão, trường học và nhà trẻ.

Tại thành phố Urumqi - thủ phủ khu tự trị Tân Cương - các siêu thị, khách sạn, nhà hàng và các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết mở cửa trở lại từ ngày 5-12.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm