A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm 2023, liên thông thuế điện tử toàn TP.HCM để cấp giấy chứng nhận nhà đất

Để đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên toàn TP.HCM, năm 2023 Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ liên thông thuế điện tử với tất cả các chi cục thuế quận, huyện, TP Thủ Đức.

Năm 2023, liên thông thuế điện tử toàn TP.HCM để cấp giấy chứng nhận nhà đất - Ảnh 1.

Các hộ dân phản ánh đã mua nhà tại dự án nhà ở xã hội HQC Plaza (huyện Bình Chánh, TP.HCM) nhưng bị chậm được cấp sổ hồng - Ảnh: TỰ TRUNG

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố.

Theo đó, năm 2021 Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy chứng nhận cho 16.823 hồ sơ thuộc 352 dự án. Năm 2022, cấp giấy chứng nhận cho 21.218 hồ sơ thuộc 401 dự án, đạt vượt chỉ tiêu cấp giấy đề ra cho năm 2022.

Đến cuối 2022 sở sẽ tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho thêm gần 2.000 hồ sơ. Nguồn thu dự kiến (thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí, lệ phí cấp giấy) từ công tác cấp giấy chứng nhận của năm 2022 là hơn 4.600 tỉ đồng.

Mục tiêu năm 2023, sở sẽ cấp giấy chứng nhận cho hơn 20.000 hồ sơ nhà.

Để đẩy nhanh xác định nghĩa vụ tài chính của người mua nhà, cấp giấy chứng nhận, sở sẽ liên thông thuế điện tử với tất cả các chi cục thuế quận, huyện và TP Thủ Đức (so với hiện nay đang thí điểm liên thông thuế điện tử với bốn chi cục thuế, gồm Chi cục Thuế quận 10, Chi cục Thuế quận Gò Vấp, Chi cục Thuế khu vực quận 7 - Nhà Bè và Chi cục Thuế TP Thủ Đức).

Trong quý 1-2023, sở cũng sẽ đánh giá kết quả thực hiện thí điểm ứng dụng phần mềm VBDLIS (dữ liệu đất đai) trong việc giải quyết hồ sơ làm cơ sở dữ liệu liên thông thuế điện tử tại bốn dự án nhà ở và sẽ triển khai thực hiện áp dụng cho tất cả dự án còn lại trên địa bàn TP.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm