A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mổ xẻ Huawei Mate 60 Pro, chuyên gia công nghệ kinh ngạc vì bước đột phá của Trung Quốc trong sản xuất chip

Tuy vậy đây có thể là giới hạn cuối cùng mà Huawei và hãng đúc chip Trung Quốc SMIC có thể đạt tới mà không cần đến các cỗ máy sản xuất chip hiện đại nhất hiện nay.

Cuối tháng 8 vừa qua, Huawei đã âm thầm giới thiệu flagship mới nhất của mình, Mate 60 Pro cùng với bộ xử lý mạnh nhất của công ty, Kirin 9000s. Khác với thường lệ, lần này Huawei lại khá kín tiếng về dòng chip mới, nhưng các báo cáo phân tích chi tiết Kirin 9000s lại làm mọi người bất ngờ về khả năng sản xuất chip cao cấp của các hãng công nghệ Trung Quốc trong bối cảnh họ vẫn đang gánh chịu các biện pháp hạn chế xuất khẩu ngặt nghèo của chính phủ Mỹ.

Không lâu sau khi ra mắt, trang tin TechInsights đã có dịp mổ xẻ một chiếc Huawei Mate 60 Pro cũng như bộ xử lý bên trong nó. Báo cáo của TechInsights cho biết con chip này được sản xuất dựa trên tiến trình 7nm N+2 của hãng đúc chip SMIC cũng như được trang bị kết nối 5G – công nghệ vốn không xuất hiện trên các dòng thiết bị ra mắt vào năm 2022 của Huawei do thiếu các linh kiện.

Mổ xẻ Huawei Mate 60 Pro, chuyên gia công nghệ kinh ngạc vì bước đột phá của Trung Quốc trong sản xuất chip - Ảnh 1.

Huawei Mate 60 Pro âm thầm được giới thiệu vào cuối tháng 8 vừa qua

Cho dù vẫn đi sau các bộ xử lý cao cấp nhất hiện nay (hiện các hãng đúc chip như TSMC và Samsung đều đã đạt tới tiến trình 5nm, 4nm và thậm chí 3nm) nhưng đây vẫn là một bước tiến đáng kể của các hãng công nghệ Trung Quốc bất chấp các biện pháp hạn chế của chính phủ Mỹ nhằm ngăn các công ty này tiếp cận với công nghệ sản xuất chip dưới 14nm – công nghệ sản xuất bán dẫn đi sau đến 8 năm so với các công nghệ hiện đại nhất hiện nay.

Con chip này có thể là lời chứng minh của Trung Quốc cho thấy bất chấp các hạn chế đó, họ vẫn có thể sản xuất được các chip cao cấp – dù số lượng có thể rất hạn chế và vẫn đi sau các chip hàng đầu 5 năm về công nghệ sản xuất – nhưng đã tiến gần hơn đến mục tiêu tự cung tự cấp trong lĩnh vực bán dẫn quan trọng.

Mổ xẻ Huawei Mate 60 Pro, chuyên gia công nghệ kinh ngạc vì bước đột phá của Trung Quốc trong sản xuất chip - Ảnh 2.

 

Mổ xẻ Huawei Mate 60 Pro, chuyên gia công nghệ kinh ngạc vì bước đột phá của Trung Quốc trong sản xuất chip - Ảnh 3.

Chuyên gia của TechInsights đang tìm cách gỡ con chip Kirin 9000s ra khỏi bảng mạch của Mate 60 Pro

Trên thực tế, vào năm ngoái, một báo cáo khác của TechInsights từng cho biết hãng đúc chip SMIC đã sản xuất được các chip 7nm bằng những công cụ hiện có, thay vì phải cần có máy quang khắc EUV của hãng ASML. Vào thời điểm đó, các chip 7nm được ứng dụng trong cỗ máy khai thác Bitcoin của hãng MinerVa.

Mổ xẻ Huawei Mate 60 Pro, chuyên gia công nghệ kinh ngạc vì bước đột phá của Trung Quốc trong sản xuất chip - Ảnh 4.

Ngoài khả năng kết nối 5G, Huawei Mate 60 Pro còn có tính năng liên lạc qua vệ tinh nhờ trang bị một con chip riêng biệt cho tính năng này

Mổ xẻ Huawei Mate 60 Pro, chuyên gia công nghệ kinh ngạc vì bước đột phá của Trung Quốc trong sản xuất chip - Ảnh 5.

Đối với Kirin 9000s, TechInsights cho biết con chip này được sản xuất trên tiến trình 7nm thế hệ thứ 2 của SMIC, hay còn gọi là node N+2. Tiến trình chip này cũng giúp Mate 60 Pro được trang bị kết nối 5G, công nghệ kết nối vốn đã thiếu vắng trên các thiết bị của Huawei ra mắt vào năm ngoái khi hãng này gặp phải các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ. Theo bài kiểm nghiệm của Bloomberg, tốc độ kết nối 5G của Huawei Mate 60 Pro tương đương với các iPhone 5G mới nhất của Apple.

Mổ xẻ Huawei Mate 60 Pro, chuyên gia công nghệ kinh ngạc vì bước đột phá của Trung Quốc trong sản xuất chip - Ảnh 6.

Cho dù sản xuất được chip 7nm bằng các công nghệ hiện có, nhưng vẫn chưa rõ về khả năng sản xuất hàng loạt của SMIC cũng như chi phí sản xuất các chip này như thế nào. Bên cạnh đó, vẫn còn một khoảng cách không dễ thu hẹp về hiệu năng trong con chip do SMIC sản xuất. Bộ xử lý chính của Huawei Mate 60 Pro hiện vẫn đang đi sau 2 thế hệ so với các bộ xử lý cao cấp nhất hiện nay.

Các bộ xử lý chính trên iPhone hiện tại của Apple được sản xuất trên tiến trình 4nm và vào tuần tới, khi dòng iPhone 15 ra mắt, các thiết bị cao cấp nhất của dòng thiết bị này có thể sẽ sử dụng các chip 3nm.

Mổ xẻ Huawei Mate 60 Pro, chuyên gia công nghệ kinh ngạc vì bước đột phá của Trung Quốc trong sản xuất chip - Ảnh 7.

Bộ xử lý Kirin 9000s, được sản xuất trên tiến trình 7nm N+2 của hãng đúc chip Trung Quốc SMIC

Hơn thế nữa, rất có thể chip 7nm hiện nay đã là giới hạn cho cả Huawei và SMIC nếu không được tiếp cận các cỗ máy sản xuất chip tiên tiến hơn. Để sản xuất được các chip có tiến trình nhỏ hơn 7nm, các hãng đúc chip hàng đầu thế giới hiện nay như TSMC và Samsung đều phải có cỗ máy quang khắc EUV của hãng ASML – những thiết bị đang bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngoài ra cũng chưa rõ về số lượng các chip Kirin 9000s cũng như các flagship Huawei Mate 60 Pro. Smartphone cao cấp này gần như bán hết sạch ngay khi ra mắt – một dấu hiệu cho thấy số lượng có thể rất hạn chế. Báo cáo của nhà phân tích Edison Lee từ Viện tài chính Jefferies Hong Kong cho biết, các flagship này của Huawei bán hết chỉ trong vài giờ - điều đó cho thấy chỉ có một số lượng rất nhỏ các thiết bị này cũng như bộ xử lý Kirin 9000s được sản xuất ra.

Mảng thiết bị tiêu dùng của Huawei đã bị giáng một cú đòn đau điếng kể từ khi bị cắt rời khỏi các đối tác cung ứng của mình như hãng TSMC 3 năm trước. Vào thời điểm đó, doanh số smartphone vẫn là một trong các động lực tăng trưởng chính cho người khổng lồ công nghệ của Trung Quốc. Đến hiện tại doanh số thiết bị tiêu dùng của Huawei vẫn chưa bằng ½ so với thời điểm các biện pháp trừng phạt có hiệu lực. Giờ đây công ty đang tập trung vào các mảng khác như phát triển công nghệ cho doanh nghiệp, các ứng dụng đám mây và ô tô tự lái.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm