A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoảng 100.000 nhân viên CNTT đã rời Nga từ đầu năm 2022

Người đứng đầu Bộ Phát triển Kỹ thuật số Nga - Maksut Shadayev cho biết, khoảng 100.000 nhân viên CNTT đã rời Nga từ đầu năm 2022.

Khoảng 100.000 nhân viên CNTT đã rời Nga từ đầu năm 2022

Số lượng khổng lồ tài năng trẻ trong lĩnh vực IT của Nga rời bỏ đất nước kể từ sau chiến tranh Nga-Ukraine. (Ảnh minh họa: Sirtravelalot/ Shutterstock)

 

Tuy nhiên, ông không tán thành việc cấm hoàn toàn công việc từ xa đối với họ, theo một dự luật đang được soạn thảo và sẽ đệ trình lên Duma quốc gia Nga.

Theo Bộ trưởng Bộ Phát triển Kỹ thuật số Nga Maksut Shadayev, còn quá sớm để nêu vấn đề cấm hoàn toàn công việc từ xa đối với các chuyên gia CNTT đã rời Nga. Biện pháp chính mà Bộ này đề xuất thảo luận là không đưa ra một hạn chế cứng rắn nào đối với khả năng làm việc từ xa của nhân viên, bởi vì điều này tất nhiên sẽ khuyến khích họ kiếm việc làm ở các công ty nước ngoài và giảm khả năng họ quay trở lại đất nước”.

Theo ông Maksut Shadayev, đối với những nhân viên làm việc trên các hệ thống thông tin của nhà nước, đã rời đi, các yêu cầu phù hợp có thể được đưa vào hợp đồng.

Bộ trưởng Shadayev cho biết, có tới 10% nhân viên của các công ty CNTT rời đất nước trong hai đợt di cư và không quay trở lại. “Khoảng 100.000 chuyên gia CNTT hiện đang ở bên ngoài đất nước. Đồng thời, 80% trong số họ tiếp tục làm việc cho các công ty Nga khi ở các nước thân thiện”.

Trước đó, vào đầu tháng 12, ​​người đứng đầu Ủy ban của Hội đồng Liên bang Nga về Luật hiến pháp và Xây dựng Nhà nước Andrei Klishas, đã cho phép những thay đổi đối với luật pháp của Nga khiến cho những người Nga rời khỏi đất nước sau khi bắt đầu động viên một phần trở nên “kém thoải mái” khi ở nước ngoài.

Theo Thượng Nghị sĩ, các hạn chế nên được đưa ra đối với nhân viên từ "các khu vực nhạy cảm của nền kinh tế" - đặc biệt là khu vực công và an ninh giao thông. Ông thông báo rằng, trong tương lai gần, một dự luật sẽ được đệ trình lên Duma Quốc gia để cấm công dân rời khỏi Nga làm việc từ xa. Dự luật sẽ ảnh hưởng đến những người Nga đã rời đi trong quá trình chiến dịch quân sự đặc biệt và động viên một phần.

Bộ Phát triển Kỹ thuật số không ủng hộ ý tưởng này. Bộ tin rằng lệnh cấm hoàn toàn đối với công việc từ xa “có thể dẫn đến sự chậm lại trong quá trình phát triển các nền tảng và giải pháp kỹ thuật số, điều này cuối cùng có thể có tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh của chúng”.

Vào cuối mùa xuân, đại diện của Bộ Phát triển Kỹ thuật số và chính phủ, dựa trên dữ liệu từ thẻ SIM, đã thông báo rằng, 85% trong số chuyên gia CNTT rời đi, đã quay trở lại Nga.

Để giữ các nhà phát triển phần mềm ở lại trong nước, Bộ Phát triển Kỹ thuật số đã đề xuất một gói các biện pháp, bao gồm các lợi ích về thuế và khoản vay cho các công ty CNTT, khoản thế chấp với lãi suất 5% cho các chuyên gia CNTT trong giai đoạn này, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, và một số vấn đề khác./.


Nguồn:cafef.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm