A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàng trăm thông báo mời thầu thuốc, vật tư y tế đăng tải thành công trên Hệ thống e-GP

Từ 1/1/2023, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống e-GP) chính thức triển khai đấu thầu qua mạng đối với các gói thầu chia phần, đấu thầu thuốc, sơ tuyển và quan tâm. Theo ghi nhận của Hệ thống, tính tới ngày 5/3/2023, đã có hơn 250 thông báo mời thầu được đăng tải thành công, nhiều gói đã có kết quả lựa chọn nhà thầu, một số gói vẫn đang trong quá trình xét thầu.


Hàng trăm thông báo mời thầu thuốc, vật tư y tế đăng tải thành công trên Hệ thống e-GP

Hệ thống e-GP
 
 

Đáp ứng tối đa hoạt động đấu thầu

Trong hơn 250 thông báo mời thầu được đăng tải, có 8 gói thầu đã công khai kết quả lựa chọn nhà thầu, 100 gói thầu đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ dự thầu chưa đóng thầu, 138 gói thầu đang xét thầu, trong đó, gói thầu nhiều phần lô nhất là 988 phần, gói thầu có ít phần lô nhất là 2 phần.

Tổng giá trị các gói thầu mua sắm thuốc đạt hơn 4,5 nghìn tỷ đồng, tổng giá trị vật tư y tế đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng.

Các gói thầu được ghi nhận tại 31 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Trong đó, Hà Nội là địa phương ghi nhận nhiều gói thầu nhất với 83 gói thầu, tiếp đến là Nghệ An (30 gói), Ninh Bình (17), Tiền Giang (13)...

Đối với gói thầu thuốc, thống kê trên 20 gói thầu có số lượng nhà thầu tham dự lớn nhất, trung bình có hơn 30 nhà thầu tham dự tại mỗi gói.

Đặc biệt, gói thầu thuốc Generic của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh là một trong những gói thầu có số lượng phần lô nhiều nhất với 869 phần; đồng thời, cũng ghi nhận số lượng nhà thầu tham dự nhiều nhất với 107 nhà thầu, tổng giá trị gói thầu đạt hơn 362 tỷ đồng.

Đối với gói thầu vật tư y tế, thống kê trên 20 gói thầu có số lượng nhà thầu tham dự lớn nhất, trung bình có hơn 14 nhà thầu tham dự tại mỗi gói. Trong đó, nổi bật là gói thầu Đại học Y Hà Nội với tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng đã ghi nhận 96 lô phần, 38 nhà thầu tham dự - số lượng lớn nhất trong các gói thầu vật tư.

Có thể thấy, việc triển khai các gói thầu mua sắm thuốc, hàng hóa vật tư y tế chia nhiều phần, thậm chí có những gói thầu có tới hàng nghìn phần đều được thực hiện trơn tru trên Hệ thống e-GP. Hoạt động đấu thầu được quản lý thống nhất thông tin, đảm bảo an toàn, nâng cao tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Theo bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ công nghệ điện tử GB - đơn vị kinh doanh, cung cấp dịch vụ, thiết bị y tế, việc đấu thầu qua Hệ thống e-GP mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với phương thức truyền thống. Từ đầu năm 2023, công ty bắt đầu sử dụng Hệ thống e-GP để đấu thầu vật tư y tế. Hoạt động đấu thầu trên Hệ thống diễn ra ổn định, thông suốt.

Đặc biệt, Hệ thống e-GP giúp cải thiện việc cập nhật thông tin các dự án mà công ty đang theo dõi một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó hỗ trợ việc đưa ra chiến lược tham dự thầu hợp lý ở những lần tiếp theo.

Tất cả các thông tin từ tình trạng các gói thầu đang tham dự, thống kê những gói thầu đã tham gia, thông số chi tiết về gói thầu đều được Hệ thống gửi email tự động vào cuối ngày.

Hệ thống e-GP còn cho phép thanh toán trực tiếp, tra cứu hóa đơn bảo mật, an toàn và tiện lợi.

Đấu thầu qua mạng - Cơ hội cho các tỉnh gặp nhiều khó khăn

Kể từ khi triển khai nhóm chức năng đấu thầu mới đối với các gói thầu phân lô, thầu thuốc, sơ tuyển, hệ thống e-GP được cải tiến, sắp xếp giao diện một cách hợp lý, tối ưu trải nghiệm người dùng.

Người dùng ít sử dụng nền tảng mua sắm, đấu thầu trực tuyến cũng có thể thao tác các chức năng đấu thầu một cách dễ dàng.

Những cơ sở y tế ở tuyến huyện xa xôi như Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn, huyện Hưng Nguyên, huyện Kỳ Sơn, huyện Yên Thành (Nghệ An) cũng đấu thầu qua mạng vật tư y tế với khoảng trên dưới 300 phần.

Nhiều đơn vị vùng sâu vùng xa khác cũng ghi nhận dự thầu thành công như: Trung tâm y tế Huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), Trung tâm y tế huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai)...

Việc áp dụng tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với các gói thầu phân lô, thuốc trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia giúp các cơ sở y tế trên cả nước thuận tiện trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu, đảm bảo hoạt động đấu thầu minh bạch và hiệu quả, qua đó có thể sẽ góp phần cải thiện việc thiếu hụt vật tư y tế.

Tuy nhiên, việc tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với các gói thầu phân lô, thuốc sẽ gặp một vài khó khăn, trở ngại ban đầu khi triển khai dưới quy định mới, chức năng mới... Để khắc phục các trở ngại này, Hệ thống e-GP sẽ tiếp tục nâng cấp, cải tiến tính năng, đồng thời, phía các chủ đầu tư/bên mời thầu, cơ sở y tế trên cả nước cũng cần tăng cường hạ tầng cơ sở vật chất, năng lực cán bộ thực hiện đấu thầu của đơn vị để lựa chọn nhà thầu thành công và đạt hiệu quả cao.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm