A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Google rơi vào tầm ngắm của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu

Ngày 30/6, Tổ chức người tiêu dùng châu Âu (BEUC) cho biết công ty Google đang bị các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại nhiều nước châu Âu khiếu nại về việc lượng lớn dữ liệu cá nhân được thu thập thông qua các tài khoản Google của người dùng.

Trong một thông báo, BEUC nêu rõ các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng của các nước Pháp, Hy Lạp, CH Séc, Na Uy và Slovenia đã gửi khiếu nại lên các cơ quan bảo vệ dữ liệu ở nước sở tại. Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Đức đã gửi thư đến Google và có khả năng sẽ dẫn đến một vụ kiện dân sự. Trong khi đó, các cơ quan tương tự tại Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển đã gửi văn bản tới các cơ quan bảo vệ quyền riêng tư trong nước để cảnh báo những hành vi được cho là sai phạm của Google.

BEUC cho biết vấn đề nằm ở quy trình đăng ký tài khoản Google. Cụ thể, theo tổ chức này, ngôn ngữ mà Google sử dụng ở từng bước đăng ký "không rõ ràng, không đầy đủ và mập mờ”. Bên cạnh đó, Google cũng hạn chế những tùy chọn tôn trọng quyền riêng tư, khiến người dùng đưa ra quyết định thiếu sáng suốt, dẫn đến quy trình xử lý dữ liệu cá nhân không công bằng, thiếu minh bạch và bất hợp pháp.

Trong khi đó, Google khẳng định khi mở tài khoản trên trang này, người dùng có thể chọn trong nhiều tùy chọn khác nhau được thiết kế rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu. Một người phát ngôn của Google khẳng định các tùy chọn này được đưa ra dựa trên những nghiên cứu sâu rộng và hướng dẫn của các cơ quan bảo vệ dữ liệu cũng như phản hồi của nhóm thử nghiệm.

Nếu bị phát hiện vi phạm các quy định bảo vệ quyền riêng tư của EU, Google có thể đối mặt với mức phạt 2% tổng doanh thu của công ty trên toàn cầu. Năm 2017, Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EU Margrethe Vestager đã phạt Google với cáo buộc sử dụng dịch vụ mua sắm so sánh giá độc quyền của hãng này nhằm đạt lợi thế cạnh tranh không công bằng trước các đối thủ nhỏ hơn ở châu Âu. Đây là quyết định đầu tiên trong 3 quyết định của EU phạt Google tổng cộng tới 8,25 tỷ euro trong thập kỷ qua với cáo buộc độc quyền.

PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm