A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giữ an toàn cho điện thoại: Chỉ mật khẩu thôi chưa đủ

Thực hiện các bước sau để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi điện thoại của bạn bị đánh cắp.

Sử dụng mật khẩu chữ và số trên iPhone của bạn

Điều đầu tiên cần làm là nâng cao tính bảo mật cho mật khẩu của bạn. Chuyển sang mật khẩu dài hơn, có chữ và số - nghĩa là mật khẩu có các chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Bạn có thể thực hiện việc này từ Cài đặt > Face ID & Mật khẩu > Thay đổi mật khẩu > Tùy chọn mật khẩu. Chắc chắn, nó kém tiện lợi hơn so với mật khẩu số gồm sáu chữ số, nhưng nó an toàn hơn nhiều, đặc biệt là vì người khác khó nhìn thấy bạn nhập qua vai hơn nhiều. Có thể hơi mất chút thời gian của bạn nếu nhập thường xuyên, tuy nhiên, Face ID và Touch ID vẫn sẽ là phương thức xác thực của bạn trong hầu hết thời gian.

Đừng để bất kỳ ai xem mật khẩu iPhone của bạn

Hãy coi mật khẩu mới này giống như mã PIN ATM của bạn. Nếu bạn phải nhập mật khẩu ở nơi công cộng, hãy che iPhone của bạn khi nhập mật mã, đặc biệt khi ở nơi đông người như quán bar hoặc tàu hỏa. Hãy nhớ rằng: Mật khẩu này là chìa khóa cho toàn bộ iPhone của bạn.

Giữ an toàn cho điện thoại: Chỉ mật khẩu thôi chưa đủ - Ảnh 1.

 

Lưu ý trình quản lý mật khẩu của bạn

Trình quản lý mật khẩu có thể là một cách tuyệt vời để giữ mật khẩu mạnh và duy nhất của bạn ở một vị trí an toàn. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy cố gắng không sử dụng trình quản lý mật khẩu cho các ứng dụng tài chính. Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng những tên trộm có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng vì thông tin đã được lưu vào iCloud Keychain. Họ có thể chỉ cần tự động điền mật khẩu để đột nhập hoặc truy cập chuỗi khóa nhập bằng mật mã của bạn.

Tất nhiên, trình quản lý mật khẩu dễ dàng hơn nhiều so với việc ghi nhớ mật khẩu của bạn cho các tài khoản cá nhân. Nếu bạn muốn sử dụng một mật khẩu cho các ứng dụng tài chính của mình, hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu của bên thứ ba như 1Password hoặc Bitwarden vì họ yêu cầu mật khẩu chính riêng để truy cập. Bằng cách đó, ngay cả khi kẻ trộm biết mật mã điện thoại của bạn, họ sẽ không thể xem mật khẩu tài chính của bạn.

Sử dụng ứng dụng xác thực thay vì 2FA dựa trên SMS

Giữ an toàn cho điện thoại: Chỉ mật khẩu thôi chưa đủ - Ảnh 2.

 

Luôn sử dụng phương thức xác thực hai yếu tố (2FA) nếu ứng dụng ngân hàng của bạn cho phép và đảm bảo đó là ứng dụng xác thực chuyên dụng, không phải ứng dụng hoạt động qua tin nhắn văn bản. Nếu kẻ trộm có quyền truy cập vào iPhone của bạn, họ sẽ có thể đọc bất kỳ mã 2FA nào đến qua SMS. Thay vào đó, hãy chọn ứng dụng như Aegis hoặc Raivo cho phép bạn đặt mật khẩu duy nhất cho ứng dụng, thay vì dựa vào mật khẩu iCloud của bạn để nhập. Giống như trình quản lý mật khẩu của bên thứ ba, tin tặc sẽ không thể đột nhập vào ứng dụng xác thực của bạn nếu không có mật khẩu chính. Ngay cả khi họ có mật khẩu ngân hàng của bạn, họ sẽ bị mắc kẹt.

Đừng giữ hình ảnh về thông tin tài chính của bạn trên iPhone của bạn

Cuối cùng, xem qua thư viện ảnh và ghi chú của bạn và xóa tất cả các mục có thẻ tín dụng, chi tiết ngân hàng, số an sinh xã hội hoặc tài liệu nhận dạng. Bản sao quét thẻ tín dụng của bạn đôi khi là tất cả những gì kẻ xấu cần để tàn phá tài khoản ngân hàng của bạn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm