A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giới thiệu, kết nối tiềm năng đổi mới sáng tạo trong ứng dụng công nghệ y tế

Với mục tiêu thúc đẩy tiềm năng đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế Việt Nam, Diễn đàn đem tới cái nhìn toàn cảnh về các khía cạnh quan trọng trong ngành y tế, từ nghiên cứu và phát triển công nghệ y tế, quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe, đến các vấn đề xã hội liên quan.

Sáng 29/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Y tế tổ chức “Diễn đàn Ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khoẻ: Giới thiệu và kết nối tiềm năng đổi mới sáng tạo” tại NIC cơ sở Hòa Lạc. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cơ sở Hòa Lạc và Triển lãm Quốc tế Đổi mới Sáng tạo Việt Nam năm 2023 diễn ra từ 28/10 - 01/11/2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

 Ứng dụng công nghệ AI trong y tế ngày càng chứng minh hiệu quả và năng suất cao (Ảnh: PV)

Tại đây, các chuyên gia đã có kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển về mô hình telehealth chia sẻ kinh nghiệm và bài học thực tế khi ứng dụng công nghệ vào môi trường y tế, cũng như chỉ ra những lợi ích mà ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ tiên tiến mang lại trong việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời, các đề xuất và giải pháp liên quan tới xu hướng cũng như các ứng dụng khoa học hiện đại được thảo luận. Bên cạnh đó, Diễn đàn còn là cầu nối giới thiệu, kết nối các tiềm năng về công nghệ y tế, chuyển đổi số từ các bệnh viện, trung tâm, viện nghiên cứu và các trường đại học về y khoa hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, diễn đàn này cung cấp cái nhìn toàn cảnh về các khía cạnh quan trọng trong ngành y tế, từ nghiên cứu và phát triển công nghệ y tế, quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe, đến các vấn đề xã hội liên quan. Diễn đàn còn là cầu nối giới thiệu, kết nối các tiềm năng về công nghệ y tế, chuyển đổi số từ các bệnh viện, trung tâm, viện nghiên cứu và các trường đại học về y khoa hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

“Chuyển đổi số y tế đang phát triển như một xu hướng toàn cầu và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Bốn lĩnh vực chính- chuyển đổi số trong phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe, chuyển đổi số y tế trong khám chữa bệnh, chuyển đổi số trong quản trị y tế và hội thảo chuyên đề quốc tế trực tuyến - trở thành 4 trụ cột phát triển trong chương trình chuyển đổi số y tế quốc gia của Việt Nam", Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Thông tin tại diễn đàn cho thấy, Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” xác định ngành y tế là một trong những ngành được ưu tiên chuyển đổi số hàng đầu.

 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: PV)

Bên cạnh đó, Quyết định số 2491/QĐ-BYT ngày 13-6-2023 của Bộ Y tế cũng đã nêu rõ việc chú trọng triển khai các sáng kiến, hình thành kho dữ liệu và xây dựng các hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành; xây dựng và phát triển các nền tảng số y tế và đảm bảo hạ tầng và an toàn thông tin để cung cấp một trải nghiệm mới hoàn toàn khác trong lĩnh vực y tế, thông qua đó mang lại giá trị cho người dân, doanh nghiệp và xã hội.

Đại dịch COVID-19 đã phần nào khiến chúng ta nhìn rõ hơn tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đối với sứ mệnh công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân, cũng như phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Các ứng dụng công nghệ đã được triển khai nhanh chóng và phủ sóng rộng rãi tới người dân toàn quốc, ví dụ như khai báo y tế NCOVI, PC COVID; truy vết nguồn lây Bluezone, khám chữa bệnh qua internet,...

Cũng tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, hiện nay có 5 khía cạnh tiên phong trong đổi mới sáng tạo lĩnh vực y tế. Đó là đổi mới công nghệ; ứng dụng kỹ thuật số; dự đoán xu hướng dịch bệnh qua phân tích dữ liệu lớn; công nghệ sinh học; y học từ xa (telehealth). Trong đó, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế đòi hỏi sự phối hợp giữa các chuyên gia y khoa, các nhà công nghệ, hoạch định chính sách, nhà đầu tư để mang lại thay đổi tích cực trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Với vai trò là cơ quan tiên phong, dẫn dắt hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các tổ chức quốc tế như Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO),… triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và chuyển đổi trong lĩnh vực công nghệ y tế.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm