A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

eSIM là gì và cách sử dụng eSIM như thế nào?

Apple đã sớm loại bỏ các khay đựng thẻ SIM vật lý thông thường trên iPhone 14 tại Mỹ để áp dụng hoàn toàn eSIM. Vậy eSIM là gì và được sử dụng như thế nào?

 

eSIM là gì và cách sử dụng eSIM như thế nào?

Trong những năm qua, Apple luôn gây được sự chú ý khi tuyên bố một thứ gì đó đã lỗi thời và thẳng tay loại bỏ chúng để thay thế bằng các bộ phận khác, một trong những quyết định gây tranh cãi nhất là việc loại bỏ giắc cắm tai nghe khỏi iPhone 7.

Trong khi nhiều người không đồng tình với bước đi này bởi họ vẫn muốn sử dụng tai nghe có dây với đầu nối tiêu chuẩn thì ngành công nghiệp công nghệ đã bắt đầu thay đổi để thích ứng. Minh chứng là chỉ một vài năm sau, Samsung - đối thủ lớn nhất của Apple, đã loại bỏ jack cắm khỏi dòng điện thoại hàng đầu của mình.

Apple cũng được cho là sẽ loại bỏ cổng sạc vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Nhà phân tích nổi tiếng Ming-Chi Kuo nghi ngờ rằng công ty sẽ thực hiện động thái này vì lý do chống thấm nước hoặc chỉ là một cách để tránh bị buộc phải sử dụng USB-C.

Thẻ SIM là những con chip nhỏ cho phép điện thoại hoặc máy tính bảng kết nối với mạng. Thẻ SIM đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ và chúng có xu hướng ngày càng nhỏ hơn trong những năm qua. Hầu hết các điện thoại hiện đại đều sử dụng nano-SIM có kích thước chỉ lớn hơn một chút so với con chip. Nhưng ngay cả nano-SIM cũng có thể gặp nhiều rắc rối hơn mức đáng có và cần có một giải pháp thay thế rõ ràng.

eSIM là gì?

eSIM là một phiên bản điện tử của thẻ SIM được tích hợp sẵn trong điện thoại. Thẻ SIM thông thường chỉ chứa một lượng nhỏ thông tin, về cơ bản là mã mạng sử dụng để nhận dạng người dùng. eSIM hoạt động bằng cách cho phép điện thoại của bạn ghi mã lên đó, con chip này có thể được viết lại nhiều lần nếu cần, vì vậy không có gì phải lo lắng về việc hoán đổi các mảnh nhựa mỗi khi bạn chuyển đổi nhà mạng.

Mặc dù không lâu đời bằng thẻ SIM vật lý nhưng eSIM cũng không phải một khái niệm mới, loại sim này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012 và đã thu hút một lượng lớn sự quan tâm từ ngành công nghiệp ô tô (thông qua Giesecke + Devrient).

Truyền thông và ngành công nghiệp ô tô đã có sự kết nối, từ radio CB của những năm 70 đến những chiếc điện thoại trên ô tô những năm 1980. Vì vậy mà tất nhiên công nghệ tiên tiến giúp việc kết nối giữa các nhà mạng dễ dàng hơn sẽ gây được chú ý đối với các nhà sản xuất ô tô. Ngày nay, eSIM có thể được tìm thấy trên nhiều loại phương tiện khác nhau.

Các thiết bị của Apple đã được cài đặt sẵn eSIM kể từ iPhone XS và các dòng iPad Pro mới. Mặc dù chúng vẫn luôn là một trong các lựa chọn sử dụng nhưng việc biến nó thành lựa chọn duy nhất vẫn là một bước đi khá táo bạo, bởi eSIM có cả mặt tiêu cực lẫn tích cực.

Lợi ích của eSIM

Thứ nhất, người dùng không cần phải đến các điểm đăng ký sim để mua những chiếc sim vật lý bằng nhựa như thông thường bởi mọi thứ của eSIM đều được thực hiện trực tuyến và khách hàng có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ chỉ sau vài giây đăng ký.

Ngoài ra, eSIM có thể chứa nhiều gói dịch vụ khác nhau, vì vậy khách hàng có thể sử dụng cả đường dây cho cá nhân và công việc trên cùng một thiết bị.

Thứ hai, khách hàng có thể sử dụng bản dùng thử miễn phí để trải nghiệm và làm quen trước khi đưa ra quyết định có chuyển đổi sang eSIM hay không. Thậm chí, người dùng có thể dùng thử một mạng mới trong khi vẫn sử dụng gói điện thoại hiện tại của mình, trên cùng một thiết bị.

Bên cạnh đó, một gói dịch vụ mạng có thể được sử dụng trên một số eSIM, vì vậy nếu có gói dịch vụ bao gồm điện thoại, iPad và ô tô, khách hàng sẽ không còn phải loay hoay lắp nhiều thẻ sim khác nhau cho từng thiết bị nữa.

Thứ ba, eSIM sử dụng ít dung lượng hơn so với SIM vật lý giúp điện thoại có thể nhỏ hơn hoặc có khả năng sử dụng chỗ trống đó cho các thành phần khác. Cuối cùng, như US Mobile giải thích, người sử dụng eSIM sẽ không cần phải lo lắng về việc giữ gìn phần vỏ sim bằng nhựa rời mỗi khi muốn tháo sim ra khỏi thiết bị hoặc chuyển đổi sang thiết bị khác có kích thước không tương ứng.

Nhược điểm của eSIM

Có thể nói eSIM là một bước tiến tuyệt vời hứa hẹn nhiều tiềm năng trong tương lai. Ngay cả khi Apple không chỉ sử dụng eSIM, ngày càng có nhiều nhà sản xuất có khả năng sẽ sớm bổ sung tính năng này cho thiết bị của họ. Tuy nhiên, eSIM vẫn có một vài mặt tiêu cực.

Thứ nhất, chip eSIM phải được tích hợp sẵn trên điện thoại bởi nó không phải là thứ bạn có thể thêm vào sau này, vì vậy điện thoại giá rẻ không chắc đã được cài đặt eSIM.

Vì eSIM được tích hợp trong điện thoại, bạn không thể lấy nó ra và lắp vào điện thoại khác như khi dùng thẻ SIM thông thường nhưng điều này có thể không có nhiều vấn đề, bởi chỉ có một số ít trường hợp bạn di chuyển thẻ SIM giữa các điện thoại.

Một điểm trừ khác liên quan đến nhà cung cấp dịch vụ không dây: không phải tất cả các mạng hiện đều hỗ trợ công nghệ eSIM, chính vì thế mà người sử dụng cần kiểm tra thật kỹ trước khi kích hoạt dịch vụ.

Ở thời điểm hiện tại, việc thiết lập eSIM với tất cả các nhà mạng lớn có hỗ trợ công nghệ này đều miễn phí, tuy nhiên khi eSIM trở nên phổ biến hơn trong một vài năm tới, điều này cũng có thể dễ dàng thay đổi.

Làm thế nào để thiết lập eSIM?

Như US Mobile giải thích, việc thiết lập eSIM đơn giản hơn nhiều so với việc kích hoạt một chiếc thẻ SIM bằng nhựa thông thường. Khi đã tìm được nhà mạng hỗ trợ công nghệ eSIM, hãy chọn gói dịch vụ phù hợp với bạn. Sau đó, nhà cung cấp dịch vụ sẽ hiển thị một phiếu thưởng có mã QR mà bạn có thể quét bằng máy ảnh điện thoại.

Mã QR sẽ cung cấp cho điện thoại của bạn thông tin cần thiết và kích hoạt gói. Sau đó, hồ sơ SIM của gói của bạn sẽ được ghi lại trên eSIM và bạn chỉ cần thoải mái sử dụng như thông thường.

Việc thêm các nhà mạng bổ sung cũng tuân theo quy trình tương tự. Người dùng có thể chọn từ các nhà cung cấp dịch vụ mà bạn đã cài đặt trên eSIM của mình bằng cách chuyển đến khu vực mạng trong menu cài đặt của điện thoại. Vấn đề duy nhất có thể xảy đến là thiết bị đã bị khóa với một nhà mạng duy nhất, thường xảy ra khi mua trả góp theo từng tháng. Tất cả điều này chắc chắn đơn giản hơn so với việc chờ đợi đăng ký thẻ sim vật lý hay tìm kiếm bảng sim bằng nhựa để lắp vào mỗi khi muốn đổi thẻ./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm