A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đức xem xét cấm ChatGPT

Đức có thể "về nguyên tắc" chặn quyền truy cập vào chatbot ChatGPT của OpenAI do lo ngại về quyền riêng tư.


Đức xem xét cấm ChatGPT

Một phát ngôn viên của ủy viên bảo vệ dữ liệu Đức nói với tờ Handelsblatt hôm 3/4.

Cụ thể, người phát ngôn của Ủy viên Liên bang Đức về Bảo vệ dữ liệu Ulrich Kelber nói với tờ Handelsblatt: "Về nguyên tắc, quy trình tương tự cũng có thể xảy ra ở Đức", đề cập đến lệnh cấm ChatGPT của Italy.

Trước đó, vào ngày 1/4 cơ quan bảo vệ dữ liệu cá nhân quốc gia của Italy đã ra lệnh tạm thời ngừng hoạt động ChatGPT, khi cơ quan chức năng nước này điều tra một vụ rò rỉ dữ liệu người dùng bị nghi ngờ do ChatGPT vào tháng 3. Cơ quan quản lý của Italy đã chỉ trích ChatGPT vì đã không thông báo cho người dùng rằng ứng dụng này thu thập và lưu trữ thông tin của họ, đồng thời không cài đặt bất kỳ bộ lọc nào để xác minh tuổi của người dùng.

Ông Ulrich Kelber nói rằng hiện tại không có kế hoạch cấm chatbot (ứng dụng phần mềm dùng để quản lý một hệ thống thảo luận trực tuyến bằng văn bản hoặc văn bản chuyển thành giọng nói, thay vì cung cấp các thảo luận trực tiếp với người dùng có thật) ở Đức và quyết định kiểu này sẽ tùy thuộc thẩm quyền của từng bang tại Đức.

Ông Kelber cho biết thêm, văn phòng của Ủy viên Liên bang Đức về Bảo vệ dữ liệu hiện đang tìm kiếm "thêm thông tin" từ chính quyền Italy để chuyển cho các cơ quan quản lý nhà nước ở Đức xem xét. Các cơ quan giám sát quyền riêng tư của Pháp và Ireland cũng đã liên hệ với các đối tác Italy để thảo luận về cuộc điều tra, Reuters đưa tin hôm 3/4.

Ra mắt vào tháng 11/2022, ChatGPT sử dụng mô hình ngôn ngữ GPT-3.5 của OpenAI để trả lời câu hỏi của người dùng, giải các bài toán và viết truyện, sáng tác thơ và thậm chí cả lập trình code. Trong khi Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman thừa nhận rằng công nghệ này có thể "thay thế rất nhiều công việc hiện nay", các nhà phê bình đã cảnh báo về khả năng tai hại hơn là chatbot đại diện cho một sự khởi đầu hướng tới trí tuệ nhân tạo làm lu mờ trí tuệ con người và thoát khỏi sự kiểm soát của con người.

Hơn 1.100 nhà nghiên cứu AI và các nhà lãnh đạo công nghệ nổi tiếng, bao gồm Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, đã ký một bức thư ngỏ vào tháng 3 yêu cầu ban hành lệnh cấm sáu tháng đối với "các thí nghiệm AI lớn".


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm