A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đối thủ của Tesla được Saudi Arabia rót vốn khủng nhằm nuôi tham vọng thành cường quốc xe điện

Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia (PIF) đã chi khoảng 2 tỷ USD để mua phần lớn cổ phần của Lucid.

Đối thủ của Tesla được Saudi Arabia rót vốn khủng nhằm nuôi tham vọng thành cường quốc xe điện

Saudi Arabia đang rót tiền cho đối thủ của Tesla là hãng xe điện Lucid Motors để công ty giúp nước này trở thành trung tâm sản xuất ô tô. Đây là một phần trong kế hoạch tham vọng của vương quốc nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Theo FT đưa tin, Lucid Motors có trụ sở tại Mỹ đã ký kết sản xuất 150.000 xe một năm ở Saudi Arabia cho đến năm 2025, một phần trong khối sản lượng lớn mà hãng muốn trung tâm đạt được trong vòng 7 năm tới.

Vương quốc này đang rót hàng tỷ USD cho tham vọng xe điện và hiện được Quỹ Đầu tư Công Saudi Arabia (PIF) trị giá 600 tỷ USD giám sát. Theo FT, PIF đã chi khoảng 2 tỷ USD để mua phần lớn cổ phần của Lucid.

Sứ mệnh trở thành cường quốc sản xuất xe điện của Saudi Arabia là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của nước này. Mục tiêu là giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, nguồn thu nhập chính của quốc gia này. Khai thác ngành công nghiệp xe điện cũng là một cách để tạo ra việc làm và kỹ năng mới trong nền kinh tế.

Saudi Arabia đã đút túi khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc bán dầu trong năm qua. Xung đột giữa Ukraine và Nga đã khiến giá dầu thô trong năm 2022 tăng vọt. Công ty dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco đã công bố lợi nhuận tăng 39% trong tháng 11/2022 nhờ đợt tăng giá.

Các nhà máy của Lucid sẽ có trụ sở tại Thành phố Kinh tế Nhà vua Abdullah, nơi đóng vai trò là trung tâm của chuỗi cung ứng, trọng tâm chính trong nỗ lực của công ty khởi nghiệp xe điện.

Gần đây, cổ phiếu Lucid đã tăng mạnh, một phần lớn là do tin đồn về việc PIF của Saudi Arabia thâu tóm hoàn toàn công ty, vì vốn PIF đã sở hữu 60% cổ phần của nhà sản xuất ô tô này. Điều đó đã giúp Lucid Motors đánh bại nhà sản xuất ô tô đối thủ là Tesla, để trở thành cổ phiếu hoạt động tốt nhất trên Nasdaq Composite vào tuần trước.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm