A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cú sốc với giới đào Bitcoin sắp xảy ra?

Các công ty khai thác tiền số đang vay nợ ít nhất 4 tỷ USD và chịu áp lực bởi thế chấp bằng chính lượng máy móc đang hoạt động.

Trong hai tháng qua, nhiều dấu hiệu từ các công ty khai thác tiền số cho thấy kịch bản tồi tệ chuẩn bị xảy ra nếu thị trường không cải thiện.

Nhiều đơn vị khai thác Bitcoin rơi vào tình trạng khó khăn. Core Scientific, công ty chuyên cung cấp hạ tầng đào Bitcoin cho các khách hàng Mỹ phải bán 2.000 Bitcoin hồi tháng 5 để trang trải chi phí hoạt động. Bitfarms, doanh nghiệp đào tiền số tại Canada, cũng bán gần nửa lượng tiền số khai thác được vào đầu tháng 6 để trả một phần khoản vay 100 triệu USD.

Cú sốc với giới đào Bitcoin sắp xảy ra? - Ảnh 1.

Hệ thống máy tính đào Bitcoin cần năng lượng lớn để hoạt động

Khai thác Bitcoin là hoạt động sử dụng hệ thống máy tính mạnh để xử lý giao dịch và nhận về phần thưởng là Bitcoin hoặc token. Đây là lĩnh vực kinh doanh sinh lời cao, với tỷ suất lợi nhuận có thể đạt 90% trong giai đoạn tiền số tăng giá.

Tuy nhiên, do sự biến động giá mạnh, mảng kinh doanh này thường khó được vay vốn từ các tổ chức tài chính truyền thống, hoặc phải chấp nhận vay với lãi suất cao. Vì thế, một số công ty cho vay tiền điện tử như Galaxy Digital, BlockFi, Celsius Network... ra đời, cung cấp dịch vụ tài chính với tài sản thế chấp là các dàn máy đào coin.

Cú sốc với giới đào Bitcoin sắp xảy ra? - Ảnh 2.

Những khoản vay nợ cùng giá Bitcoin giảm khiến các công ty đào gặp khó

Luka Jankovic, đại diện của Galaxy Digital nhận định: "Các hoạt động đang có tỷ suất lợi nhuận âm với mức giá hiện tại. Giá trị của máy cũng giảm mạnh và đang trong quá trình dò giá, trong khi giá năng lượng biến động còn nguồn cung hạn chế".

Theo ước tính, các công ty khai thác tiền số đang vay nợ ít nhất 4 tỷ USD và thế chấp bằng máy móc, nhiều hơn cả các khoản vay được thế chấp bằng token.

Theo Jaran Mellerud, nhà phân tích tại Arcane Crypto, chi phí để kiếm được một Bitcoin hiện khoảng 8.000 USD, với điều kiện máy khai thác là hàng mới và giá điện ở mức trung bình. Rủi ro với nhiều công ty đào Bitcoin là sử dụng các khoản vay để đầu tư.

"Với một số thợ đào, nếu tính cả số tiền bỏ ra cho cơ sở hạ tầng và lãi vay, tổng chi phí cho một Bitcoin có thể trên 20.000 USD, tương đương giá Bitcoin hiện tại", Wilfred Daye, Giám đốc điều hành của Securifying Capital cho biết.

Theo giới chuyên gia, sự rung chuyển trong ngành này có thể sắp xảy ra, đặc biệt với các đơn vị khai thác đang có tỷ suất lợi nhuận âm. Nhiều người mua thiết bị đắt tiền từ nhiều tháng trước vì tin Bitcoin sẽ tăng giá.

Thợ đào tiền số Trung Quốc bán tháo linh kiện

Năm ngoái, card đồ họa ở Trung Quốc từng tăng giá 200%, nhưng giờ về sát với giá đề nghị của nhà sản xuất. Ngoài ra, lượng lớn card đồ họa cũ đang được đẩy ra thị trường khi giá tiền điện tử lao dốc. Kotaku thống kê rất nhiều thiết bị khai thác tiền số hiện được giới thợ đào Trung Quốc và một số quốc gia khu vực Nam Á bán phá giá trên các sàn thương mại điện tử.

Cú sốc với giới đào Bitcoin sắp xảy ra? - Ảnh 3.

Nhiều thợ đào ở Trung Quốc phải bán tháo linh kiện máy tính

Tuy vậy, card đồ họa cũ của thợ đào tiền số cũng không đắt khách. "Nếu bạn không mua, tôi cũng không mua, ngày mai giá card có thể lại giảm thêm. Miễn là bạn không mua, những kẻ từng đầu cơ trục lợi sẽ phải trả giá", Sina dẫn lời quản trị viên nhóm người dùng trên Weibo.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến người dùng e ngại là các model này được sử dụng liên tục để khai thác tiền mã hóa, nên có nguy cơ bị lỗi vặt sau thời gian ngắn sử dụng.

Trung Quốc cấm hoạt động khai thác tiền điện tử nhưng theo thống kê của Đại học Cambridge cho thấy chỉ số hashrate - sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin - ở nước này tăng từ 0 vào tháng 6/2021 lên 30,47 TH/giây vào tháng 9/2021. Trung Quốc giữ vị trí thứ 2 về năng lực khai thác, chiếm hơn 20% tổng thị trường, sau Mỹ.

Theo Bảo Nhi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm