A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công bố Cổng thông tin thương mại điện tử và hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2023 diễn ra chiều 15/12, đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Cổng thông tin thương mại điện tử (TMĐT) có ý nghĩa rất lớn trong việc cắt giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí tuân thủ pháp luật thuế.

Công bố Cổng thông tin thương mại điện tử và hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Theo đó, Cổng có khả năng tiếp nhận thông tin với quy mô lớn, thường xuyên, liên tục từ các sàn giao dịch TMĐT thông qua hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại, tích hợp; có ý nghĩa trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước đối với TMĐT thông qua môi trường số.

Cổng thông tin TMĐT đáp ứng cung cấp thông tin của các sàn giao dịch TMĐT theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định 91/2022/NĐ-CP; tạo điều kiện thuận lợi cho sàn trong việc cung cấp thông tin, dữ liệu lớn theo hình thức điện tử thay cho hình thức thủ công trước đây (bản giấy, file excel, email, USB); hỗ trợ việc cung cấp thông tin theo định dạng chuẩn thống nhất đối với các thông tin có sẵn của các sàn giao dịch TMĐT; cung cấp thông tin tập trung tại Tổng cục Thuế thay vì hình thức cung cấp thông tin cho nhiều cơ quan thuế trước đây; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung phục vụ quản lý thuế theo rủi ro, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp kê khai nộp thuế và đảm bảo bảo mật thông tin.

Theo Tổng cục Thuế, đến nay, ngành Thuế đã cắt giảm 70 thủ tục hành chính, giảm từ 304 thủ tục hành chính (TTHC) năm 2021 xuống còn 234 TTHC (tỷ lệ giảm 23%), trong đó hầu hết các TTHC đạt mức độ 3, 4 và đã hoàn thành tích hợp, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG) tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các TTHC về thuế.

Công bố Cổng thông tin thương mại điện tử và hóa đơn điện tử từ máy tính tiền - Ảnh 1.

Thông tin do sàn cung cấp tập trung về kho cơ sở dữ liệu của ngành Thuế và sẽ được áp dụng công nghệ trí tuệ để xử lý, phân tích.

“Đối với người nộp thuế là doanh nghiệp, Tổng cục Thuế tiếp tục cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử đạt tỷ lệ trên 99% số doanh nghiệp đang hoạt động. Đối với người nộp thuế là cá nhân, ngành Thuế tiếp tục thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ triển khai và mở rộng thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử hướng đến đối tượng nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh.

Cụ thể như: Dịch vụ khai thuế điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà; khai lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy tại thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân, nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy (đã có trên 403.000 giao dịch nộp lệ phí trước bạ qua ibanking và mobile banking); hỗ trợ khai thuế điện tử đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công; dịch vụ đăng ký, nộp thuế điện tử qua ứng dụng Etax-Mobile.

Đến nay, đã có 234.004 lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng, số giao dịch qua ngân hàng thương mại là 113.697 với tổng số tiền trên 489 tỷ đồng).

Đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Thuế đã triển khai kết nối, khai thác 5 dịch vụ của Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư do Bộ Công an cung cấp, gồm: Xác nhận số định danh cá nhân và chứng minh thư; xác nhận thông tin hộ gia đình; chia sẻ thông tin công dân qua kênh kết nối với Văn phòng chính phủ (trục liên thông văn bản Quốc gia); gợi ý số định danh cá nhân; gợi ý số định danh cá nhân không có số Chứng minh nhân dân.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm