A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần thực hiện ngay những điều này để bảo vệ thông tin quan trọng khi đổi điện thoại mới

Người dùng cần thực hiện những cách này để không bị lộ thông tin cá nhân khi chuyển sang sử dụng điện thoại mới.

Sao lưu toàn bộ dữ liệu

Việc sao lưu toàn bộ dữ liệu sang điện thoại mới và xoá dự liệu khỏi điện thoại cũ là một trong những cách giúp người dùng bảo vệ thông tin cá nhân khi đổi điện thoại mới. Với hàng loạt dịch vụ lưu trữ trực tuyến hiện nay, người dùng chỉ cần thực hiện vài thao tác là đã có thể sao lưu toàn bộ thông tin cá nhân của mình.

Cụ thể, với những tệp tin hình ảnh, người dùng có thể dùng Apple Photos, Google Photos hoặc Dropbox để sao lưu. Với những ứng dụng xem phim nghe nhạc, người dùng nên kiểm tra tệp tải về để chắc chắn không bỏ sót dữ liệu.

Hiện nay, hai hệ điều hành iOS và Android cũng có sẵn các dịch vụ sao lưu trong máy nhằm thuận tiện cho người dùng. Vì thế, người dùng chỉ cần sử dụng các ứng dụng này và lựa chọn những tệp tin cần lưu trữ.

Thiết lập xác thực 2 lớp

Sử dụng tính năng bảo mật xác thực 2 lớp đồng nghĩa với việc người lạ không thể đăng nhập vào tài khoản dù cho biết tên đăng nhập và mật khẩu. Trên thực tế, cách thức bảo mật này có thể sẽ gây ra một chút rắc rối trong quá trình đổi điện thoại.

Người dùng cần thiết lập tính năng này trên điện thoại mới của mình để có thể truy cập vào các tài khoản mạng xã hội hoặc email của mình.

Đăng xuất khỏi tất cả tài khoản

Người dùng nên đăng xuất hoặc vô hiệu hóa các ứng dụng trên thiết bị cũ của mình để giúp cho việc dùng điện thoại mới được thuận tiện hơn. Không chỉ vậy, đăng xuất khỏi tất cả các tài khoản là một trong những cách giúp thông tin cá nhân hạn chế bị rò rỉ.

Hiện nay, một vài ứng dụng sẽ giới hạn số thiết bị có thể sử dụng cho một tài khoản. Trong khi đó, các ứng dụng trả phí sẽ giới hạn số lần tải về ứng dụng. Vì vậy, người dùng nên gỡ cài đặt các app trước khi tải về trên điện thoại mới.

Ngoài ra, trước khi đăng xuất khỏi mọi tài khoản, người dùng nên ghi nhớ tất cả mật khẩu của mình hoặc sử dụng trình quản lý mật khẩu để dễ dàng đăng nhập lại trên thiết bị mới.

Khôi phục cài đặt gốc

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ thông tin cá nhân khi đổi điện thoại mới đó là chạy trình khôi phục cài đặt gốc để xóa tất cả dữ liệu khỏi thiết bị và đưa thiết bị trở về trạng thái ban đầu khi nhà sản xuất bán ra trên thị trường.

Khôi phục cài đặt gốc cũng đồng nghĩa với việc sẽ không ai có thể đăng nhập vào tài khoản hay truy cập vào dữ liệu vì tất cả các tệp tin và ứng dụng đều đã bị xóa sạch. Thiết lập này sẽ khiến các mạng đã lưu, lịch sử duyệt web hay những hình ảnh, video biến mất hoàn toàn khỏi bộ nhớ smartphone.

Với hệ điều hành Android, người dùng có thể chạy trình này bằng cách vào mục "Cài đặt" (Settings) > "Hệ thống" (System) > "Đặt lại" (Reset), sau đó chọn "Xóa toàn bộ dữ liệu" (Erase all data).

Với hệ điều hành iOS, người dùng vào phần "Cài đặt" (Settings) > "Cài đặt chung" (General) > "Đặt lại" (Transfer or Reset iPhone) và chọn "Xóa tất cả nội dung và cài đặt" (Erase All Content and Settings) để hoàn tất.

https://cafef.vn/can-thuc-hien-ngay-nhung-dieu-nay-de-bao-ve-thong-tin-quan-trong-khi-doi-dien-thoai-moi-20220503130151396.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm