A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

AI có thể đoán nội dung từ tiếng gõ bàn phím

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng AI để dự đoán gần chính xác nội dung văn bản chỉ bằng cách nghe tiếng gõ phím.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (Ithaca, New York) đã tìm ra cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đánh cắp dữ liệu chỉ bằng âm thanh. AI có thể được huấn luyện tại nhà chỉ cần thu âm bằng microphone hoặc Zoom để ghi lại âm thanh gõ phím.

Bằng cách ghi âm tiếng gõ bàn phím cho AI nghe, trí tuệ nhân tạo này có thể đoán được nội dung với độ chính xác tới 95%. Đặc biệt, nếu âm thanh gõ phím không được ghi âm mà được thu qua ứng dụng Zoom để huấn luyện, độ chính xác chỉ giảm 2%, còn 93%.

Tuy nhiên, cách huấn luyện và AI của nhóm nghiên cứu vẫn còn nhiều hạn chế. Một trong số đó là khả năng đoán nội dung của AI không thể áp dụng với tất cả các loại bàn phím mà cần có thời gian để "làm quen".

Bên cạnh đó, người dùng chỉ cần thay đổi kiểu gõ phím cũng đủ để giảm thiểu độ chính xác trong việc suy đoán nội dung được gõ của AI. Với kiểu gõ phím bằng cách chạm thật nhẹ, độ chính xác của AI trong việc nhận dạng nội dung giảm từ 64% xuống 40%. Ngoài ra, nếu có tiếng ồn làm nhiễu đầu vào, độ chính xác của AI sẽ giảm đáng kể.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng MacBook Pro để trình diễn khả năng của AI trong việc dự đoán nội dung. Họ đã nhấn 36 phím khác nhau, với mỗi phím được nhấn 25 lần. Đây là cơ sở để mô hình AI nhận diện ký tự nào đang được gõ tương ứng với âm thanh gõ phím phát ra. Mặc dù phần sóng âm tạo ra cho mỗi tiếng gõ phím có sự khác biệt nhỏ, AI vẫn nhận ra từng phím với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Phát hiện mới của nhóm nghiên cứu đã khơi dậy lo ngại về việc AI trên có thể được sử dụng cho mục đích xấu như đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên, để áp dụng vào thực tế, AI này còn phải cải thiện rất nhiều.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm