A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

16 năm làm iPhone, Apple cuối cùng cũng thừa nhận một ‘chân lý’

Smartphone màn hình nhỏ đã hết đất sống.

Mặc dù phải ít nhất 4-5 tháng nữa, Apple mới chính thức cho ra mắt iPhone thế hệ mới (nếu theo đúng lịch trình mọi năm) nhưng thời điểm hiện tại, thông tin về iPhone 14 đã xuất hiện rầm rộ trên mạng.

Ngoài các thông tin thu hút người dùng thường thấy như thiết kế mới thế nào, cấu hình nâng cấp ra sao, một chi tiết rất đáng chú ý cũng đã xuất hiện: Apple có thể sẽ khai tử dòng iPhone mini.

Cụ thể, các thông tin đồn đoán gần đây đều khẳng định Apple sẽ cho ra mắt đến 4 mẫu iPhone mới, nhưng kích thước màn hình sẽ chỉ còn 2. Cụ thể, 4 phiên bản có thể sẽ là iPhone 14, iPhone 14 Pro (cùng có màn hình 6.1 inch), iPhone 14 Max và iPhone 14 Pro Max (cùng có màn hình 6.7 inch). Chiếc iPhone mini màn hình 5.4 inch có vẻ sẽ "biến mất" khỏi danh mục của Apple.

Đây là điều được dự báo từ trước. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng Apple nên khai tử iPhone mini sớm hơn, thay vì đợi đến năm 2022. Từ thời điểm ra mắt, dòng sản phẩm này luôn chiếm tỷ lệ thấp nhất về doanh số so với các model màn hình lớn. Chẳng hạn như tại thị trường Việt Nam, iPhone 12 hay 13 mini mỗi khi mở bán chỉ chiếm 2-5% tổng doanh số. Thậm chí nhiều đại lý đã mạnh tay gạt bỏ model này khỏi danh mục bán hàng vì doanh số quá thấp.

Có thể xem Apple là nhà sản xuất cuối cùng vẫn níu giữ những chiếc smartphone màn hình nhỏ trong bối cảnh các nhà sản xuất đối thủ đã khai tử sản phẩm tương tự từ lâu. Thực tế, Apple luôn muốn níu giữ những chiếc smartphone màn hình nhỏ, chỉ đến khi không thể đi ngược lại xu hướng thị trường, họ mới tung ra thị trường những chiếc smartphone màn hình lớn.

Chẳng hạn, phải đến năm 2014 Apple mới cho ra mắt iPhone 6 và 6 Plus với màn hình lần lượt 4,7 và 5,5 inch  - chậm hơn đến 3-4 năm so với các đối thủ. Chiếc iPhone màn hình lớn nhất (6,7 inch) cũng chỉ mới ra mắt vào năm 2020 (iPhone 12 Pro Max).

Theo quan điểm của Apple, vẫn còn một bộ phận các khách hàng mong muốn một chiếc iPhone nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng bằng một tay nhưng cấu hình phải đủ mạnh. iPhone mini ra đời để phục vụ nhóm khách hàng đó.

Tuy nhiên, sau vài năm mở bán, có vẻ như quan điểm của Apple đã thay đổi. Việc phải đầu tư dây chuyền sản xuất cho một model có kích thước riêng trong khi doanh số không khả quan có thể khiến hãng mất nhiều hơn được. Thu gọn danh mục sản phẩm với ít phiên bản hơn sẽ giúp hãng tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ, nhất là trong bối cảnh chuỗi cung ứng gặp khó khăn như hiện nay.

Thực tế, người dùng nếu muốn mua iPhone màn hình nhỏ vẫn có thể tìm đến mẫu iPhone SE của hãng. Apple vẫn tiến hành nâng cấp cho model này với phiên bản vừa ra mắt hồi đầu năm. Tuy nhiên, iPhone SE hiện có kiểu dáng cũ với viền màn hình dày, vẫn dùng cảm biến vân tay thay vì Face ID.

https://cafef.vn/16-nam-lam-iphone-apple-cuoi-cung-cung-thua-nhan-mot-chan-ly-20220419112331458.chn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm